Thế Giới

Do Thái bắt đầu chích ngừa Covid-19 mũi thứ tư

Monday, 27/12/2021 - 06:30:35

Một bệnh viện ở Do Thái đã bắt đầu chích mũi vaccine Covid-19 thứ tư cho nhóm thử nghiệm, bao gồm...


Giáo Sư Jacob Lavee đang được chích mũi ngừa Covid-19 thứ tư với thuốc Pfizer tại bệnh viện Sheba Medical Center ở Ramat Gan gần thủ đô Tel Aviv, Do Thái ngày 27 tháng 12, 2021. (Jack Guez/ AFP via Getty Images)


TEL AVIV - Một bệnh viện ở Do Thái đã bắt đầu chích mũi vaccine Covid-19 thứ tư cho nhóm thử nghiệm, bao gồm các nhân viên y tế, trong bối cảnh biến thể Omicron vẫn lây lan.

Bệnh viện Sheba gần thủ đô Tel Aviv của Do Thái gọi đây là cuộc nghiên cứu lớn đầu tiên về khả năng đối phó Omicron ở những người được chích hai liều vaccine tăng cường.

"Thử nghiệm trên 150 người sẽ xác định hiệu quả tạo kháng thể của vaccine, cũng như mức độ an toàn, nhằm đánh giá có cần cho chích ngừa đại trà mũi vaccine thứ tư hay không. Kết quả thử nghiệm sẽ được nộp cho Bộ Y Tế trong khoảng hai tuần tới,” phát ngôn viên bệnh viện nói hôm thứ Hai.

Trong cùng ngày nhà chức trách cũng thông báo rút ngắn thời gian chờ giữa mũi vaccine thứ hai và liều tăng cường từ 5 tháng xuống còn 3 tháng, nhằm đẩy lùi đà lây nhiễm của Omicron. Tuần trước Thủ Tướng Naftali Bennett thông báo Do Thái đang chuẩn bị cho chích ngừa mũi vaccine Covid-19 thứ tư cho người trên 60 tuổi và nhân viên y tế, dựa trên đề nghị của Ủy Ban Chuyên Gia về đại dịch.

Dù chưa có bằng chứng vững chắc, nhưng nhóm cố vấn nói rằng khả năng miễn dịch có thể suy giảm vào vài tháng sau mũi chích ngừa thứ ba, và sự chậm trễ trong việc chích ngừa mũi thứ tư có thể khiến Do Thái không thể bảo vệ nhóm người có nguy cơ cao.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng cho rằng cần thêm dữ liệu để xác định liệu khả năng miễn dịch có suy giảm sau ba mũi chích ngừa hay không. Do Thái là nước đi đầu thế giới về chiến dịch chích ngừa và sau đó là mũi tăng cường.

Có 63% trong dân số 9.4 triệu người của Do Thái đã được chích hai liều vaccine, trong khi gần 45% người dân đã chích mũi thứ ba. Nước này đã ghi nhận gần 2,000 trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm Omicron, trong khi tổng số ca bệnh mới đã tăng mạnh trong một tuần qua.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT