Sức Khỏe

Dép nhựa có xuất xứ từ Trung Quốc chứa chất gây dậy thì sớm ở trẻ nhỏ vượt mức cho phép 800 lần

Friday, 07/06/2024 - 10:39:57

Theo các nhà nghiên cứu, hóa chất ester phthalate có thể làm tăng nguy cơ dậy thì sớm, hen suyễn và dị ứng, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em và liên quan đến nguy cơ tự kỷ...

Dép TQ
Những đôi dép nhựa trong phóng sự có chứa hóa chất gây ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

Phóng sự điều tra "Đôi dép nhựa nguy hiểm cho trẻ em" đăng trên tờ The Paper (Thượng Hải, Trung Quốc). Phóng sự này hiện đang gây rúng động dư luận của đất nước tỷ dân, vì nó liên quan đến thành phần hóa chất gây hại cho sức khỏe người dùng, nhất là tác động đến việc dậy thì sớm ở trẻ.

Theo thông tin đăng tải, nhóm phóng viên điều tra đã mua 50 đôi dép lê bằng nhựa PVC dành cho trẻ nhỏ có doanh số bán hàng cao nhất trên 5 nền tảng thương mại điện tử lớn tại Trung Quốc. Nhóm điều tra cũng mua thêm 12 đôi dép trẻ em tại các cửa hàng ở Tứ Quý Thanh, Hàng Châu và thành phố Gia Hưng. Tất cả 62 đôi dép trẻ em được nhóm điều tra mang đi kiểm tra, giám định. Kết quả cho thấy, có 53 đôi vượt quá tiêu chuẩn hàm lượng chất hóa dẻo ester phthalate, tỷ lệ vượt tiêu chuẩn là 85%.

Trong số 50 đôi dép mua trên các nền tảng thương mại điện tử hàng đầu, chính thống của Trung Quốc, có 41 đôi vượt quá tiêu chuẩn chất hóa dẻo ester phthalate, mức vượt trung bình là 539 lần, mức vượt cao nhất là 805 lần.

Phóng sự của The Paper cũng chỉ ra rằng 22 đôi dép trẻ em được mua trên các nền tảng thương mại điện tử không có nhãn hiệu, tên sản phẩm, địa chỉ nhà sản xuất, giấy chứng nhận... Chúng là sản phẩm không rõ nguồn gốc và đều vượt quá tiêu chuẩn hàm lượng chất hóa dẻo.

Phóng viên cũng đã tới các nhà máy sản xuất những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn được phát hiện lần này để điều tra. Các nhà máy thừa nhận tình trạng chất hóa dẻo vượt chuẩn nhưng cho rằng đó là điều không thể tránh khỏi vì nếu chi phí cao sẽ không bán được hàng, việc thay đổi thiết bị sản xuất rất phiền phức và tốn kém.

Đại diện nhà máy tuyên bố: "Nếu kiểm tra diện rộng thì bất cứ đôi dép trẻ em bằng nhựa (PVC) nào cũng không đạt yêu cầu, rất nhiều xưởng sản xuất tự làm luôn nhãn hiệu và giấy chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn". Hiện đa số các nền tảng thương mại điện tử sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra sản phẩm, nhưng nhà sản xuất, kinh doanh thường lách luật bằng cách mở nhiều cửa hàng để tránh bị lấy mẫu kiểm tra. Thực tế, họ đã tính khoản phạt vào chi phí sản xuất, kinh doanh.

Theo thông tin trong phóng sự trên, chỉ một số ít loại dép nguy hiểm được sản xuất tại thành phố Yết Dương tỉnh Quảng Đông, thành phố Từ Khê tỉnh Chiết Giang và Trùng Khánh. Phần lớn số dép không đạt tiêu chuẩn có nhãn mác đều được sản xuất tại thành phố Ngô Xuyên tỉnh Quảng Đông. Năm 2019, Ngô Xuyên được phong danh hiệu "Thủ phủ giày dép nhựa của Trung Quốc".

Chất Ester phthalate là gì, ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Ester phthalate có thể gây ung thư, hủy hoại thận, phá hủy hệ thống hormon của cơ thể. Đối với trẻ em, nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn và dị ứng là rất cao.

Liên quan đến chất dẻo ester phthalate dùng để làm dép nhựa, nhóm điều tra cùng các nhà phân tích cho rằng, nó là một loại hóa chất làm mềm rẻ tiền, được sử dụng rộng rãi. Các nghiên cứu khoa học cho thấy ester phthalate có thể làm tăng nguy cơ dậy thì sớm, hen suyễn và dị ứng, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em và liên quan đến nguy cơ tự kỷ và dậy thì sớm.

Hoàng H

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT