Hôn Nhân, Cuộc Sống

Đau lưng và liệu pháp xoa bóp

Sunday, 02/07/2017 - 04:02:41

Người tham gia điều trị được chia ngẫu nhiên vào 3 nhóm: massage thư giãn, massage trị liệu và chăm sóc thông thường (là phương pháp điều trị bình thường họ vẫn làm như uống thuốc giảm đau, tập thể dục…)

Bài ĐOAN TRANG

Marina Alyea, một chuyên gia trị liệu bằng phương pháp xoa bóp (massage) có giấy chứng nhận tại San Francisco, có nhiều năm kinh nghiệm khi làm việc “trên lưng của người khác” nói rằng nhiều người cứ than là bị đau lưng, cổ, vai không biết rằng họ chẳng hề mắc bệnh gì về xương cốt cả, mà chỉ vì căng thẳng về công việc và một cuộc sống đầy những mối lo toan.


Xoa bóp có tác dụng cải thiện, giảm thiểu tình trạng đau nhức lưng một cách hiệu quả không dùng thuốc. (Getty Images)

Trong 10 người có 8 người bị đau lưng

“Cảm xúc cũng có thể gây sốc hoặc stress,” Alyea cho biết. "Tôi có một khách hàng than bị đau lưng ghê gớm. Từ lúc tôi bắt đầu massage, cô ấy toàn nói chuyện về chiến tranh. Hết chiến tranh, cô chuyển sang than thở về cậu con trai ham chơi game hơn lo học bài. Tôi khuyên cô ấy nên dừng những suy nghĩ căng thẳng, mà hãy hít thở sâu và enjoy khi tôi làm massage. Kết quả là cơn đau lưng dứt liền sau đó.”
Các nhà nghiên cứu cho rằng, massage có tác dụng cải thiện, giảm thiểu tình trạng đau nhức lưng một cách hiệu quả không dùng thuốc. Ngoài ra còn giúp bệnh nhân khỏe mạnh hơn so với những người chỉ uống thuốc mà không thực hiện liệu pháp massage.

Một thống kê tại Mỹ cho thấy, cứ 10 người thì có tới 8 người bị bệnh đau lưng, nhất là số người trong độ tuổi lao động. Bệnh đau lưng từ lâu đã trở thành một căn bệnh phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải.

Một chấn thương hoặc một tư thế sai cũng có thể dẫn đến đau lưng. Trong những năm gần đây, người ta thấy rằng những người ngồi trong một tư thế ví dụ như làm việc trước máy tính dễ bị đau lưng.

 Thiếu hoạt động hay sức mạnh cơ bắp kém là nguyên nhân rất phổ biến của đau lưng và có thể được chữa trị thông qua việc chữa bệnh cột sống, châm cứu, massage, vật lý trị liệu và các phương pháp khác. Một lần nữa chấn thương hoặc căng thẳng ở các khớp giữa các xương sườn và lưng trên có thể dẫn đến đau lưng nặng. Nó có thể được chữa trị bởi các bài tập tăng cường cơ bắp và nới lỏng chúng lại. Vỡ đĩa đệm hoặc thoái hóa đĩa đệm cũng có thể dẫn đến đau lưng ở phần trên.

 Việc bạn có tư thế thích hợp cùng các bài tập tăng cường thường xuyên sẽ giúp tránh những cơn đau ở lưng. Một tư thế sai có thể dẫn đến yếu cơ và căng thẳng ở các khớp và dây chằng, do đó gây ra đau lưng. Loãng xương, một căn bệnh mà làm cho xương trở nên mỏng manh và yếu, vỡ đĩa cột sống hay bất cứ một sự tổn thương nào cũng có thể dẫn đến đau lưng. Những người bị bệnh tim cũng có thể bị đau ở lưng. Những người như vậy cần phải tham khảo ý kiến của một chuyên gia để tránh bất kỳ rủi ro phức tạp nào xảy ra.

Điều quan trọng là bạn cần có sự điều trị y tế thích hợp tuỳ theo nguyên nhân gây ra đau lưng của bạn như loãng xương, vỡ đĩa đệm hoặc bất kỳ thương tích nào khác. Tuy nhiên, nếu đau lưng là do tư thế sai hoặc tinh thần căng thẳng, chúng ta có thể có một số biện pháp khắc phục hậu quả đơn giản như massage vùng đau. Đau ở khu vực hình tam giác của lưng và bả vai có thể được khắc phục bằng cách tự massage hoặc nhờ nhân viên xoa bóp. Bạn cố gắng tập trung vào việc cải thiện tư thế và ngồi thẳng thay vì rũ người xuống.
 Một tư thế sai cần loại bỏ vì trọng lượng làm cho đường cong chữ S ở lưng của chúng ta suy yếu. Ngược lại với tư thế ưỡn ngực ra giúp ta khôi phục lại đường cong S tự nhiên.

Dùng liệu pháp massage, giảm đau rõ rệt

Giáo sư Daniel C. Cherkin, thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe có trụ sở tại Seattle, Washington đã nghiên cứu trên 400 người là những bệnh nhân đau lưng kinh niên. Đây là những người mắc bệnh đau lưng do làm việc quá sức, ngồi sai tư thế, ngồi máy tính quá lâu. Những người bị chấn thương cột sống, các bệnh liên quan về vấn đề cột sống  được nghiên cứu trong một chương trình khác.

Người tham gia điều trị được chia ngẫu nhiên vào 3 nhóm: massage thư giãn, massage trị liệu và chăm sóc thông thường (là phương pháp điều trị bình thường họ vẫn làm như uống thuốc giảm đau, tập thể dục…)

Các bệnh nhân sẽ được thực hiện các liệu pháp massage ít nhất 1 giờ/1 lần/tuần. Và kết quả sau 10 tuần, Cherkin cho biết: các cơn đau nhức vùng lưng trên bệnh nhân trong nhóm massage trị liệu giảm thiểu rõ rệt hơn so với những người chỉ điều trị bệnh thông thường, sức khỏe của họ cũng tốt hơn.
Các nhà nghiên cứu cho rằng, liệu pháp massage giúp làm tăng sức bền của cơ, nhanh chóng hồi phục sự mệt mỏi của cơ thể, giúp tinh thần thoải mái hơn; Làm tăng độ đàn hồi, hoạt động của gân cơ, dây chằng; Cải thiện quá trình tuần hòa máu, tốt cho cơ thể, tim mạch, huyết áp.

Vì sao massage có thể giúp giảm đau lưng?
Có nhiều lý thuyết về cách hoạt động của xoa bóp. Việc sử dụng liệu pháp massage trị liệu hàng ngàn năm với các nền văn hoá cổ ở Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản khi các học viên sử dụng các hình thức massage để thúc đẩy sự lành mạnh. Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học phương Tây đã nghiên cứu cho thấy massage có thể giảm đau lưng. Các nghiên cứu cho thấy massage gây ra sự thư giãn tinh thần và thể chất và làm tăng mức độ đau đớn mà bạn có thể dung nạp bằng cách phóng thích endorphins, thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể.

Hầu hết các nhà trị liệu xoa bóp đều thực hành các loại massage khác nhau, bao gồm cả Thụy Điển và shiatsu. Trong massage Thụy Điển, các nhà trị liệu xoa bóp hoặc chà xát cơ thể của bạn, thường sử dụng các vết cắt rộng để thư giãn cơ và thúc đẩy tuần hoàn. Trong shiatsu, các học viên áp dụng áp lực lên một số “điểm kích hoạt” trong cơ thể để giảm đau.

Những điều lưu ý

Trước khi điều trị bằng liệu pháp massage, hãy hỏi bác sĩ nếu có bất kỳ lý do nào mà bạn không nên được xoa bóp. Đừng ngại nói với bác sĩ trị liệu của bạn nếu cô ấy gây áp lực quá nhiều hoặc quá ít, nếu áp lực cảm thấy quá đau đớn, hoặc nếu có bất kỳ khu vực cô ấy nên tránh. Ngoài ra, hãy thảo luận về bất kỳ điều kiện nào bạn có với chuyên viên trị liệu massage của bạn, những người có thể giới thiệu các loại massage tốt nhất cho bạn.

Làm sao biết được ai làm tốt, ai không?
“Điều này thực sự phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của kỹ thuật viên trị liệu.” Marina Alyea giải thích, “Hãy nói cho bác sĩ trị liệu biết bạn muốn massage trong vòng bao lâu, và lúc nào bạn muốn ngưng. Thường một lần massage kéo dài từ 30 đến 90 phút, và thời gian này phải được xác lập trước để kỹ thuật viên có thể thực hiện đủ các động tác để đạt được hiệu quả.
Theo các chuyên gia trị liệu massage, người đau thắt lưng và trị bằng liệu pháp massage dễ đạt được hiệu quả nhất. Nếu đau lưng nhiều có thể phải cần nhiều buổi massage. "Tôi cố gắng giúp khách hàng điều chỉnh cách ngồi và giúp họ thư giãn cơ bắp, và họ thường cảm thấy tốt hơn rất nhiều," Alyea nói.
Nghiên cứu của Archives of Internal Medicine cho thấy một năm sau khi 78 người bị đau lưng dưới được massage trong vòng 10 tuần, họ đều cảm thấy tốt hơn so với trước khi họ bắt đầu massage. Sau một năm được điều trị bằng phương pháp này, họ hết đau hẳn.
Tiến sĩ Frank Eismont, giáo sư và phó chủ tịch của Bộ Phẫu thuật, Trung tâm Y tế Đại học Miamin, nói, "Tôi tin rằng liệu pháp massage có thể được thực hiện và đem lại hiệu quả tốt mà sự gây hại là không đáng kể.”
(Theo Healthdays.com, American Massage Therapy Association, và các nguồn tổng hợp khác.)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT