Chuyện lạ bốn phương

Đấu giá viên kim cương 102 carat

Friday, 11/09/2020 - 09:37:26

Những viên kim cương cùng loại từng được bán bởi Sotheby's đều có giá từ $11 triệu đến $30 triệu Mỹ kim.


(Sotheby’s)

  

NEW YORK – Nhà đấu giá nổi tiếng Sotheby’s đang chuẩn bị bán viên kim cương 102 carat.

Theo các chuyên gia về đá quý, viên kim cương trắng hình bầu dục, không có tì vết và xếp hạng D (giá trị cao nhất trong thang điểm) này có thể được bán với giá từ $10 triệu đến $30 triệu Mỹ kim, lập kỷ lục về giá bán trong một phiên đấu giá online của Sotheby's.

Chỉ có 7 viên kim cương trắng hoàn mỹ hơn 100 carat từng được bán đấu giá trong lịch sử. Viên kim cương này là viên có dáng bầu dục lớn thứ hai từng được đưa lên sàn thẩm định và đấu giá.

Viên đá quý thuộc phân nhóm kim cương ưu tú IIa. Đây là loại kim cương tinh khiết nhất về mặt hóa học với độ trong suốt cao nhất.

Ông Quig Bruning, người đứng đầu ban trang sức của Sotheby’s tại New York, cho biết, “Những viên kim cương trên 100 carat cực kỳ hiếm. Một viên kim cương 100 carat D hoàn mỹ thậm chí còn quý hiếm hơn.”

Ông Bruning nói thêm rằng những viên kim cương cùng loại từng được bán bởi Sotheby's đều có giá từ $11 triệu đến $30 triệu Mỹ kim.

Theo dự kiến, viên kim cương quý sẽ được bán trong buổi đấu giá trực tiếp ở Hong Kong vào ngày 5 tháng 10. Trong khi đó, việc đấu giá qua mạng đã khởi sự từ ngày 8 tháng 9.

Nếu viên kim cương được mua online, nó có thể sẽ phá kỷ lục món trang sức được trả giá cao nhất từng được bán qua mạng trong lịch sử.

Trước đó, kỷ lục này thuộc về một đôi hoa tai kim cương hai màu xanh - hồng, được bán qua phiên đấu giá online năm 2016 với giá $6 triệu Mỹ kim.

Viên đá quý 102 carat được cắt từ viên kim cương thô 271 carat. Viên kim cương này được phát hiện tại mỏ Victor ở Ontario vào năm 2018, được hãng gia công Diacore cắt và đánh bóng trong suốt 1 năm để có độ sáng và lấp lánh đặc biệt.

Ông Bruning cho biết doanh số bán trang sức và kim cương online tăng mạnh khi dịch Covid-19 bùng phát. Nhiều nhà đầu tư Á Châu và Trung Đông lựa chọn mua đá quý vì đây là tài sản an toàn và dễ vận chuyển.

Theo Sotheby’s, doanh số bán trang sức online của hãng trong năm nay đã chạm mốc $31 triệu Mỹ kim, cao gấp 7 lần so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT