Du Lịch

Đi thăm miền đất hứa Israel

Tuesday, 01/12/2015 - 11:41:39

Điểm đến cuối cùng của chặng đàng Thánh giá chính là Nhà thờ Mộ Chúa (Church of the Holy Sepulchre), nơi lưu giữ tảng đá đặt xác Chúa Jesus, nơi mà mọi giáo dân thường đến cầu nguyện và để tỏ lòng kính ngưỡng.

Một trong các thời điểm tốt nhất để đi du lịch Israel là vào khoảng tháng Hai, khi mùa xuân vừa đến, với nhiệt độ trong ngày vào khoảng 60 đến 68 độ F. Những ngọn đồi của xứ Judea, Galilee và cao nguyên Golan đều ngập tràn trong màu sắc của hoa dại và cỏ xanh.

 

Thành phố cổ Caesarea bên bờ Địa Trung Hải.Địa điểm nổi tiếng nhất của Israel tất nhiên là thành cổ Jerusalem, nằm cách đô thị hiện đại Tel Aviv khoảng 1 tiếng đồng hồ chạy xe. Tuy nhiên, tại Tel Aviv, du khách cũng có thể ghé thăm viện bảo tàng Yad Vashem lớn nhất nước, là bảo tàng về vụ diệt chủng người Do Thái trong thời Đệ Nhị Thế Chiến.
Khi vào đến thành cổ Jerusalem, du khách có thể bắt đầu hành trình đi trên con đường thánh giá, con đường mà Đức Jesus đã trải qua đàng khổ nạn từ 2,000 năm trước. Điểm đến cuối cùng của chặng đàng Thánh giá chính là Nhà thờ Mộ Chúa (Church of the Holy Sepulchre), nơi lưu giữ tảng đá đặt xác Chúa Jesus, nơi mà mọi giáo dân thường đến cầu nguyện và để tỏ lòng kính ngưỡng.

                             Pháo đài Masada giữa sa mạc Judean, một di sản văn hóa thế giới.


Đã đến Jerusalem thì chắc chắn du khách không thể bỏ qua Núi Đền, vùng đất thiêng của cả 3 tôn giáo Do Thái, Thiên Chúa giáo, và Hồi giáo. Nơi đây có Nhà Thờ Đá, một trong 3 thánh tích thiêng liêng nhất của người Hồi giáo được xây dựng cách nay gần 1,400 năm, và một phần bức tường cổ được biết đến là “Bức tường than khóc”, bao quanh đền thờ Do Thái được cho là do Herode Đại đế xây dựng.

Kế đến là những thánh tích linh thiêng trên núi Cây Dầu như Nhà thờ Chúa khóc, Nhà thờ mọi Dân tộc, nhà thờ Kinh Lạy Cha, Nhà Nguyện Chúa Hồn Xác Lên Trời… mà du khách cũng không thể bỏ qua. Sau đó, du khách hãy đi về phía nam thành cổ Jerusalem, để tận mắt nhìn thấy căn phòng Bữa Tiệc Ly trên núi Zion, tu viện Dormition, nơi đánh dấu Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời theo truyền thống Công Giáo, và lăng mộ cổ của vua David, một điểm hành hương nổi tiếng từ nhiều thế kỷ nay.

Nhà thờ Chúa Giáng Sinh ở thành phố Bethlehem.


Cách thành phố Jerusalem về phía nam khoảng 10 cây số là thành phố cổ Bethlehem - vùng đất chúa Jesus ra đời, hiện thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Palestine. Tâm điểm của thành phố là quảng trường Máng Cỏ, nơi có nhà thờ Chúa Giáng Sinh được xây vào năm 336 sau Công nguyên, ngay tại nơi Đức Mẹ Maria đã hạ sinh chúa Jesus, và “Bức tường ngăn cách Bờ Tây” nổi tiếng.

                                                           Thành phố Tel Aviv.


Chưa đến nửa tiếng đồng hồ đi xe từ Jerusalem, băng qua sa mạc Judean, du khách sẽ đến Biển Chết nằm ở 400 mét dưới mực nước biển và được coi là điểm thấp nhất trên Trái đất. Tại đây, du khách có thể thử cảm giác thả người trên mặt biển “không bao giờ chìm”, do lượng muối trong nước vô cùng lớn. Tiếp đó, du khách hãy đi cáp treo lên Masada, pháo đài di sản văn hóa thế giới được xây dựng từ núi của vua Herode, một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng người Do Thái trong cuộc nổi dậy chống lại người La Mã.
Vượt qua khoảng hơn 200 cây số từ vùng Biển Chết, du khách sẽ tới thị trấn Nazareth với những thánh tích quan trọng như Giếng Đức Mẹ, Vương cung Thánh Đường truyền tin, được cho là nơi thiên sứ Gabriel truyền tin về sự ra đời của Chúa Jesus, xây trên nền nhà của Đức Mẹ, và nhà thờ Thánh Joseph, được xây bao trùm lên ngôi nhà và xưởng mộc của gia đình Thánh gia khi xưa, nơi mà Chúa Jesus đã học nghề thợ mộc và sống suốt 30 năm trời trước khi đi rao giảng.

                                                    Thả nổi người trên biển Chết.   

Cách Nazareth khoảng hơn 40 cây số về phía tây, thành phố cảng Haifa là một trong các thành phố đẹp nhất Israel với vườn và đền Bahai, được ghi nhận là di sản thế giới năm 2008. Khu vườn thật sự là một tuyệt tác hoàn mĩ của nghệ thuật vườn cảnh theo phong cách Ba Tư, với nét đặc trưng quen thuộc là những khu vườn có dạng hình học được thiết kế tỉ mỉ, những loại cây và hoa cảnh đầy màu sắc, cùng hệ thống các đài phun nước được trang trí vô cùng tinh xảo…

Mất khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ di chuyển từ Haifa xuống phía Nam, du khách sẽ quay lại thành phố Tel Aviv-Yafo (Jaffa), một trung tâm kinh tế, văn hóa của Israel, và cũng được coi là “thành phố không ngủ”, “thủ đô tiệc tùng” của quốc gia này. Nằm ở phía nam thành phố là khu phố cổ Jaffa hơn 3,000 tuổi, với khu vực cảng đẹp như tranh vẽ, nơi quy tụ những nhà hàng cá ngon nhất cả nước. Tại đây, du khách có thể thăm Nhà thờ Thánh Peter, xây dựng từ thế kỷ 17.


                                 Mỗi năm, có hàng triệu người đến thăm nhà thờ Mộ Chúa.

Nằm giữa Tel Aviv và Haifa là thành phố cổ Caesarea ven bờ biển Địa Trung Hải, do Herode Đại Đế đặt nền móng xây dựng từ thế kỷ 1 trước Công nguyên. Tại đây, du khách sẽ được nhìn thấy những vết tích còn lại như pháo đài kiên cố, đấu trường, hải cảng và trường đua ngựa. Đây cũng là nơi đặt tảng đá mà Tổng trấn Pilate kết án Chúa Jesus, nơi Thánh Paul bị bắt bỏ tù trước khi bị đưa về Roma để xét xử.

Chuyến hành trình trên vùng đất thiêng liêng nổi tiếng thế giới sẽ đem lại cho du khách những kỷ niệm hiếm có trong đời, khi được tận mắt nhìn thấy những di chỉ từ hàng ngàn năm trước.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT