Lai Rai Chuyện Đời

Đói! Nỗi Lo Của Nhân Loại

Sunday, 16/06/2024 - 10:28:19

“No input, no output”, tạm dịch “Đầu vào không có, làm gì có đầu ra”

doi
Ảnh chụp màn hình Facebook Phuong Tran

Hội thi ảnh Quốc tế với chủ đề trên, do một tổ chức về lương thực toàn cầu phát động. Hội thi có giải thưởng giá trị rất cao, chỉ riêng giải I đã trị giá trên 500 ngàn Mỹ kim.

Chủ đề của hội thi do Ban tổ chức đưa ra là: “Đói! Nỗi Lo Của Nhân Loại” yêu cầu tác giả ảnh dự thi phải mô tả cho được nạn đói là nỗi lo khiếp sợ của nhân loại trong Thế giới hiện nay. Mà làm sao khi người xem ảnh họ hiểu tức thời, đói là mối nguy của toàn cầu, chứ không phải vấn đề abc gì khác…

Cuộc thi có hơn 150 thí sinh, trong đó có các nhà nhiếp ảnh gia nổi tiếng, đại diện cho các Châu lục và vùng lãnh thổ trên toàn Thế giới tham dự. Các thí sinh đã tích cực tham gia hội thi bằng những tác phẩm hết sức sinh động và thực tế.

Họ giới thiệu những tác nhân, nạn nhân thể hiện qua hình thể gầy còm, hốc hác hay những vùng đất hoang sơ không có sự sống của sinh vật, động vật khi cố gắng mô tả theo yêu cầu của Ban tổ chức cuộc thi về nạn đói…nhưng nhìn chung đa số tác phẩm của họ đều mang bố cục giống nhau.

Đến ngày công bố kết quả hội thi, bức ảnh đạt giải I là của một thí sinh đến từ xứ Ta, một người chưa hề có tiếng tăm, danh hiệu trước giờ trong giới nghệ sĩ nhiếp ảnh. Bức ảnh của thí sinh được giới thiệu với tên tác phẩm là “No input, no output”, tạm dịch “Đầu vào không có, làm gì có đầu ra”.

Cùng với phần Note: "Whatever is left unused for a long time, will easily be covered by dust and spiders", tạm dịch, chú thích: “cái gì để lâu không sử dụng, sẽ dễ bị bụi bám nhện giăng”…

Nghe đâu tác phẩm đoạt giải này còn được một tổ chức về dân số Thế Giới trao cho giải đặc biệt về ý nghĩa, là khi đói thì con người chẳng màng gì chuyện khác nữa.

Cửa đóng, then cài. Con nhện nó giăng tơ”!!!

ST

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT