Thế Giới

Điện thoại thủ tướng Tây Ban Nha bị cài phương trình gián điệp

Monday, 02/05/2022 - 07:30:15

Chính quyền Tây Ban Nha vừa phát hiện phương trình gián điệp trong điện thoại của Thủ Tướng và Bộ Trưởng Quốc Phòng,...


Thủ Tướng Pedro Sanchez (bên phải) đang cùng Vua Felipe và Hoàng Hậu Letizia đến dự chương trình phát giải thưởng văn chương "Miguel de Cervantes" 2021 Prize dành cho những tác phẩm viết bằng tiếng Tây Ban Nha được tổ chức tại trường University of Alcala de Henares ngày 22 tháng 4, 2022, ở Alcala de Henares. Năm nay giải Cervantes Prize được trao cho nữ văn hào Cristina Peri Rossi từ Uruguay, Nam Mỹ. (Jose Oliva/ Europa Press via Getty Images)


MADRID – Chính quyền Tây Ban Nha vừa phát hiện phương trình gián điệp trong điện thoại của Thủ Tướng và Bộ Trưởng Quốc Phòng, và nhiều dữ liệu đã bị rò rỉ.

Hôm thứ Hai ông Felix Bolanos, Bộ Trưởng Quản Lý Phủ Thủ Tướng Tây Ban Nha, cho biết điện thoại của Thủ Tướng Pedro Sanchez bị nhiễm phương trình gián điệp Pegasus hồi tháng 5, 2021 và đã xảy ra ít nhất một vụ tiết lộ dữ liệu. Phương trình tương tự cũng xuất hiện trong điện thoại của nữ Bộ Trưởng Quốc Phòng Margarita Robles sau đó một tháng.

Ông Bolanos không cho biết người hay tổ chức nào đứng sau sự việc, và cũng không tiết lộ thủ phạm là người Tây Ban Nha hay nước ngoài.

"Hành động này là trái phép và đến từ bên ngoài. Điều đó có nghĩa là nó được thực hiện bởi những tổ chức phi chính phủ và không được sự cho phép của cơ quan tư pháp. Đây không phải điều giả định, mà là thực tế rất nghiêm trọng,” ông nói thêm.

Chương trình gián điệp Pegasus có khả năng âm thầm xâm nhập điện thoại di động để thu thập dữ liệu, cũng như khởi động camera và microphone để theo dõi người sử dụng.

Hãng NSO Group ở Do Thái, công ty chế tạo Pegasus, cho biết phương trình chỉ được bán cho các cơ quan chính phủ để đối phó tội phạm và khủng bố, với sự cho phép từ chính phủ Israel.

Hãng này từng bị chỉ trích là xâm phạm quyền riêng tư của người dùng điện thoại toàn cầu, đồng thời đang bị nhiều hãng công nghệ lớn kiện tụng như Apple và Microsoft.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT