Hoa Kỳ

Điểm qua các lần ông Trump bị truy tố

Friday, 31/03/2023 - 10:54:58

Tổng thống Trump bác bỏ các cáo buộc và cho rằng đây là một cuộc thảo luận chính trị bình thường giữa hai nhà lãnh đạo quốc gia.

Đồi capital

Trong tháng 12 năm 2019, Tổng thống Donald Trump bị truy tố bởi Hạ viện Mỹ với cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở nghị sự. Đây là sự kiện lịch sử đầu tiên trong lịch sử Mỹ một Tổng thống bị truy tố trong thời gian còn làm việc tại Nhà Trắng.

Trước đó, một cuộc điều tra luận tội đã được khởi tạo với sự chủ trì của Ủy ban Tình báo Hạ viện vào tháng 9 năm 2019. Cuộc điều tra này là kết quả của lời cảnh báo từ một người tố giác về việc Tổng thống Trump đã yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để mở một cuộc điều tra liên quan đến hoạt động của cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông ta tại Ukraine.

Trump bị truy tố

Các vụ cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở nghị sự được đưa ra sau khi Trump đã cố gắng ép Zelensky thông qua các hành động không chính thức như cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine để ép họ tiến hành điều tra Biden. Nhiều quan chức chính phủ và giới truyền thông cho rằng hành động này của Tổng thống Trump là lạm dụng quyền lực và có mục đích chính trị.

Tổng thống Trump bác bỏ các cáo buộc và cho rằng đây là một cuộc thảo luận chính trị bình thường giữa hai nhà lãnh đạo quốc gia. Tuy nhiên, các cuộc điều tra của Hạ viện cho thấy rằng việc yêu cầu điều tra liên quan đến Biden có chứa yếu tố cá nhân và chính trị. Hạ viện bầu cử để phê chuẩn bản án luận tội vào tháng 12 năm 2019, nhưng Thượng viện đã từ chối để đưa ra bất kỳ lời kết án nào.

Sau khi qua mặt được cuộc điều tra luận tội, Tổng thống Trump đã tiếp tục làm việc tại Nhà Trắng và hoàn thành nhiệm kỳ của mình vào tháng 1 năm 2021. Tuy nhiên, vụ việc này đã gây ra sự chú ý và tranh cãi rộng rãi về sự kiện lịch sử này.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT