Du Lịch

Đền cổ Abu Simbel 3,000 năm

Tuesday, 20/10/2015 - 06:57:46

Vào các năm 1902 và 1971, hai con đập khổng lồ là đập Aswan và đập High được xây dựng tại thành phố Aswan. Dưới chân những con đập này, một hồ nhân tạo lớn nhất thế giới có tên Nasser cũng hình thành, với diện tích 5,250 cây số vuông.

AI CẬP - Abu Simbel là một ngôi đền nằm cách thành phố cổ Aswan 280 cây số về phía Nam. Du khách nước ngoài muốn đến thăm Abu Simbel đề sẽ được cảnh sát hộ tống. Không chỉ trong những giai đoạn bất ổn, mà ngay cả trong thời bình, chính phủ Ai Cập vẫn áp dụng quy định này, nhằm giữ an toàn cho du khách, vì Abu Simbel nằm ở nơi hẻo lánh, chỉ cách biên giới Sudan 14 cây số về phía nam.

 

                                            Bốn bức tượng Ramesses II ở cổng đền.

Pharaoh Ramesses II, trị vì Ai Cập từ năm 1279-1213 trước Công Nguyên, đã cho dựng nhiều công trình dọc theo sông Nile để ghi lại những chiến công của ông, bao gồm cả ngôi đền Abu Simbel. Ngôi đền được xây dựng ngay khi triều đại Ramesses II bắt đầu, hoàn tất trong khoảng thời gian 24 năm, tức năm 1265 trước CN. Công trình được xây dựng để thờ ba vị thần nổi tiếng của Ai Cập cổ đại: thần sáng tạo Ptah (thần của các vị thần), Amun-Re (thần Mặt trời), Re-Harakti (thần bổn mạng của Pharaoh), đồng thời thờ cả chính Ramesses II ngay khi ông vẫn còn đang sống và tại vị.


Đền thờ nhỏ của Nefertari.Đền được đục ngay trên đá sa thạch, ban đầu là dạng thô rồi mới hoàn thiện theo tiêu chuẩn xây dựng kim tự tháp và lăng mộ ở Thung lũng các vị vua. Tại cửa ra vào đền, Ramesses II đã cho xây dựng bốn bức tượng chân dung khổng lồ cao 22 mét. Tất cả đều được tạc theo gương mặt của ông, đội vương miện đôi Atef tượng trưng cho Pharaoh của cả xứ Ai Cập thời đó. Chỉ có 3 bức tượng là còn nguyên vẹn, do 10 năm sau khi được xây dựng xong, một trận động đất lớn đã xảy ra trong khu vực, khiến bức tượng thứ 2 bên trái bị sập mất phần thân trên, rơi xuống ngay phía chân của ngôi đền.

Du khách không được chụp hình trong đền. Nhân viên chỉ cho du khách chụp tấm hình kỷ niệm sau cùng với biểu tượng “Key of Life” nổi tiếng của Ai Cập, với chi phí $1 Mỹ kim mỗi người. Có hai cách để giải thích "Key of Life”. Một là, phần tròn phía trên là âm - biểu tượng cho người phụ nữ, bên dưới là phần dương biểu hiện cho đàn ông. Phần ngang là do âm dương kết hợp tạo thành - những đứa trẻ. Và trẻ em chính là sợi dây liên kết vĩnh cửu của sự sống và biểu tượng cho sự trường tồn. Cách giải thích này cũng rất phù hợp với văn hóa phương Đông.

Biểu tượng “Key of Life”
Cách giải thích thứ hai là phần tròn ở trên tượng trưng cho vùng đồng bằng sông Nile nằm ở phía bắc, hiện nay có Cairo, Alexanderia, Port Said... Phần ngang bên phải là phía đông sông Nile có là bán đảo Sinai, phần ngang bên trái là phía tây sông Nile có một phần sa mạc Sahara. Và phần dài phía dưới biểu tượng của con sông Nile, mạch sống của người Ai Cập và một số nước châu Phi. Cách giải thích này phù hợp riêng đối với Ai Cập và có thể nhìn thấy bản đồ để cảm nhận sự thú vị thông qua cách giải thích này.
Từ lối vào đến nơi sâu nhất của đền dài tới khoảng 70 mét. Cấu trúc càng vào trong càng hẹp dần, theo phương thức xây dựng các ngôi đền cổ xưa. Hành lang đầu tiên gồm 8 pho tượng thần Osiris khổng lồ. Đây là vị thần cai quản địa ngục và tượng trưng cho cái chết. Hành lang thứ hai là những bức phù điêu chạm khắc tinh xảo qua hàng ngàn năm, với những hình vẽ và chữ tượng hình, thuật lại những chiến công lẫy lừng của vua Ramessese II như chống lại quân Hitttite, chiến thắng tại Nubia, Lybia…

Nằm sau hai dãy hành lang là phòng điện thờ chính của Abu Simbel. Trên bệ thờ là 4 pho tượng thần ngồi trên cùng một bệ đá: thần Ptah, thần Amun-Re, Ramesses II và thần Re-Harakhti.

Tượng pharaoh Ramesses trong đền.Ngôi đền thứ hai của Abu Simbel thờ Hathor và Nefertari, cách đền lớn khoảng 100 mét về phía đông bắc. Nơi đây còn được gọi là đền thờ nhỏ, dành cho hoàng hậu của Pharaoh Ramesses II. Đây là lần thứ hai trong lịch sử của Ai Cập cổ đại, một vị hoàng hậu lại được xây dựng đền thờ sau người đầu tiên là hoàng hậu Nefertiti - vợ Pharaoh Akhenaten. Du khách bị cấm chụp hình trong đền, nhằm bảo tồn các bức tranh với hoa văn, hoa tiết rất độc đáo, được vẽ từ hàng ngàn năm trước bằng các loại nguyên vật liệu thiên nhiên.

Vào các năm 1902 và 1971, hai con đập khổng lồ là đập Aswan và đập High được xây dựng tại thành phố Aswan. Dưới chân những con đập này, một hồ nhân tạo lớn nhất thế giới có tên Nasser cũng hình thành, với diện tích 5,250 cây số vuông.

Một hành lang trong đền Abu Simbel.Các công trình này đem lại rất nhiều lợi ích cho người Ai Cập thời bấy giờ. Diện tích đất trồng trọt tăng lên 30%, lượng điện năng sản xuất ra cũng tăng gấp đôi. Tuy nhiên, một vùng đất rộng lớn cũng có nguy cơ chìm dưới đáy hồ, bao gồm cả những đền thờ cổ.

Việc di dời những kiến trúc khổng lồ nằm gần sông Nile rất khó khăn hơn và tốn kém. Thế nhưng, Ai Cập, với sự trợ giúp của UNESCO, đã giải cứu quần thể đền Abu Simbel, để hậu thế có cơ hội chiêm ngưỡng một tác phẩm điêu khắc khổng lồ.

 
Quần thể đền Abu Simbel nhìn từ trên cao.


Khi viếng thăm hai ngôi đền khổng lồ tại Abu Simbel, du khách có thể dễ dàng nhận ra những vết cắt thẳng tắp xuất hiện khắp nơi trong các căn phòng, bức tượng, cột đỡ. Đó là dấu vết còn lại sau khi người ta cắt nhỏ cụm đền, đưa đến vị trí cao hơn 65 mét so với ban đầu, chính là hòn đảo nhân tạo nơi ngày nay nơi du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của Abu Simbel.

Theo số liệu tại phòng trưng bày ngôi đền, toàn bộ cụm đền trước đây đã bị cắt ra thành 800 phiến đá, mỗi phiến nặng 20 tấn. Chi phí cho quá trình này là $40 triệu Mỹ kim, cộng thêm 4 năm làm việc vất vả từ năm 1964 đến năm 1968. Nhờ vậy, một di sản thế giới đã thoát được nguy cơ nằm vĩnh viễn dưới đáy hồ.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT