Du Lịch

Đến Tibiao để thử… tắm trong nồi nước đun trên bếp lửa

Tuesday, 27/12/2016 - 07:23:08

Ngồi yên khoảng 1 tiếng đồng hồ, xong, bạn giờ đã chín mềm như một miếng thịt hầm và sẵn sàng để được dọn ra bàn.

Tắm trong nồi kawa.


Nằm trong khu vực núi non nhìn ra con sông dài của vùng Tibiao, tỉnh Antique, Phi Luật Tân, một khách sạn nhỏ đang cung cấp một dịch vụ đặc biệt: nấu du khách trong nồi nước, và tất nhiên là du khách phải trả tiền. Công thức nấu ăn như sau: nước được đổ vào một chiếc nồi lớn gọi là kawa, nêm thêm chút lá thơm và thảo dược, sau đó, lửa được đốt dưới đáy nồi bằng lá dừa khô; sau cùng, người du khách – thành phần chính của món ăn – được yêu cầu bước vào nồi. Ngồi yên khoảng 1 tiếng đồng hồ, xong, bạn giờ đã chín mềm như một miếng thịt hầm và sẵn sàng để được dọn ra bàn.


                        Du khách có thể vừa tắm vừa ngắm cảnh thiên nhiên thanh bình ở Tibiao.

Đùa chút thôi! Bạn sẽ không bị nấu chín thành món ăn. Tuy nhiên, quá trình tắm trong nồi sẽ diễn ra y như vậy. Nghe có vẻ điên rồ, nhưng dịch vụ kỳ lạ này chính là yếu tố đã giúp khách sạn Kayak Inn thu hút vô số du khách địa phương và nước ngoài, và tạo ra không ít đối thủ cạnh tranh copy ý tưởng trong vùng lân cận, kể từ khi dịch vụ độc đáo này ra mắt vào năm 1996.

                                     Chèo thuyền kayak cũng là 1 trong các thú giải trí tại Tibiao.

Chiếc “bồn tắm” được sử dụng cho dịch vụ “tắm nồi” nêu trên có tên gọi là kawa, nghĩa là “ấm nước lớn,” từng được sử dụng để đựng đường chưa lọc tại nhà máy đường bị bỏ hoang gần đó. Nồi kawa được làm bằng gang rất dày, do đó, du khách không cần sợ bị phỏng, do nồi kawa rất khó bị nóng, dù lửa đã được đốt lên. Tắm nước nóng trong nồi kawa là một cách tuyệt vời để thoát khỏi những cơn gió se lạnh thường thấy ở vùng Antique.

                                            Nước tắm được thả nhiều lá thơm và thảo dược.

Nhìn từ xa, người ngồi bên trong nồi giống như đang bị luộc chín, nhưng trên thực tế, ngọn lửa được một nhân viên điều chỉnh để nước nóng lên một cách từ từ, và luôn giữ nhiệt độ ở mức đủ ấm để du khách không bị phỏng khi tắm.

                                              Nồi kawa trước một nhà nghỉ của du khách.

Nước tắm được lấy từ một con suối tự nhiên và đưa vào kawa từ một đường ống. Ngọn lửa được đốt bởi gỗ băm nhỏ, vỏ trấu, than củi, và lá dừa khô. Các loại lá cây, thảo dược như gừng, lá ổi, cánh hoa được cho vào bồn để tạo hương thơm và chữa trị một số bệnh ngoài da.

                                                                   Chuẩn bị nổi lửa.Thời điểm tốt nhất để đến Tibiao là từ tháng 9 đến tháng 2, khi nước sông lên cao, rất thuận tiện để chèo thuyền kayak. Đây cũng là thời điểm mà vùng này có nhiều đom đóm, tạo ra khung cảnh kỳ thú vào ban đêm.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT