Hoa Kỳ

Đề phòng hàng giả trong dịp mua sắm mùa lễ

Friday, 29/11/2019 - 08:34:28

Trong lúc người dân đang nhộn nhịp mua sắm mùa lễ khởi sự vào ngày Black Friday, nhà chức trách liên bang đã đưa ra các khuyến cáo mới...


Những người mua hàng sale trong ngày Black Friday đang xếp hàng để trả tiền tại một tiệm Best Buy bán hàng điện tử ở Emeryville, Bắc California hôm thứ Sáu, 29 tháng 11, 2019. Đây là ngày đầu tiên của mùa lễ mua sắm cuối năm. (Philip Pacheco/ Getty Images)


Trong lúc người dân đang nhộn nhịp mua sắm mùa lễ khởi sự vào ngày Black Friday, nhà chức trách liên bang đã đưa ra các khuyến cáo mới, tập trung vào việc đề phòng hàng giả và các “chiêu” lừa đảo trên mạng. Các nhà điều tra của Bộ Nội An, những người chuyên dò tìm các giao dịch bất hợp pháp, đã tịch thu hơn $500 triệu Mỹ kim hàng giả trong năm ngoái và thực hiện hàng trăm vụ bắt giữ.
Một trang web bán hàng giả, mới bị phát hiện gần đây bởi các nhà điều tra, trước đó đã giả vờ là chuyên bán hàng lưu niệm của đội football New York Jets. Một trang web khác quảng cáo là “miễn phí tiền gởi hàng đến khắp thế giới,” nếu người dùng mua sản phẩm đai đeo trẻ em của một thương hiệu nổi tiếng, nhưng thực tế chỉ là hàng giả. Cả 2 trang web này đều đã bị nhà chức trách đóng cửa.

“Đừng bị lừa bởi hàng giả,” trang Twitter của Bộ Nội An viết, đồng thời cung cấp các lời khuyên để tránh bị lừa. “1 - Nếu một sản phẩm có giá quá rẻ đến nỗi không thể là sự thật, vậy có thể đó là đồ giả. 2 – Cẩn thận các trang web có địa chỉ bất thường hoặc thiếu thông tin liên lạc. 3 – Đề phòng các trang web bán các sản phẩm không thấy bán ở bất cứ nơi nào khác.”
Viên chức Bộ Nội An nhắc nhở rằng, những kẻ lừa đảo thường sử dụng các khoản giảm giá và quà tặng hào phóng để thu hút các khách hàng muốn tiết kiệm tiền. “Chúng tôi nhận thấy một lượng hàng giả khổng lồ đang được gởi trực tiếp tới khách hàng,” theo lời ông Steve Francis, phụ tá giám đốc Phòng điều tra thương mại quốc tế, thuộc Bộ Nội An. Ngoài ra, nhà chức trách cũng phát hiện sự gia tăng trong việc sử dụng tiền ảo và mạng lưới các trang “web đen” không bị kiểm soát để mua bán hàng hóa bất hợp pháp.

Các nhà điều tra của Bộ Nội An đang hợp tác với các hãng như Apple để xác định hàng giả, và các trang web như Amazon và Ebay để tìm ra những kẻ bán hàng gian lận. Theo dữ liệu FBI, các trò lừa đảo trong mua lễ, bao gồm cả các món hàng không bao giờ được giao hoặc những món tiền không bao giờ được trả, đã ảnh hưởng đến hàng ngàn người Mỹ mỗi năm. Trung bình, hơn 65,000 người trở thành nạn nhân của các âm mưu lừa đảo mỗi năm, gây thiệt hại khoảng $184 triệu Mỹ kim.
Một số biện pháp đề phòng lừa đảo bao gồm:
- Giữ biên lai và các email xác nhận, nhằm kiểm tra lại với ngân hàng sau này để bảo đảm không bị tính tiền quá mức.
- Không tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội, vì các thông tin này có thể bị hacker lợi dụng để xâm nhập các đơn đặt hàng trên mạng.
- Cẩn thận khi vất bỏ giấy tờ. Các thông báo của ngân hàng, biên nhận, và các giấy tờ cá nhân bị vất bỏ, đều có thể đem lại thông tin quan trọng cho kẻ gian. Việc lục lọi thùng rác là phương pháp từng được những kẻ ăn trộm danh tính sử dụng để thu thập thông tin riêng của người khác.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT