Thế Giới

Dân Trung Cộng đang nhanh chóng mua vét từng mẩu vàng nhỏ, điều gì đang xảy ra với nền kinh tế số 2 thế giới này

Monday, 13/05/2024 - 11:04:12

Nhu cầu vàng tại nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục tăng cao ngay cả khi giá của loại kim loại quý này liên tiếp đạt mức cao kỷ lục, đặc biệt là dân Châu Á như Trung Cộng, Việt Nam

Chiana Gold

Theo Kitco, trên thị trường thế giới, giá vàng ngày hôm nay (13/5) mở cửa tuần giao dịch với giá 2.358 USD/ounce, giảm 2 USD/ounce so với hôm trước. Tuy nhiên, trong tuần qua, giá vàng tăng 2,5%. Đây cũng là tuần tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 4.

 

 

Nhiều quốc gia trên thế giới đang ồ ạt thu mua vàng như Trung Cộng, Nam Hàn, Malaysia, ... Theo Hội đồng Vàng Thế giới, tổng nhu cầu vàng trên toàn cầu trong quý I/2024 là 1.238 tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2023. Đây cũng là quý I tăng mạnh nhất của giá vàng, kể từ năm 2016.

Trong "cơn sốt" vàng trên thế giới, Trung Cộng là quốc gia thu mua hàng đầu. Theo The New York Times, số liệu từ Hiệp hội Vàng Trung Cộng cho thấy, tiêu thụ vàng ở quốc này đã tăng 6% trong quý I. Trước đó, trong năm 2023, nhu cầu về vàng trang sức ở Trung Cộng đã tăng 10%, vượt qua Ấn Độ để trở thành nước mua vàng trang sức nhiều nhất trên thế giới.

Ở Trung Cộng, trong bối cảnh bất động sản đang trong tình trạng khủng hoảng và niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán vẫn chưa hoàn toàn trở lại, vàng đang trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn hơn bao giờ hết. Thực tế nhiều người dân Trung Cộng, đặc biệt là giới trẻ đã và đang đổ xô đi mua các "hạt đậu vàng", có trọng lượng khoảng 1/30 ounce, với giá từ 80 – 87 USD.

Dù là nước khai thác nhiều vàng nhưng Trung Cộng vẫn cần nhập khẩu rất nhiều kim loại quý này. Trong tháng 3/2024, Ngân hàng Trung ương Trung Cộng (PBOC) đã mua 160.000 ounce vàng thỏi, nâng tổng dự trữ lên tới 72,74 triệu ounce. Đây cũng là tháng thứ 17 liên tiếp PBOC mua vàng dự trữ.

Theo các chuyên gia, Trung Cộng , nhà sản xuất và tiêu thụ vàng lớn nhất trên thế giới, hiện được coi là trung tâm của sức tăng phi thường của giá vàng. Thị trường vàng giờ đây không còn bị chi phối bởi những yếu tố kính tế mà còn bởi nhu cầu của người mua và các nhà đầu tư Trung Cộng.

Ông Ross Norman, giám đốc điều hành của Metals Daily, một trang thông tin về kim loại quý ở London (Anh), nhấn mạnh rằng, Trung Cộng chắc chắn đang thúc đẩy về giá vàng. Mặt khác, do thị trường chứng khoán và bất động sản ảm đạm nên nhiều người dân Trung Cộng đều tìm đến loại tài sản này.

TH

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT