Thế Giới

Dân Hồng Kông tưởng niệm người thiệt mạng trong cuộc biểu tình dân chủ

Monday, 15/06/2020 - 06:23:05

Hàng ngàn người đã tưởng niệm ngày mất của một người biểu tình tên Leung Ling Kit (Lương Linh Kiệt).


Những người dự tưởng niệm cái chết của Leung Ling Kit xảy ra một năm trước đây đang bày tỏ lòng thương mến anh Leung tại một thương xá ở Hồng Kông ngày thứ Hai, 15 tháng 6, 2020. (Getty Images)


Hàng ngàn người đã tưởng niệm ngày mất của một người biểu tình tên Leung Ling Kit (Lương Linh Kiệt), có biệt danh là “người mặc áo mưa,” vào một năm sau khi anh này thiệt mạng vì té ngã từ trên cao. Một đài tưởng niệm nhỏ đã được dựng xung quanh một chiếc áo mưa màu vàng bên ngoài khu mua sắm Pacific Place, trong lúc hàng ngàn người đến đặt hoa trắng và các tấm thiệp tưởng nhớ Leung Ling Kit hôm thứ Hai. 

Trong biến cố xảy ra ngày 15 tháng 6 năm ngoái, anh Leung Ling Kit, 37 tuổi, được nhìn thấy đang đứng trên đỉnh giàn giáo bên ngoài khu thương mại, mặc một chiếc áo mưa màu vàng. Anh Lương khi đó vừa treo một biểu ngữ kêu gọi chính phủ Hồng Kông thu hồi dự luật dẫn độ và thả những người biểu tình đã bị bắt giữ. Anh Leung Ling Kit sau đó bị té ngã từ giàn giáo và thiệt mạng.

Đến ngày kế tiếp đó, một cuộc biểu tình lớn đã diễn ra tại Hồng Kông, với khoảng 2 triệu người tham dự. Vào tối thứ Hai, hàng trăm người Hồng Kông, chủ yếu đều mặc màu đen, đã xếp hàng bên ngoài khu thương mại để tưởng niệm anh Leung. Dòng người kéo dài gần 1 cây số, đến tận công viên Hồng Kông.

Hàng chục cảnh sát chống bạo động đã tập trung ở khu thương mại, đe dọa bắt giữ những người vi phạm lệnh cấm tụ tập vì đại dịch Covid-19, và kêu gọi đám đông nhanh chóng giải tán. Hầu hết người đến viếng đều mang theo hoa trắng, và một số người đeo nơ trắng để ủng hộ kế hoạch biểu tình phản đối việc Trung Quốc định áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT