Hoa Kỳ

Điểm tin nước Mỹ

Monday, 05/06/2023 - 07:14:40

Bộ trưởng tư pháp Missouri, Andrew Bailey yêu cầu tòa án ngăn chặn ông Biden đã vi phạm quyền tự do ngôn luận trong Tu chính án thứ nhất của Mỹ, viện dẫn 1400 bằng chứng.

Amendment 1

Bộ trưởng tư pháp Missouri, Andrew Bailey yêu cầu tòa án ngăn chặn ông Biden đã vi phạm quyền tự do ngôn luận trong Tu chính án thứ nhất của Mỹ, viện dẫn 1400 bằng chứng.

Một điểm rất quan trọng trong vụ kiện là thẩm phán đã hỏi luật sư của ông Biden liệu Tu chính án thứ nhất có áp dụng cho quyền của người Mỹ được nói rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị ăn cắp hay không thì được ông này trả lời là “Tuỳ thuộc “

Quan toà lưu ý Đây là nước Mỹ và nước Mỹ được thành lập dựa trên ý tưởng rằng chính phủ không thể bắt người người dân nói theo chính phủ .

Vụ kiện còn tiếp tục.

- Tin nhỏ nhưng rất quan trọng: Ông nội của bộ trưởng ngoại giao Mỹ Antony Blinken là người Kyiv, Ukraine.

- Người bí mật tố cáo ông Joe Biden nhận 5 triệu đô hối lộ mà quốc hội sẽ nhận được hồ sơ của giám đốc fbi vào ngày mai là một nhân viên cao cấp của Fbi đã làm việc trong cơ quan này từ thời ông Obama đến nay.

- Ông Zelenskyy cho biết Ukraine chần chờ phản công Nga , sợ lính sẽ chết rất nhiều tội nghiệp vì lực lượng không quân Nga rất mạnh. Nếu có F16 của Mỹ sẽ đở thiệt hại hơn.

Hôm trước ông cũng nói nếu Mỹ không cho F16 thì Ukraine không phản công Nga được.

Trong khi đó tổng thư ký Nato hứa hẹn sau khi tấn công Nga, Nato sẽ xét đơn xin gia nhập của Ukraine.
Xem như điều kiện để gia nhập Nato đã rõ ràng, phải phản công Nga.

 -Hai tàu chiến Mỹ - Trung Cộng xuýt đụng nhau trong gang tất khi Mỹ và Canada thao dượt quân sự trong vùng biển Đài i Loan. Tàu khu trục mang hoả tiễn dẫn đường của Mỹ và một tàu khu trục nhỏ của Canada bị một tàu chiến Trung Cộng đâm vào khi đi qua eo biển giữa đảo Đài Loan . Mới xuýt tung nhau bằng máy bay nay qua tàu chiến. Bộ trưởng Quốc phòng Austin nói Mỹ sẽ không thích bất kỳ sự hù dọa hay ăn hiếp nào. Bộ trưởng quốc phòng Trung công nói: Trung Cộng tôn trọng quyền tự do giao thông nhưng sẽ đáp trả quyết liệt khi chủ quyền bị xâm phạm. Hỉnh như Trung Cộng không còn sợ Mỹ.

- Nhân viên của Thành phố Dallas, Texas, bắt buộc phải sử dụng đúng đại danh từ mà người đối diện thích, nếu không muốn bị đuổi việc. Thí dụ một anh đa hệ muốn bạn gọi anh ta là ”Mình “ bạn phải gọi anh ta là mình. Gọi ông, bà hay anh chị sẽ bị đuổi việc.

- Hôm thứ sáu, ông Biden báo cáo việc làm tăng kỷ lục . 339,000 việc làm mới được ông Biden tạo ra trong tháng 5 nhưng phần báo cáo từ bộ lao động cũng báo cáo 440,000 người mất việc.

Lê Hoàng
Photo by Adam Szuscik on Unsplash

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT