Hoa Kỳ

Dân Chủ thắng Nevada, giành được quyền kiểm soát Thượng Viện

Saturday, 12/11/2022 - 07:52:18

Với chiến thắng tại Nevada, Dân Chủ đã có 50 ghế tại Thượng Viện, Cộng Hòa được 49 ghế. Cho dù Cộng Hòa thắng Georgia trong cuộc bỏ phiều vòng thứ hai...


Nghị Sĩ Catherine Cortez Masto đang phát biểu trong đêm bầu cử 8 tháng 11, 2022 tại Las Vegas, Nevada. Đêm thứ Bảy, kết quả cho thấy bà đã tái đắc cử, thắng ứng cử viên Cộng Hòa Adam Laxalt. (Anna Moneymaker/ Getty Images)

  

Tuy vẫn còn một tiểu bang nữa để chờ kết quá bầu cử và xem đảng nào thắng ghế nghị sĩ liên bang, chiến thắng của bà Catherine Cortez Masto tại tiểu bang Nevada hôm thứ Bảy cho thấy Đảng Dân Chủ đã giành được quyền kiểm soát Thượng Viện. Chiến thắng này đã đi ngược xu hướng lịch sử và đánh bại một số ứng cử viên được cựu Tổng Thống Donald Trump ủng hộ, đồng thời giúp Tổng Thống Joe Biden thở ra nhẹ nhõm sau nhiều tháng hồi hộp, lo ngại Cộng Hòa sẽ chiếm hết hai viện tại Quốc Hội trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ của ông.

 

Với chiến thắng tại Nevada, Dân Chủ đã có 50 ghế tại Thượng Viện, Cộng Hòa được 49 ghế. Cho dù Cộng Hòa thắng Georgia trong cuộc bỏ phiều vòng thứ hai, với tỷ lệ 50-50, Dân Chủ giành quyền kiểm soát vì Phó Tổng Thống Kamala Harris được quyền bỏ phiếu trong trường hợp đôi bên biểu quyết huề 50-50. Bà Kamala là đảng viên Dân Chủ.

 

Trong khi đó, cuộc chiến giành Hạ Viện vẫn còn quá sát nút để biết chắc đảng nào chiếm quyền kiểm soát. Cộng Hòa từng được tiên đoán sẽ thắng lớn trong ngày bầu cử 8 tháng 11 và sẽ chiếm Hạ Viện lẫn Thượng Viện. Hiện nay Cộng Hòa đang có 211 ghế, Dân Chủ 204 ghế. Để nắm quyền kiểm soát, một đảng cần có 218 ghế. Một số cuộc đua dân biểu vẫn đang được đếm phiếu tại các tiểu bang, chưa biết ai thắng ai bại, còn chờ thêm vài ngày để biết kết quả.

 

Trong khi đó, tình hình tại Thượng Viện đã trở nên rõ ràng vào cuối ngày thứ Bảy sau khi bà Nghị Sĩ Dân Chủ Catherine Cortez Masto của Nevada đánh bại ông Adam Laxalt của Đảng Cộng Hòa để giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử của bà. Chiến thắng của bà đưa Đảng Dân Chủ vượt qua mốc cần thiết để giữ quyền kiểm soát.

 

"Cảm ơn, Nevada!" bà Cortez Masto cho biết trong một tweet tối thứ Bảy sau khi hai quận đông dân nhất tại Nevada, Clark và Washoe, hoàn thành việc kiểm phiếu gửi qua thư.

 

Trước đó, hôm thứ Sáu tại Arizona, Nghị Sĩ Dân Chủ Mark Kelly đã thắng trong cuộc tái tranh cử trước đối thủ Blake Masters. Cả hai ông Laxalt và ông Masters đều được cựu Tổng Thống Trump ủng hộ và khích lệ những tuyên truyền sai lầm của ông Trump về cuộc đua tổng thống mà ông đã thua hai năm trước.

 

Chiến thắng của Masto có nghĩa là đảng Dân Chủ sẽ nắm giữ Thượng Viện bất kể kết quả của cuộc bầu cử bỏ phiếu vào ngày 6 tháng 12 ở Georgia, khi Nghị Sĩ Dân Chủ Raphael Warnock và ứng cử viên Herschel Walker của Cộng Hòa sẽ đối đầu nhau. Cả hai đã không có hơn 50% số phiếu để thắng vào ngày 8 tháng 11.

 

Nếu ông Walker chiến thắng, Thượng Viện sẽ có tỷ lệ 50-50 giữa hai đảng, nơi Phó Tổng Thống Kamala Harris bỏ phiếu can thiệp cho Đảng Dân chủ.

 

Còn nếu Nghị Sĩ Warnock tái đắc cử, tỷ lệ sẽ là 51-49 nghiêng về Đảng Dân Chủ, giúp đảng không còn bị gây khó dễ không nội bộ bởi lá phiếu của Nghị Sĩ Joe Manchin của West Virginia.

 

Giờ đây, với Dân Chủ kiểm soát Thượng Viện, Tổng Thống Biden có thể đề cử người vào các chức vụ thuộc ngành tư pháp và hành pháp, cho dù Cộng Hòa nắm Hạ Viện.

 

Đảng Cộng Hòa từng tin rằng cuộc bầu cử hôm thứ Ba sẽ cho thấy một "làn sóng đỏ" tràn ngập nước Mỹ, đưa Cộng Hòa lên nắm quyền tại Thượng Viện và trao quyền đa số cho họ tại Hạ Viện.

 

Khi biết điều đó sẽ không thành sự thực, các nhà lãnh đạo bảo thủ và các nhân vật truyền thông bắt đầu chỉ tay và đổ lỗi cho nhau về thất bại đáng ngạc nhiên. Ba người bị đổ lỗi nhiều nhất là cựu Tổng Thống Trump, Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Mitch McConnell, và Lãnh Đạo Thiểu Số Hạ Viện Kevin McCarthy.

 

"Đảng cũ đã chết. Đã đến lúc chôn vùi nó. Hãy xây dựng một đảng mới," Nghị Sĩ Cộng Hòa Josh Hawley của Missouri đã viết tweet sau khi có tin cho thấy đảng của ông đã mất hy vọng chiếm lại Thượng Viện.

 

Theo xu hướng trước đây, đảng của tổng thống thường mất vị thế trong Quốc Hội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đầu tiên của tổng thống, vì người Mỹ muốn có quân bình quyền lực tại Hoa Thịnh Đốn. Năm nay, các ứng cử viên Cộng Hòa đã yếu thế vì sự lo lắng của cử tri trong các vấn đề như quyền phá thai và tố cáo “ăn cắp bầu cử” mà ông Trump và những chính trị gia ủng hộ ông đã lớn tiếng cổ động, giúp Đảng Dân Chủ dùng các vấn đề đó để lấy phiếu của cử tri ở các tiểu bang mà đáng lý Cộng Hòa có thể thắng trong hoàn cảnh khác.

 

Trước ngày bầu cử, Đảng Cộng Hòa chỉ cần giành được một ghế duy nhất giữa hai ứng cử viên mới để chiếm lại Thượng Viện, vốn đang 50-50 giữa hai đảng.

 

Thế nhưng Dân Chủ thắng ghế duy nhất đó, khi ông John Fetterman đánh bại bác sĩ nổi tiếng của đảng Cộng hòa Mehmet Oz tại Pennsylvania, để giành ghế do Nghị Sĩ Cộng Hòa Pat Toomey để lại khi về hưu.

 

Trong tất cả các cuộc đua khác, những người đương nhiệm được bầu lại hoặc các nghị sĩ về hưu được thay thế bằng các thành viên của chính đảng của họ.

 

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT