Đạo và Đời

Đêm Ca Nguyện Tình Yêu Giáng Sinh tại Giáo Xứ Chúa Kitô Cứu Thế

Friday, 16/12/2022 - 01:27:08

Nhằm mục đích dùng âm nhạc để ca ngợi Tình Yêu Thiên Chúa đã giáng trần để cứu độ nhân loại, đồng thời giới thiệu một thánh đường...


Linh Mục An Bình và xướng ngôn viên Kim Thúy của chương trình Viet Catholic News là hai MC cho Đêm Ca Nguyện. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Nhằm mục đích dùng âm nhạc để ca ngợi Tình Yêu Thiên Chúa đã giáng trần để cứu độ nhân loại, đồng thời giới thiệu một thánh đường giáo xứ mới, Linh Mục An Bình (Phêrô Nguyễn Thành Tài) Quản Nhiệm Cộng Đoàn giáo xứ Chúa Kitô Cứu Thế (2000 W. Alton Ave, Santa Ana) đã tổ chức Đêm Ca Nguyện Tình Yêu Giáng Sinh tại thánh đường giáo xứ vào lúc 7 giờ tối thứ Sáu, ngày 9 tháng 12, 2022.


Về Thánh Đường, Giáo Xứ Chúa Kitô Cứu Thế


Ông Khanh Nguyễn, thành viên Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ và cũng là thành viên Hiệp Sĩ Đoàn Columbus Các Thánh Tử Đạo VN đã giới thiệu ngôi thánh đường mới này với phóng viên Viễn Đông, ông Khanh cho biết, vào tháng 11 năm 2002 giáo phận Orange mua 16 mẫu đất từ gia đình ông Henry Segerstrom với giá tượng trưng với điều kiện chỉ dùng xây Nhà Thờ Chính Tòa Giáo Phận.

Tháng 12 năm 2002 Đức Ông Michael McKiernam được bổ nhiệm phụ trách phát triển và xây dựng Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô Cứu Thế. Thánh lễ đầu tiên được cử hành trong 4 căn mobilehome nối liền được mua làm nhà thờ tạm cho giáo xứ. Tháng 3 năm 2009 cha Phạm Quốc Tuấn nhận bài sai về giúp giáo xứ để thành lập cộng đoàn Việt Nam. 


LM An Bình hát và các em thiếu nhi múa theo thể điệu dân tộc miền cao nguyên. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tháng 7 năm 2011 linh mục Hồ Trọng Việt thay thế cha Phạm Quốc Tuấn thăng chức Đức Ông về làm chánh xứ Thánh Linh. May mắn giáo phận Orange đã mua được nhà thờ kiếng làm Nhà Thờ Chính Tòa nên dự án xây nhà thờ chính tòa tại đây bị hủy bỏ. Ngày 9 tháng 6 năm 2012 Giám Mục Tod Brown đổi tên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito Cứu Thế trở thành giáo xứ Chúa Kito Cứu Thế. 

Ngày 01 tháng 7, 2014 cha Steve Correz được bổ nhiệm làm chánh xứ. LM Tạ Anh Kiệt thay LM Hồ Trọng Việt dâng thánh lễ cho Cộng đoàn VN. Năm 2015 giáo phận trao quyền quyết định xây nhà thờ cho giáo xứ. Cha Steve Correz được gia đình Segerstrom và thành phố Santa Ana chấp thậun cho giáo xứ chia đôi miếng đất 16 mẫu, bán phân nửa cho Shea Homes để lấy tiền xây nhà thờ. LM Nguyễn Đức Dũng tình nguyện về dâng thánh lễ cho Cộng Đoàn VN.

Ngày 01 tháng 6 năm 2019 Giám Mục Kevin Vann làm lễ động thổ và đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng thánh đường Chúa Kitô Cứu Thế . Ngày 11.9 năm 2021 đại lễ Thánh hiến được long trọng tổ chức và khánh thánh một thánh đường rất tân kỳ. Ngày 01 tháng 7 năm 2022 linh mục Nguyễn Thành Tài (An Bình) được chính thức bổ nhiệm làm Quản Nhiệm cho cộng đoàn Việt Nam tại giáo xứ.

Với chỗ ngồi cho 1180 giáo dân nhưng trong Đêm Ca Nguyện Tình Yêu Giáng Sinh trong nhà thờ không còn một ghế trống, nhiều người đến trễ phải đứng. 


Têresa Mai người Việt đầu tiên đoạt Giải Grammy 2022 đang say sưa trình bày bản thánh ca “Ave Maria” của nhạc sĩ Franz Schubert. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong lúc chờ giờ khai mạc, Linh mục An Bình cho Viễn Đông biết, “Hôm nay con và các anh chị trong ca đoàn muốn tổ chức đêm Ca Ngợi Tình Yêu Chúa trong mùa Giáng Sinh, Chương trình được chia làm ba phần. Thứ nhất là đang trong Mùa Vọng, chúng ta nhớ lại sự chờ đợi của người Do Thái mong đợi Đấng Tiên Tri, phần thứ hai là có những bài thánh ca về Đức Mẹ để chúng ta nghe biết thánh ý Chúa trong đời sống của mình, có rất nhiều điều xẩy ra trong đời sống, nên chúng ta cần chạy đến với Mẹ bắt chước Mẹ nói hai tiếng “Xin Vâng.” 

“Thứ ba là vào Mùa Giáng Sinh, chúng ta có rất nhiều bài thánh ca để ca tụng Tình Yêu Thiên Chúa xuống thế làm người và chúng ta rất may mắn có những ca sĩ nổi tiếng như cô Teresa Mai, cô mới được Giải Grammy năm 2022 và chúng ta cũng có các ca sĩ Đình Bảo, Hồ Hoàng Yến, Tâm Đoan, Đoàn Phi, Minh Khoa v.v. và có một em thần đồng Piano là Evan Lê và một cô bé thần đồng Guitar từ Texas qua đây để tham dự với chúng ta. 

“Con rất yêu mến Đức Mẹ nên hôm nay có một nhạc phẩm về Mẹ được hòa âm theo kiểu hát dân tộc và con sẽ hát và các em thiếu nhi sẽ múa, đặc biệt có Đức Giám Mục Kevin Vann đánh đàn Piano cho chúng ta nghe.”

Soeur Nữ (Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm), Hiệu Trưởng Trường Việt ngữ Thánh Linh chia sẻ cảm nghĩ của mình với Viễn Đông, “Soeur rất hân hạnh được đến tham dự chương trình của cha An Bình. Đây là chương trình rất phong phú cho chúng ta niềm hãnh diện là người giáo dân tại hải ngoại đón chờ Chúa trong mùa Đông giá lạnh với một đêm Ca Nguyện Tình Yêu Thiên Chúa thật tuyệt vời. Xin Chúa chúc lành cho chương trình của cha được thành công tốt đẹp và cho chúng ta khi tham dự chương trình này có lòng sốt sắng đón mừng Chúa Giáng Sinh để cầu nguyện cho quê hương cho thế giới.”


Đức Giám Mục Kevin Vann đàn Piano một bản thánh ca. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chị Josaphin Phạm, thành viên ca đoàn St Michael cho Viễn Đông biết, “Ca đoàn chúng con có khoảng ba bốn chục ca viên. Ca Trưởng là cô giáo Mai Trân, chúng con sẵn sàng phục vụ bất cứ cộng đoàn nào cần. Chúng con không thuộc cộng đoàn này nhưng hôm nay đến đây để tình nguyện phụ giúp cộng đoàn và cha An Bình lo về tiếp tân.”

Một giáo dân trong Giáo xứ Chúa Giêsu Cứu Thế tên là Julie Trần, cô cho biết cô đảm nhiệm nhiều phần hành trong giáo xứ, không từ nan bất cứ công việc gì, cô nói vì đó là hồng ân Chúa ban, Chúa cho mình mạnh khỏe và can đảm để có thể trực diện với những khó khăn thử thách để giúp mọi người vượt qua. Nhờ Chúa mình mới có thể làm được nên cô rất hăng say trong mọi việc. Một trong những việc cô đang đảm nhận là làm nhịp cầu giữa giáo dân Mỹ, Mễ và cộng đoàn Việt Nam, làm việc trực tiếp với cha chánh xứ, là thành viên trong ca đoàn và cùng với mọi người trong giáo xứ làm sao để mọi người đến với chương trình Ca Nguyện Tình Yêu hôm nay khi ra về thấy lòng mình thanh thản và tràn đầy niềm vui vì được thưởng thức một chương trìh ca nhạc tuyệt vời và được giáo xứ đón tiếp nồng hậu. 

Chương trình bắt đầu lúc 7 giờ 30. Linh mục An Bình và cô Kim Thúy, một xướng ngôn viên nổi tiếng của chương trình Viet Catholic News điều hợp. Sau khi ngỏ lời chào Đức Giám Mục Giáo Phận, các linh mục, tu sĩ và giáo dân và cám ơn sự tham dự rất đông đủ của mọi thành phần dân Chúa, Linh mục An Bình mời Đức Giám Mục dâng lời cầu nguyện và chúc bình an cho mọi người. Đức Giám Mục Kevin Vann nói được tiếng Việt tuy không sõi lắm nhưng người Việt nghe đều hiểu. 

Sau lời cầu nguyện và chúc bình an của Đức Giám Mục, hai em nhỏ được giới thiệu như thần đồng, em Evan Lê đàn dương cầm và Thiên Ân hát nhạc phẩm “Để Chúa Đến”: của LM nhạc sĩ Nguyên Duy. Sau đó, Đức Giám Mục Kevin Vann đàn dương cầm một bài thánh nhạc được mọi người nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng. 


Soeur Nữ chia sẻ cảm nghĩ của Sơ với phóng viên Viễn Đông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tiếp theo là một chương trình âm nhạc gồm những bản thánh ca quen thuộc như Trời Cao, Dâng Mẹ, Ave Maria, O Come O Come, Khúc Ca Dâng Mẹ, Liên Khúc Giáng Sinh, Holy Night, Đêm Thánh Vô Cùng, Mừng Chúa Ra Đời, Hội Nhạc Thiên Quốc,  Mùa Sao Sáng, Tiếng Hát Thiên Thần, và những nhạc phẩm khác ca ngợi Tình Yêu Giáng Sinh của Chúa Cứu Thế và Mẹ Maria do LM An Bình và các em múa, các ca sĩ: Đình Bảo, Kim Thúy, Tường Vi, Hồ Hoàng Yến, Hoàng Hiệp, Teresa Mai, Anh Hải, Tâm Đoan và Tiến Dũng, Sỹ Đan, Đoàn Phi, Lê Hoàng Hiệp, Minh Khoa, Viễn Xứ, Evan Lê, Thiên Ân cùng Nhóm Con Yêu Mẹ, Nhóm Emmanuel, Nhóm Tin Yêu, Nhóm Bạn Emmau, Nhóm Tình Chúa, ca đoàn Gloria nữ, ca đoàn Cecilia, ca đoàn Giới Trẻ và ca đoàn Chúa Giêsu Cứu Thế trình bày được mọi người liên tục vỗ tay không ngớt.

Cuối chương trình là lời cảm tạ của LM An Bình, mọi người nhận phép lành của Chúa và bế mạc.

Cần liên lạc với cha An Bình xin gọi số (714) 444-1500; Với ông Danh Nguyễn đại diện (714)767-0640.

Giáo xứ có Thánh Lễ Chúa Nhật bằng tiếng Việt lúc 12 giờ 30 ngày Chủ Nhật.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT