Hoa Kỳ

Dành cho quý vị nào là Công Dân Mỹ khi đi ra nước ngoài, bất kể là đi đâu thì nên làm trước những chuyện này

Wednesday, 22/05/2024 - 03:35:47

Bài này dành riêng cho những người là Công dân Mỹ (có quốc tịch Mỹ), đi du lịch hoặc đi vì bất cứ lý do cá nhân gì ra nước ngoài. Đừng coi thường những việc này vì nó rất có ích cho quý vị

US Pastport
Photo by Kelly Sikkema on Unsplash


Bạn có nhiều quyền lợi hơn bạn nghĩ. Chính phủ Hoa Kỳ luôn quan tâm đến sự an nguy của bạn, cho dù bạn có mặt ở Bagdad, Ankara, Saigon hay bất cứ đâu cũng thế.

Nên để ý kỹ điều này.

Lẽ dĩ nhiên là chẳng tòa Lãnh Sự nào có thể cứu được bạn nếu bạn đến nước người mà:

- Mang đồ quốc cấm, ma túy, vũ khí

- Có những hoạt động liên quan đến chính trị, chống lại chính phủ đương thời. Thế nhưng nếu có bị bắt, ít ra Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ sẽ không bỏ rơi bạn, họ sẽ giúp bạn bao nhiêu có thể trong tầm giúp đỡ của họ, mặc dù bạn vẫn phải đối mặt với những án xử của chính quyền sở tại.

- Ngay cả khi bạn đang thụ án, họ cũng sẽ monitor tình hình sức khỏe thể xác cũng như tinh thần của công dân họ thường xuyên, cũng như giúp đỡ gia đình bạn trong công việc chống án. Đương nhiên là họ sẽ không thể dùng bất cứ quyền hành hay sức ép nào để cứu bạn, nếu bạn là người “phạm pháp” đối với luật lệ của chính quyền sở tại.

TRƯỚC HẾT, bạn hãy vào trang chủ này:
Rồi click vào điểm mà bạn sắp đến, thì dụ như:
Ở đó bạn có thể chọn những thành phố mà bạn sẽ đến trong thời gian sắp tới, thí dụ như:
Từ đó, bạn sẽ có đủ mọi tin tức cập nhật liên quan đến khu vực mà bạn sẽ đến trong thời điểm mà bạn dự tính.

SAU NỮA, ĐÂY LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG HƠN CẢ CHO SỰ AN NGUY CỦA BẠN:
Ghi danh chỉ tốn vài phút.

Bạn nên cung cấp cho họ chương trình cặn kẽ, điểm đi, điểm đến, địa chỉ, ngay cả tên khách sạn, giờ khởi hành, và sẽ ở lại đó trong bao lâu. Họ sẽ lưu trữ vào hồ sơ khi cần, sẽ có nhân viên đến để giúp bạn.

Bạn hãy ghi danh với chương trình STEP này, viết tắt cho Smart TravelerEnvironmentProgram để chính phủ luôn cược cập nhật về đường đi nước bước của bạn qua suốt cuộc hành trình mà bạn sẽ ở nơi nào đó.

- Họ sẽ luôn liên lạc với bạn qua email, text message, hay phone call, tùy theo sự lựa chọn của bạn những thông tin cập nhật nhất.

- Họ sẽ liên lạc với Lãnh Sự Quán khi bạn gặp những trường hợp khẩn cấp, nguy hiểm, tai nạn, thiên tai, chiến tranh và bạo động nơi bạn tạm cư. Nhân viên của Lãnh Sự Quán sẽ liên lạc trực tiếp với bạn. Họ sẽ hỗ trợ mọi thứ cần thiết cho bạn.

- Bắt đường dây liên lạc giữa bạn và gia đình bạn khi cần kíp.

- Ngay cả việc cứu bạn khi có nội loạn, nội chiến hoặc thiên tai như động đất, sóng thần ... vv ... xảy ra ở nơi bạn tạm cư.

Châm ngôn của chính quyền Hoa Kỳ qua chương trình này là:

STAY INFORMED – STAY CONNECTED – STAY SAFE
 
NHỮNG QUYỀN LỢI KỂ TRÊN BẠN CẦN PHẢI CÓ TRƯỚC KHI QUÝ VỊ ĐI BẤT CỨ ĐÂU, KỂ CẢ VỀ VIỆT NAM.

ST

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT