Hôn Nhân, Cuộc Sống

Đàn ông cũng bị mãn kinh?

Sunday, 17/05/2015 - 09:55:12

Đồng thời, nhiều người đàn ông có những mức độ testosterone tương đối thấp dường như đều êm xuôi trải qua những năm cuối đời của họ.

(Getty Images)

Phụ nữ không phải là những người duy nhất phải chịu những cơn nóng ran, trong những năm sau này của họ. Những người đàn ông già đi cũng có thể có được những cơn triều nhiệt như thế, cùng với chứng loãng xương, năng lực suy giảm, ham muốn tình dục nhạt dần, và một loạt vấn đề khác có thể quen thuộc với hàng triệu phụ nữ mãn kinh. Trong những năm qua, các ký giả viết về sức khỏe, các thành viên của công chúng nói chung, và một vài bác sỹ, đã chấp nhận từ ngữ “mãn kinh nam giới” để mô tả những thay đổi mà một số người đàn ông trải qua với tuổi tác.
Từ ngữ này vừa gây tranh cãi vừa ít nhất gây hiểu lầm một chút. (Thật vậy, một bài xã luận năm 2007 trên tạp chí Menopause nói rằng đã đến lúc phải dành cho khái niệm “thời kỳ mãn kinh nam giới” một lễ “mai táng tử tế.”) Tuy nhiên, các ông nên biết rằng kích thích tố suy giảm có thể mang lại những triệu chứng và những thách thức mới, khi năm tháng trôi qua.


Một chút sự thật

Chắc chắn có một ít sự thật đằng sau từ ngữ “mãn kinh nam giới.” Giống như các phụ nữ cao niên, những người đàn ông lớn tuổi đều thiếu hụt kích thích tố tình dục. Nhưng có một sự khác biệt lớn giữa thời kỳ mãn kinh nữ giới và phiên bản được giả định của nam giới: Trong khi mức độ estrogen giảm xuống trong thời kỳ mãn kinh nữ giới, thì testosterone và những kích thích tố nam giới khác thường biến mất chậm rãi và dần dần. Các kích thích tố nam giới bắt đầu sụt giảm ở độ tuổi 30 hoặc 40 tuổi của một người đàn ông. Nhưng chúng không giảm đi nhiều như ở phụ nữ. Có một số người đàn ông tuổi đã 70 mà vẫn có thể sinh con. Sự kiện đơn giản này cho thấy rằng các giới tính không đi theo cùng một quy tắc giống như tiến trình lão hóa.
Có một điểm khác biệt lớn: Trong khi các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh phụ nữ đều có liên quan trực tiếp đến những mức độ estrogen, thì hình ảnh không phải là gần mức rõ ràng như vậy đối với nam giới. Một số đàn ông có những mức testosterone tương đối cao đều vẫn gặp phải vất vả với một lòng ham muốn tình dục tàn lụi, sự thiếu hụt năng lực, và những hậu quả khác của việc lão hóa. Đồng thời, nhiều người đàn ông có những mức độ testosterone tương đối thấp dường như đều êm xuôi trải qua những năm cuối đời của họ.
Trong năm 2007, có một cuộc nghiên cứu về hơn 300 người đàn ông Thụy Điển khỏe mạnh, tuổi từ 55 tới 75. Nghiên cứu cho thấy rằng người không thể đánh giá một người đàn ông bằng những mức độ testosterone của đương sự mà thôi. Sau khi xem xét một loạt rộng lớn gồm các vấn đề liên quan đến tuổi tác, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng chỉ có ba vấn đề là đặc biệt thường thấy ở những người đàn ông có mức độ testosterone thấp. Theo bản báo cáo trên tạp chí Menopause cho biết, những người đàn ông có mức thấp nhất của thứ hạng testosterone đều có xác suất cao hơn phải chịu những cơn bốc hỏa. Họ cũng có có xác suất cao hơn nói rằng hiệu suất công việc của họ đã tệ đi, và họ đã mất đi một số sức lực và độ bền bỉ.
Với trường hợp ngoại lệ của những vấn đề này, những người đàn ông nào có mức độ testosterone thấp đều dường như hưởng được  cùng một phẩm chất cuộc sống như những người đàn ông cùng tuổi có mức testosterone cao. Nói cách khác, những người đàn ông có sức khỏe tốt nếu không bị như vậy thì không cần mức độ testosterone cao như thế, để cảm thấy mình khỏe mạnh và hạnh phúc.


Khi testosterone biến mất

Giá trị của testosterone trở nên rõ ràng khi nó biến mất. Những người đàn ông nhận được một số cuộc điều trị nào đó chữa ung thư tuyến tiền liệt đều đột nhiên thấy mình có rất ít hoặc không có testosterone. Đây là một tình huống gần gũi hơn nhiều với thời kỳ nữ giới mãn kinh. Những người ấy dễ bị trầm cảm, bốc hỏa, gãy xương, thiếu máu, ngực nở ra, khó suy nghĩ, mất đi khối lượng bắp thịt và sức mạnh, và bị một sự suy giảm chung trong phẩm chất cuộc sống. Những lượng bổ sung testosterone đều không an toàn đối với những người bị ung thư tuyến tiền liệt. Chúng có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh ung thư này. Tuy nhiên một số trong các biến chứng đều có thể được làm giảm bớt bằng những cách thức khác. Chẳng hạn, việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp khôi phục lại khối lượng bắp thịt và sức mạnh. Hiện nay chưa có cách thức  điều trị tiêu chuẩn cho những cơn nóng bừng ở nam giới. Thế nhưng những cuộc nghiên cứu thử nghiệm về các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt đã cho thấy rằng những thứ thuốc chống trầm cảm, như Effexor (venlafaxine hydrochloride) và Paxil (paroxetine), đều có  có thể giúp làm giảm bớt những cơn bốc nhiệt. Tuy nhiên, việc sử dụng này được coi là off-label, tức là sử dụng thuốc cho những chỉ định không được ghi trên nhãn, và không được chấp thuận bởi cơ quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA).


Làm tăng mức testosterone?

Những người đàn ông lão hóa có thể thắc mắc rằng một mức testosterone được tăng lên sẽ giúp họ lấy lại được hay không một một ít sức thanh xuân của họ. Trong một số trường hợp, một toa thuốc testosterone thực sự không có ý nghĩa. Nó cũng là một cách lựa chọn được ưa chuộng. Mỗi năm các bác sỹ viết khoảng 2 triệu toa thuốc testosterone.

Testosterone bổ sung không phải là dành cho mọi người. Nếu một người đàn ông lớn tuổi đang mắc bệnh loãng xương, những vấn đề về khả năng suy nghĩ, chứng trầm cảm, hoặc những vấn đề khác đôi khi liên quan đến mức độ testosterone thấp, thì một bác sỹ có thể quyết định đo lường mức độ hormone trong máu, mặc dù đó không phải là một cuộc xét nghiệm thường lệ. Nếu mức độ hóa ra là thấp một cách bất thường, thì một toa thuốc testosterone có thể là đáng dùng thử. Để chắc chắn rằng liều lượng là đúng, một bác sỹ nên theo dõi các mức độ trong máu theo thời gian trôi qua. Kích thích tố này có thể được coi là một loại gel được xoa vào da hay nướu, thông qua một miếng đệm dán vào da, hoặc như là một liều thuốc chích. Những cuộc điều trị testosterone dường như là an toàn, mặc dù vẫn chưa có những cuộc nghiên cứu nào theo dõi những tác động ảnh hưởng lâu dài của chúng. Hiện thời không có nhiều bằng chứng cho thấy việc bổ sung testosterone có thể làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt hoặc bệnh tim. Từ xưa đến nay, đây là mối gây sợ hãi lớn nhất xung quanh việc điều trị testosterone.
Ngay cả khi một người đàn ông có mức testosterone rất thấp, một chất gel hoặc miếng dán còn lâu mới là một phương thuốc trị bá bệnh. Nó có thể giúp ông ta xây dựng bắp thịt được nhiều hơn. Thế nhưng các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng nó sẽ không làm được gì nhiều, để cải thiện sức lực của ông. Testosterone có thể làm tăng mức quan tâm đến tình dục của một người đàn ông. Nhưng nó có thể không làm được bao nhiêu, để làm tăng khả năng cường dương của ông. Đặc biệt là nếu ông ta có một điều kiện y tế khác góp phần gây ra chứng rối loạn chức năng cường dương.
Các thứ kích thích tố đều là quan trọng. Nhưng đối với những người đàn ông, cuộc sống và sức khỏe cần nhiều thứ khác nữa, chứ không phải chỉ là testosterone.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT