Du Lịch

Đi thăm thung lũng Valtellina ở miền Bắc nước Ý

Tuesday, 27/10/2015 - 08:15:15

Ở đây các gia đình tự trồng nho, cất rượu, và du khách có thể tới các hầm rượu này uống thử rồi mua luôn tại chỗ. Chính vì thế mà Sondrio còn được gọi là thành phố rượu vang.


Thành phố Sondrio.

Thung lũng Valtelina ở miền Bắc nước Ý từng được đặt tên là “Nơi đẹp nhất nước Ý trong ngày đầu thu.”
Từ Milan, du khách có thể đến thung lũng Valtellina bằng xe lửa. Tàu chạy hai tiếng thì đến bờ hồ Como. Hồ này nằm gần biên giới với Thụy Sĩ và rất nổi tiếng trong văn chương Ý vì phong cảnh tuyệt đẹp. Dưới nắng thu, nước hồ xanh ngắt phản chiếu đỉnh núi vừa chớm phủ tuyết trắng.

Khung cảnh trong thung lũng Valtellina.Đi hết đoạn bờ hồ, tàu bắt đầu vào vùng núi Alps. Đầu mùa thu, cây cối vẫn còn xanh tốt, chỉ có những dây leo lá mới hơi ngả sang màu đỏ. Nhà cửa nhấp nhô trên núi thật đẹp, các vườn nho vẫn chưa đổi màu. Điểm dừng chân đầu tiên tại thung lũng Valtelina là thành phố Sondrio, nơi còn nhiều nét Trung cổ với những ngõ hẻm sâu hun hút và cầu thang bằng đá. Khắp mọi nơi là những quán trọ giấu mình trong nhà cổ. Các cửa hiệu bé tí nằm san sát, bày bán la liệt 2 món đặc sản của vùng là rượu nho và thịt bò muối.

Bò trên núi Alps có thịt chắc ngọt, người địa phương thường đem ướp muối rồi hun khói từng tảng lớn, đến khi thịt cứng như gỗ mà vẫn giữ nguyên màu đỏ au. Sau đó, thịt sẽ cắt thành miếng mỏng để ăn.
Để đi lên phía Bắc Sondrio, du khách phải theo con đường mòn xuyên qua ngôi làng cổ xây bằng đá nằm trên sườn núi. Ở đây, nhà nào cũng có vườn nho, nho được trồng cả trên các ban công. Trong làng có đầy các cây hồng, lựu, kiwi, trái fig, và olive, ra trái trĩu cành và chín mọng.

Món thịt bò muối ngon nổi tiếng của Valtellina.
Sau khi đi xuyên qua làng, du khách sẽ tới được con đường ngắm cảnh nổi tiếng, dài 4 cây số đi từ Sondrio sang Tresivio, nghĩa là chạy giữa trung tâm thung lũng Valtellina theo trục từ Tây sang Đông.
Đi trên đường, du khách có thể ngắm toàn cảnh thung lũng, ngắm được cả dãy Alps hùng vĩ với đỉnh núi phủ tuyết trắng. Thành phố Sondrio có tháp chuông cổ kính, bao quanh là vùng ngoại ô cỏ xanh mượt, có con sông dài qua. Trên sườn núi là những vườn nho như những bậc thang, lác đác những nhà thờ màu trắng. Đầu mùa thù cũng là thời điểm mà người dân địa phương bắt đầu thu hoạch nho để làm rượu.

Bà chủ trong một nông trại tự trồng nho và ủ rượu.Trong thành phố Sondrio còn có pháo đài Grumello. Hoa lavender và cây rosemary mọc thành từng bụi lớn bên chân những bức tường đá. Trong sân chính pháo đài vẫn còn để những thùng gỗ đựng rượu, và cả một chú gà trống bằng đồng đứng trên cửa sổ cao nhất. Từ pháo đài sẽ có một đường mòn đi xuống thung lũng, xuyên qua các vườn nho. Đường vòng vèo nhưng dễ đi vì bằng phẳng và không dốc lắm. Từ dưới núi nhìn lên có thể thấy bảng hiệu rượu nho xây bằng đá rất lớn trên những bức tường của các vườn nho.

Pháo đài cổ Grumello.


Ở đây các gia đình tự trồng nho, cất rượu, và du khách có thể tới các hầm rượu này uống thử rồi mua luôn tại chỗ. Chính vì thế mà Sondrio còn được gọi là thành phố rượu vang.

Miền núi phía Bắc nước Ý không có những thành phố đông đúc như Florence hay Venice, nhưng nơi đây sẽ khiến du khách khó quên với cảnh thiên nhiên thơ mộng và các ngôi làng bình yên.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT