Tin Việt Nam

Dân Huế vớt được vật nghi long diên hương, có thể bán giá $36,000

Monday, 21/11/2022 - 10:59:25

Hôm Chủ Nhật ông Trần Quân ở phường Thuận An, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết ông đã vớt được một khối vật chất hình tròn,...


Khối long diên hương của ông Trần Quân nặng khoảng 3 kg, tỏa mùi thơm. (Zing)

 

Hôm Chủ Nhật ông Trần Quân ở phường Thuận An, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết ông đã vớt được một khối vật chất hình tròn, nghi ngờ là long diên hương có giá trị cao. Bên ngoài khối vật chất có màu trắng xám, phía trong có màu hồng nhạt, dẻo và có mùi thơm. Vật này nặng gần 3 kg và đang được ông Quân giữ tại nhà.

Cách đây 10 ngày, khi đánh cá cách bờ biển Quảng Trị khoảng 90 hải lý, những ngư phủ trên tàu ông Quân tình cờ thấy một vật màu trắng, nổi trên mặt nước nên vớt lên và giữ nó trong kho lạnh, tiếp tục đánh cá. Đến nay, vật này không tan chảy, mùi rất thơm.

Ông Quân nói với báo Zing, "Khi vớt lên, mặt ngoài của vật này dẻo, khá lồi lõm và có mùi rất thơm nên chúng tôi nghi rằng đây chính là long diên hương. Tôi đã gọi một số người trong giới mua bán long diên hương để xác thực một khối vật chất có phải loại này hay không.”

Long diên hương là một chất sáp màu xám với thành phần là chất béo, được tạo ra trong hệ thống tiêu hóa của cá nhà táng - tức cá voi tinh trùng - và được bài tiết ra cùng với phân. Có rất nhiều loài cá voi trên thế giới nhưng chỉ có cá nhà táng đực mới sản sinh ra long diên hương. 

Nếu đúng là long diên hương, ông Quân sẽ có được một số tiền lớn nếu mang bán bởi long diên hương dùng để sản xuất nước hoa Clive Christian nổi tiếng, 1 kg có thể làm được 20,000 chai, mỗi chai bán với giá $650 mỹ kim. Vì vậy, long diên hương được mua với giá khá cao. Một số người cho rằng giá thu mua long diên hương ở Việt Nam khoảng trên 300 triệu/kg. Với 3 kg long diên hương, ông Quân có thể thu về 900 triệu, tức là hơn $36,000.

Năm 2020, một ngư dân Quảng Ngãi đã liên tiếp hai lần tìm thấy các khối vật chất màu đỏ, tỏa mùi thơm quyến rũ. Một chủ doanh nghiệp kinh doanh thủy sản ở tỉnh Quảng Ngãi sau khi nghe thông tin đã tìm đến nhà người này để xem và mua lại một khối vật chất nặng khoảng 4 kg với giá $48,000.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT