Hôn Nhân, Cuộc Sống

Đối phó với chứng vô sinh

Sunday, 31/05/2015 - 09:58:32

Ngay cả khi bảo hiểm có sẵn cho các dịch vụ y tế, thì các cuộc “nghiên cứu cho thấy rằng 50 phần trăm trong số các cặp vợ chồng có bảo hiểm đang điều trị vô sinh đều bỏ cuộc, trước khi hoàn tất số lượng chu kỳ mà họ được bảo hiểm trả tiền cho”, theo Domar cho biết.


Khi việc mang thai không xảy ra một cách dễ dàng, điều đó có thể đến như là một chuyện bất ngờ đối với bạn. Nhưng khi mang thai là điều không thể đạt được, sau khi nhiều lần chữa trị chứng vô sinh, thì tình trạng căng thẳng thần kinh có thể đẩy mối quan hệ vợ chồng đến một cuộc khủng hoảng, ngay cả trong trường hợp hai người hồng yêu thương nhau rất nhiều.
Mỗi lần mà một cuộc điều trị không thành công, nhiều cặp vợ chồng bắt đầu nghi ngờ giá trị của việc chịu thêm những cuộc chữa trị kế tiếp, đặc biệt là nếu chúng gây ra tốn kém, chẳng hạn như phương pháp thụ thai trong ống nghiệm (IVF).
Một người phụ nữ hay chồng/bạn trai của mình được coi là vô sinh, nếu họ đã cố gắng nhưng không thành công trong một năm, để tạo ra một thời kỳ mang thai. Nếu họ đang ở độ tuổi 30 trở lên, cặp ấy có thể cần phải được đánh giá bởi một chuyên gia về khả năng sinh sản, sau khi cố gắng cần mẫn trong sáu tháng. Vô sinh không có nghĩa là sẽ không bao giờ có một thai kỳ, mà chỉ có nghĩa là nên có sự can thiệp của một chuyên gia.
Nữ bác sĩ Alice Domar là người sáng lập và là giám đốc của Mind/Body Center for Womens Health (Trung Tâm Tâm Trí/Thân Thể cho Sức Khỏe Phụ Nữ) ở Boston IVF. Bà là tác giả của cuốn sách “Conquering Infertility” (Chinh Phục Chứng Vô Sinh). Bà nói, “Các cặp đối phó với chứng vô sinh có một thời gian khủng khiếp.” Domar nói rằng đó có thể là lần đầu tiên, mà một cặp vợ chồng đã gặp phải một cuộc khủng hoảng, và nhiều người không biết làm thế nào để đối phó với nó.
Tình trạng căng thẳng vì vô sinh như vậy là một trong những lý do tại sao Hội Y Khoa Sinh Sản Hoa Kỳ gọi đó là “một trong những cuộc khủng hoảng cuộc sống gây khốn khổ nhiều nhất, mà một cặp vợ chồng từng phải trải qua với nhau.”
Đó cũng là lý do tại sao nhiều chẩn y viện sinh sản, như Boston IVF, cũng có các dịch vụ sức khỏe tâm thần để ứng phó với bệnh trầm cảm có thể đến kèm với chứng vô sinh. Nhiều nơi trong số các chẩn y viện này cung cấp cố vấn tâm lý, yoga, quản trị căng thẳng, và các kỹ thuật thư giãn khác có thể làm giảm bớt mức căng thẳng thần kinh.

Những dấu hiệu nào mà bạn nên theo dõi?

Nhiều loại trong số các cảm giác mà chứng vô sinh có thể gây ra là tương tự như chứng trầm cảm. Chúng bao gồm:
- mất sự quan tâm hay hứng thú đối với các sinh hoạt bình thường
- trầm cảm mà không rũ bỏ được
- rơi vào những mối quan hệ căng thẳng giữa các cá nhân (với người phối ngẫu, gia đình, bạn bè và/hoặc đồng nghiệp)
- khó khăn trong việc nghĩ đến bất cứ điều gì khác hơn là chuyện có một em bé
- lo âu ở những mức độ cao
- suy giảm khả năng hoàn thành nhiệm vụ
- khó tập trung chú ý
- thay đổi trong những dạng thức giấc ngủ (khó ngủ, ngủ lâu, hoặc ngủ nhiều hơn bình thường)
- thay đổi khẩu vị hoặc cân nặng của cơ thể
- gia tăng việc sử dụng ma túy hoặc rượu
- nghĩ về cái chết hoặc tự sát
- tự cô lập mình xã hội
- cảm giác cay đắng và giận dữ dai dẳng
- cứ kéo dài cảm xúc bi quan, mặc cảm tội lỗi, hay thấy mình vô dụng

Người ta cũng nên xem xét mình có thể chịu nổi hay không những sự hy sinh tài chánh cần thiết. Nhiều người chuyển sang nhờ những phương pháp điều trị vô sinh đang làm căng thẳng truơng mục ngân hàng của họ,và không biết khi nào mới dừng lại. Chẳng hạn, các chu kỳ IVF trung bình làm tốn khoảng $12,400 Mỹ kim, và nhiều phụ nữ đã trải qua nhiều phương pháp điều trị khác nhau, trước khi họ bỏ cuộc.
Ngay cả khi bảo hiểm có sẵn cho các dịch vụ y tế, thì các cuộc “nghiên cứu cho thấy rằng 50 phần trăm trong số các cặp vợ chồng có bảo hiểm đang điều trị vô sinh đều bỏ cuộc, trước khi hoàn tất số lượng chu kỳ mà họ được bảo hiểm trả tiền cho”, theo Domar cho biết.

Bạn có thể làm gì để giảm bớt sự căng thẳng?

Hãy suy nghĩ một cách thực tế về chuyện bạn sẵn sàng trả bao nhiêu tiền cho các cuộc điều trị khả năng sinh sản. Nếu bạn phải đi qua hai hoặc ba chu kỳ IVF, nó sẽ làm căng thẳng bao nhiêu tiền trong ngân sách của bạn? Bạn có phải thế chấp căn nhà của bạn hay không? Bạn có thể quay sang nhờ những khoản tiền tiết kiệm, hoặc nhờ những người thân, để giúp đỡ cho nỗ lực ấy hay không?
Nhiều chẩn y viện cung cấp các chuyên viên cố vấn tài chánh. Những người này có thể lập những kế hoạch thanh toán dài hạn, mà không liên quan đến các khoản thanh toán lớn mỗi tháng.
Các chuyên gia gợi ý rằng các bệnh nhân nên tận dụng những chẩn y viện sinh sản nào cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần cho những người dân trải qua các cuộc điều trị.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT