Thế Giới

Do Thái san bằng bãi phóng phi đạn ở Lebanon

Thursday, 05/08/2021 - 07:55:09

Chiến đấu cơ Do Thái mới đây đã tấn công một bãi phóng phi đạn ở Lebanon, bị nghi là điểm khởi hành của loạt đạn pháo bắn vào Do Thái trước đó.


Một quân nhân Lebanon cho xem một miểng bom xuất phát từ cuộc oanh kích của chiến đấu cơ Do Thái thứ Năm, ngày 5 tháng 8, 2021. Người lính này đứng bên cạnh một hố bom tại nông trại Mahmoudiye Farms ở phía nam Lebanon, nơi bị Do Thái oanh kích đêm thứ Tư. (Mahmoud Zayyat/ AFP via Getty Images)


JERUSALEM – Chiến đấu cơ Do Thái mới đây đã tấn công một bãi phóng phi đạn ở Lebanon, bị nghi là điểm khởi hành của loạt đạn pháo bắn vào Do Thái trước đó.

"Các chiến đấu cơ đã tấn công một số khu vực ở Lebanon tối qua, gồm bãi phóng được sử dụng để khai hỏa rocket bắn vào Do Thái trước đó, và các cơ sở được sử dụng cho hoạt động khủng bố. Một bãi phóng rocket khác cũng bị tấn công hôm nay,” Lực Lượng Phòng Vệ Do Thái (IDF) đăng trên Twitter vào thứ Năm. “IDF sẽ tiếp tục và thậm chí gia tăng đáp trả các cuộc tấn công chống lại Do Thái cùng công dân của chúng tôi. Lebanon phải chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra trên lãnh thổ của họ.”

Loạt phi đạn phóng từ Lebanon hôm thứ Tư rơi xuống khu vực trống trải ở miền bắc Do Thái, gây ra một số đám cháy dọc theo đường biên giới chạy qua vùng đồi núi. Chưa bên nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ bắn rocket, nhưng vị trí phóng nằm trong vùng kiểm soát của nhóm phiến quân Hezbollah do Iran hậu thuẫn.

IDF cho biết đã bắn đạn pháo đáp trả các vụ nã rocket, trước khi điều động chiến đấu cơ không kích các mục tiêu trong lãnh thổ Lebanon. Video do IDF công bố cho thấy hai vị trí bị tấn công dường như nằm trên một tuyến đường và một khu vực đồi núi.

Kênh truyền thông Al-Manar của tổ chức Hezbollah đưa tin chiến đấu cơ Do Thái tấn công hai mục tiêu ở ngoại ô thị trấn Mahmudiya của Lebanon, cách biên giới Do Thái khoảng 12 cây số.

Chưa rõ thương vong và thiệt hại trong các vụ không kích của Do Thái.

Vụ bắn rocket từ Lebanon và đòn không kích phản công của IDF xảy ra sau vụ tàu dầu Mercer Street của Do Thái bị tấn công hồi tuần trước ở ngoài khơi bờ biển Oman, khiến hai thủy thủ thiệt mạng. Do Thái, Hoa Kỳ và Anh cáo buộc Iran đứng sau sự việc này, nhưng Tehran phủ nhận.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT