Người Việt Khắp Nơi

Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Quê Hương tại Trung Tâm Công Giáo VN

Saturday, 07/07/2018 - 11:16:38

Ngoài Hội Đồng Liên Tôn có các Linh Mục: Trần Văn Kiểm (Giám Đốc TTCG), Nguyễn Đức Dũng, Thái Quốc Bảo, Trần Cao Thượng, Tạ Anh Kiệt, GM Tin Lành Trần Thanh Vân, ông Tâm Hòa Lê Quang Dật, Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức cùng rất đông qúy nữ tu Dòng Mến Thánh Giá LA.


Ban Tù Ca Xuân Điềm đóng góp nhạc đấu tranh cho chương trình Đêm Thắp Nến. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Vào lúc 7 giờ tối thứ Sáu, ngày 6 tháng 7, 2018 Liên Đoàn Công Giáo VN Miền Tây Nam Hoa Kỳ, Cộng Đồng Công Giáo VN và Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Quê Hương trước tiền đường Đền Thánh Tử Đạo, Trung Tâm Công Giáo VN ở địa chỉ 1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703.
 

Các vị dân cử và đông đảo đồng hương tham dự Đêm Thắp Nến tại Trung Tâm Công Giáo tối thứ Sáu, ngày 6 tháng 7, 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Linh Mục Trần Công Nghị, Chủ Tịch Cộng Đồng Giáo Sĩ và Tu Sĩ miền Tây Nam Hoa Kỳ là Trưởng Ban Tổ Chức, cô Minh Phượng và ông Khanh Nguyễn đảm nhiệm vai trò điều hợp chương trình. Đội hầu kỳ do Hiệp Sĩ Columbus Hội Dòng Đức Mẹ La Vang phụ trách. Đến tham dự về phía Hội Đồng Liên Tôn có Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng (Chủ Tịch); LM Mai Khải Hoàn, LM Trần Công Nghị (Phó Chủ Tịch), Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu (PGHH, Tổng Thư Ký) và các thành viên: Hòa Thượng Thích Minh Nguyện (Phật Giáo); Chánh Trị Sự Trần Quang Linh (Cao Đài); Mục Sư Lê Minh (Tin Lành).
 

Cùng hướng về Việt Nam
Các vị lãnh đạo tôn giáo, dân cử và các nữ tu cùng đưa cao ngọn nến cháy sáng và hát Kinh Hòa Bình trong Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Quê Hương được tổ chức tại Trung Tâm Công Giáo VN, Santa Ana chiều thứ Sáu. Người Việt ở hải ngoại cũng như trong nước đang quan tâm đến vấn đề nhà cầm quyên Hà Nội đang bị thao túng bởi chế độ Bắc Kinh nhằm đô hộ Việt Nam. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ngoài Hội Đồng Liên Tôn có các Linh Mục: Trần Văn Kiểm (Giám Đốc TTCG), Nguyễn Đức Dũng, Thái Quốc Bảo, Trần Cao Thượng, Tạ Anh Kiệt, GM Tin Lành Trần Thanh Vân, ông Tâm Hòa Lê Quang Dật, Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức cùng rất đông qúy nữ tu Dòng Mến Thánh Giá LA.
Trong số quan khách có ông Alan Lowenthal (Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ), ông Tony Rackauckas (Chánh Biện Lý Quận Cam); Nghị Viên Phát Bùi (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt QG Nam Cali), bà Frances Nguyễn Thế Thủy (Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster), ông Josh Lowenthal (ứng cử Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 72), ông Đức (Duke) Nguyễn (ứng cử Cảnh Sát Trưởng Quận Cam); Niên Trưởng Võ Đại Tôn (Liên Minh Quang Phục VN đến từ Úc Châu); Kinh Tế Gia Nguyễn Xuân Nghĩa, ông Vũ Viết Quyền Chủ Tịch và Ban Chấp Hành Cộng Đồng CGVN, Ban Tù Ca Xuân Điềm, CLB Tình Nghệ Sĩ, các cơ quan truyền thông cùng đông đảo tín hữu Công Giáo và đồng hương ngồi chật kín phía ngoài và trong hội trường.

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, LM Trần Công Nghị , đại diện Ban Tổ Chức chào mừng quý vị lãnh đạo các tôn giáo, quan khách, quý đồng hương và tuyên bố lý do. Tiếp theo, Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng (Chủ Tịch HĐLT) phát biểu. Chương trình có phần chiếu trực tiếp lời phát biểu của hai Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp (Chủ Tịch Ủy Ban Công Lý Hòa Bình thuộc Hội Đồng Giám Mục VN) và Đức Giám Mục Hoàng Đức Oanh.

Cả hai vị Giám Mục đều gửi lời chào thăm đồng hương và qua cuộc phỏng vấn của LM Trần Công Nghị (Viet Catholic News) các vị cho mọi người biết về tình hình hiện nay tại Việt Nam về hiểm họa bị Trung Cộng xâm chiếm đang đến ngần nên xin mọi người ở hải ngoại tiếp tục hỗ trợ đồng bào trong nước bằng việc gia tăng cầu nguyện và bày tỏ thái độ một cách ôn hòa.
 

Các vị trong Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam niệm hương và dâng lời cầu nguyện theo niềm tin của mỗi tôn giáo (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau phần trình diễn của CLB.Tình Nghệ Sĩ, Kinh Tế Gia Nguyễn Xuân Nghĩa được mời phát biểu về đề tài “Hiểm Họa Của Trung Quốc Với Việt Nam và Thế Giới.” Vì không có nhiều thời gian nên diễn giả chỉ tóm tắt một số việc mà ông cho là đáng để mọi người lưu tâm, thứ nhất là đầu mối của dự luật Đặc Khu 99 năm, đó chỉ là bề ngoài, thực chất là vấn đề đô hộ VN lâu dài, tất cả những mặt hàng từ Trung Cộng xuất sang Việt Nam đều là những loại hàng lỗi thời họ bỏ đi, nay họ sơn phết bên ngoài cho hào nhóang và bán cho VN với một giá cắt cổ, vừa có chỗ phế thải, vừa mang lại rất nhiều tiền do người dân VN nai lưng đóng góp.

Thứ hai là mọi cái mà chúng ta cần phải biết nó nằm ở Hà Nội. Đảng Cộng Sản VN phải đi theo đường lối của Đảng CS Trung Cộng, Việt Nam đã biết những mưu đồ của Tàu Cộng từ lâu và đã báo động nhưng quốc tế không tin. Nay các nước trên thế giới đã tin, nên chúng ta phải vận động sự hậu thuẫn của quốc tế, không để cho Tàu Cộng tự tung tự tác tại biển Đông và xâm lấn các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam là chính.
 

Sinh Viên Công Giáo thắp sáng ngọn đuốc lớn (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau các tiết mục trên, phần chính của chương trính là Thắp Nến và Cầu Nguyện Cho Quê Hương. Ban Tổ chức mời Hội Đồng Liên Tôn và các vị lãnh đạo tôn giáo, các nữ tu cùng qúy vị dân cử lên trước lễ đài, LM Tạ Anh Kiệt dẫn đầu đoàn Thanh Niên Sinh Viên Công Giáo mặc đồng phục, tay cầm các cây đuốc cháy sáng từ phía cửa chính TTCG lên trước lễ đài châm lửa vào ngọn đuốc chính, các sinh viên CG khác đem nến đến tất cả mọi người và phút chốc, ngọn lửa cháy sáng khắp nơi, trong khi đó, Liên ca đoàn Nô Tỳ Thiên Chúa & Saint Michael cùng mọi người hát vang Kinh Hòa Bình, lời kinh của Thánh Phanxico Assisi được coi như lời kinh hay nhất mà hầu hết tín hữu Công Giáo đều thuộc nằm lòng.

Chúng tôi cũng để ý thấy GMTL Trần Thanh Vân và Mục Sư Lê Minh cũng thuộc bài kinh này và cùng hát rất lớn: “Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người – Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa – Để con đem yêu thương vào nơi oán thù – Đem thứ tha vào nơi lăng nhục – Đem an hòa vào nơi tranh chấp – Đem chân lý vào chốn lỗi lầm.”

Dứt bài Kinh Hòa Bình, các vị trong Hội Đồng Liên Tôn thắp hương và dâng lời nguyện theo tôn giáo của mình. Riêng hai vị Mục Sư Tin Lành không thắp hương. Tuy nhiên, tất cả các lời cầu nguyện đều hướng về mục đích chung, xin cho dân tộc Việt Nam thoát ách cộng sản độc tài cai trị để người dân được thật sự hưởng tự do, dân chủ và quê hương đất nước thoát họa xâm lăng của Tàu Cộng.

Sau mỗi lời cầu nguyện đều có ba tiếng chiêng, trống và kết thúc bằng lời cầu nguyện của LM Mai Khải Hoàn với một hồi chiêng, trống.

Phần tiếp theo là phần trình diễn hoạt cảnh “Con Có Một Tổ Quốc” trích lời của Đức Cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận do vũ đoàn giáo xứ Tam Biên phụ trách. Sau đó, ông Alan Lowenthal, Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ được mời phát biểu. Vị dân cử này luôn đứng về phía người dân Việt Nam và đồng bào Việt hải ngoại, tranh đấu, đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng tự do, dân chủ và nhân quyền.
Trong lời phát biểu có sự thông dịch của phụ tá Lý Vĩnh Phong, ông Lowenthal đã cam kết sẽ vận động các đồng viện, tranh đấu cho tự do, dân chủ cho VN, trước mắt là yêu cầu hai cơ sở truyền thông Facebook và Google hãy  ngưng hợp tác với nhà cầm quyền CSVN sau khi họ vừa thông qua dự luật An Ninh Mạng. Thứ hai là ông sẽ tranh đấu cho đến khi nào sinh viên Will Nguyễn được trả tự do. Ông cho biết, từ hôm anh bị bắt đến nay gia đình vẫn chưa được gặp mặt.

Chương trình Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Quê Hương được nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Cang, ban nhạc Moon Flower, Ban Tù Ca Xuân Điềm và CLB Tình Nghệ Sĩ tích cực đóng góp các tiết mục văn nghệ, ngoài những nhạc phẩm đấu tranh cho quê hương do hai nhạc sĩ Xuân Điềm và Cao Minh Hưng sáng tác, bản thánh ca “Mẹ Ơi Đoái Thương Xem Nước Việt Nam” cũng được mọi người hát vang, và vào lúc 8 giờ 45 tối, nhạc phẩm “Việt Nam, Việt Nam được cất lên, kết thúc chương trình sau lời cám ơn của Linh mục Trần Văn Kiểm, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo VN, Giáo phận Orange

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT