Hoa Kỳ

Đi tìm 5 loài hoa chỉ có ở xứ Hoa Kỳ

Wednesday, 30/08/2023 - 07:37:25

Là một quốc gia rộng lớn, trải dài từ bờ biển miền đông cạnh Đại Tây Dương tới bờ biển miền tây cạnh Thái Bình Dương, Hoa Kỳ có nhiều thực vật thật phong phú và rực rỡ, từ những loài hoa dại đầy màu sắc đến những cây xương rồng có gai.

Dưới đây là thời gian và địa điểm bạn có thể tìm thấy năm loài hoa rất hiếm quý, chỉ có ở nước Mỹ.

Tennessee Coneflower (Hoa Hình Nón)

Tennessee Coneflower
Hoa hình nón Tennessee Coneflower (Remontant1/ Wikimedia Commons)

Khi bạn đi bộ đường dài ở miền trung tiểu bang Tennessee, hãy để ý tìm loài hoa hình nón Tennessee. Loại hoa hình nón  này (có tên khoa học là Echinacea tennesseensis) là một loài hoa dại quý hiếm từng được cho là đã tuyệt chủng trước khi nó được tìm thấy lại vào năm 1968. Thuộc họ hướng dương với lá màu hồng và tím, hoa nón Tennessee nở  vào giữa mùa hè đến giữa mùa thu nơi đất khô và nhiều đá. Mặc dù loài cây này hiện chỉ mọc ở bốn hạt ở trung tâm Tennessee, nhưng những nỗ lực bảo tồn tập thể của tiểu bang và Tổ Chức Bảo Tồn Thiên Nhiên đã giúp bông hoa này thoát khỏi danh sách các loài thực vật có nguy cơ tuyệt chủng vào năm 2011.

Xương rồng đá (Living Rock Cactus)


Xương rồng đá gốc Texas nở hoa vào mùa thu (Resenter1/ Wikimedia Commons)

Cây xương rồng độc đáo này có thể được tìm thấy giữa những tảng đá ở phía tây nam Texas. Được gọi là xương rồng đá sống, Ariocarpus fissuratus là loài Ariocarpus duy nhất được tìm thấy ở Hoa Kỳ. Xương rồng đá mọc ở khu vực tây nam của Texas, đặc biệt là ở Công Viên Quốc Gia Big Bend. Thay vì mọc hướng lên trời như các loại xương rồng thường thấy hơn ở Tây Nam, cây này mọc phẳng trên mặt đất, với thân màu nâu xám tạo thành hình hoa hồng. Mặc dù thường khó thấy chúng vì thân cây hòa lẫn với môi trường đá vôi xung quanh, nhưng chúng rất dễ được nhận ra vào mùa thu, khi những bông hoa lớn màu hồng và tím của chúng nở rộ.

Hoa Koki’o


Hoa Koki’o hiếm ở Hawaii (David Eickhoff/ Wikimedia Commons)

Hãy tìm những bông hoa rực rỡ này trên khắp quần đảo Hawaii. Hoa Koki’o của Hawaii (Kokia cookei) không chỉ đẹp về hình thức mà còn mang theo một câu chuyện thú vị. Loài cây này được tìm thấy lần đầu tiên vào những năm 1860 và được cho là đã tuyệt chủng vào cuối những năm 1950. Năm 1970, có một cây duy nhất được tìm thấy, nhưng nó đã chết trong trận hỏa hoạn năm 1978. Một trong những nhánh còn sống của nó được ghép vào một cây có họ hàng là Kokia kauaiensis, dẫn đến 23 cây ngày nay nằm trên các đảo Mau’i, Moloka’i, Hawaii và O’ahu. Cây cao 3.5 đến 4.5 mét và có hoa màu đỏ cam tươi. Vì nó được coi là một trong những loài thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới, bạn sẽ gặp may nếu tình cờ gặp một trong những cây này đang nở hoa!

Pawpaw bốn cánh


Hoa Pawpaw bốn cánh ở Florida (Bob Peterson/ Wikimedia Commons)

Pawpaw bốn cánh bắt đầu với những cánh hoa màu kem trước khi chuyển sang màu hạt dẻ đậm. Pawpaw bốn cánh (Asimina tetramera), họ hàng của cây đu đủ nhiệt đới, chỉ được tìm thấy ở các hạt Martin và Palm Beach trên bờ biển phía đông nam Florida. Cây dạng bụi thơm có thể cao tới 3 mét và thường được bao phủ bởi những chiếc lá màu xanh vàng và xanh đậm. Chúng ra hoa từ cuối tháng Ba đến tháng Bảy, vì vậy bạn có thể được nhìn thấy những bông hoa màu kem chuyển sang màu hạt dẻ sẫm và đôi khi có màu vàng khi chúng trưởng thành. Loại quả ăn được phát triển vào cuối mùa hè, tỏa ra mùi thơm giống chuối khi chín, khiến gấu trúc, rùa gopher và chuột rất thích thú.


Hướng dương sa mạc


Hoa hướng dương sa mạc thường thấy ở California và Arizona (Joanna Gilkeson-USFWS/ Wikimedia Commons)

Hãy tìm những bông hoa màu vàng rực rỡ này trên khắp Arizona và miền nam California. Đúng như tên gọi, hoa hướng dương sa mạc (Helianthus niveus ssp. tephrodes) mọc ở cồn cát sa mạc phía nam Arizona và nam California. Không giống như hầu hết các loài thực vật, loài hoa này phát triển mạnh trên cát, cần ít nước và nở hoa – với lõi màu tím đỏ bao quanh bởi các cánh hoa màu vàng – từ tháng Chín đến tháng Năm. Thật không may, việc phổ biến trò chơi tiêu khiển với xe thể thao địa hình đe dọa môi trường sống tự nhiên của nó, gây nguy hiểm cho loài thực vật này.

(Nguồn: VisitTheUSA.com)

Photo by Joshua J. Cotten on Unsplash

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT