Du Lịch

Đến Angkor Xem Tượng Đá

Bài và hình: Thomas Trương Wednesday, 17/07/2013 - 09:58:33

Hầu hết các choùp bảo thaùp đeàu coù khắc gưông mặt của nhưõng vò thaàn cả bốn mặt. Khắp nơi đều có tượng thần Ha-lô-man, tượng vôi, tượng kỳ lân và có đến cả ngàn tượng các nữ thần Apsara với nhưõng nụ cưôi huyeàn bí và nhưõng vuõ điệu vónh cửu.

Bài và hình: Thomas Trương

Đất nước Chùa Tháp nổi tiếng về những cung điện bằng đá nguy nga mang tên Angkor Wat được xây dựng vào các thế kỷ 11 và 12 của triều đại các vua Suryavarman thứ I và thứ II (khoảng năm 1113), được công nhận là di sản văn hoá thế giới, chứng tỏ Angkor Wat từng hưng thịnh một thời. Đất nước nầy cũng được nhiều người biết đến qua thời kỳ diệt chủng Polpot, với hơn hai triệu người bị giết ở những hố chôn tập thể trên “Cánh Đồng Chết”, đã được dựng thành phim.

Tượng Apsara với vũ điệu sara
Angkor Wat coù nhưõng ngọn đeàn được xây dựng bằng đá khối trên nền đất đá với kiến trúc công phu và họa tiết cầu kỳ. Hầu hết các choùp bảo thaùp đeàu coù khắc gưông mặt của nhưõng vò thaàn cả bốn mặt. Khắp nơi đều có tượng thần Ha-lô-man, tượng vôi, tượng kỳ lân và có đến cả ngàn tượng các nữ thần Apsara với nhưõng nụ cưôi huyeàn bí và nhưõng vuõ điệu vónh cửu.

Tượng nữ thần Apsara
Angkor Wat tiếng Khmer có nghĩa là Vương Quốc Chùa, được vua Suryavarman II xây dựng từ năm 1113, hoàn thành vào năm 1150. Khu đất thiêng này rộng 1.500m x 1.300m. Con đường dài 230m đi giữa hai hành lang bằng đá hình rắn Naga khổng lồ kéo dài tới cổng chính. Toàn cảnh khu đền Angkor Wat nổi bật với 5 ngọn bảo tháp, nay là biểu tượng của quốc gia Khmer. Toàn cảnh kiến trúc Angkor Wat là dạng hình một kim tự tháp 3 tầng, với tầng trung tâm có 5 tháp được bố trí theo sơ đồ ngũ điểm. Vào tầng một, đến khu hành lang đầu tiên có hình sư tử và rắn Naga 7 đầu trấn giữ. Xưa kia, mỗi lần vua Suryavarman II vào tới đây thì vẫn còn ngồi trên lưng voi để đi tiếp tới cửa phía Đông. Dọc hành lang này còn có 8 bức phù điêu lớn với tổng diện tích gần 1.200m2 , toàn bộ miêu tả chiến tích của vua. Ngoài ra, nơi đây còn là một kho tàng tượng Apsara được chạm khắc tinh tế trên những vách đá với những dáng vẻ và trang phục khác nhau. Trong 2.000 tượng Apsara cười mỉm duyên dáng, chỉ duy nhất có hai hình Apsara với khuôn mặt cười rạng rỡ đặt tại hành lang trước cổng vào. Dựa vào các chữ viết trên bia đá, các nhà khoa học đã giải mã phần nào bí mật của Angkor Wat. Đây được xem là những đền mộ thờ thần và vua của các triều vua chúa Khmer thời Angkor. Các Angkor coi mình là hiện thân của thần linh nên khi còn sống mỗi vị xây cho mình một ngôi đền để khi chết vua được biến thành thần và sẽ nhập vào đền ấy.

Du khách đang xem một bức tường có vô số tượng chạm khắcAngkor Wat đã từng trải qua nhiều cuộc chiến tranh, nên ngày nay nhiều tượng, nhiều tháp bị hư hại nặng nề. Nhiều tượng bị mất đầu, mất tay, chân..., ngổn ngang ngoài những cánh đồng. Những tượng đá bị vỡ đang chờ phục chế. Tuy nhiên, việc các tượng rắn, sư tử, tượng Phật bị mất đầu, mất tay..., vẫn làm tăng tính hấp dẫn của khu di sản thế giới này. Angkor nằm cách trung tâm tỉnh Siêm Riệp khoảng 6 cây số. Lượng du khách khắp nơi trên thế giới đến thăm Angkor ngày càng nhiều, từ 6.000 - 12.000 lượt khách mỗi ngày. Vé vào cổng 20USD.

Nhiều mặt tượng Phật bằng đá khổng lồ bị hư hại do chiến tranh


Nhiều tượng Phật bốn mặt


Những tượng lính gác cổng vào đền


Nhiều hồ nước ngọt quanh đền


Du khách quốc tế ngắm đền Angkor Wat


Một hướng dẫn viên địa phương

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT