Du Lịch

Đời thường giữa chốn phồn hoa

Thursday, 17/02/2011 - 06:57:08

Bắt đầu đáp xuống phi trường Hồng Kông, du khách đã có thể nhìn thấy vô số những tòa nhà chọc trời vươn cao, những con đường giao thông uốn ...

Du lịch Hồng Kông (kỳ 3)

David Nguyễn/Viễn Đông

hongkongdoithuong1.jpg

Cụ già làm nghề kéo xe chở du khách ở trên đỉnh Victoria – ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông


Bắt đầu đáp xuống phi trường Hồng Kông, du khách đã có thể nhìn thấy vô số những tòa nhà chọc trời vươn cao, những con đường giao thông uốn lượn, những cây cầu treo to lớn, những du thuyền lớn nhỏ nhấp nhô trên biển xanh bao la… Đặt chân xuống phi trường, du khách sẽ bị choáng ngợp giữa rừng người, họ đến từ khắp nơi trên thế giới. Về khách sạn, đi theo những con đường hoa lệ với những cửa hàng thời trang, khách sạn sang trọng, từ những khu mua sắm sầm uất đắt giá cho đến những điểm bán hàng sô bên các lề đường, vỉa hè. Và ở giữa một Hồng Kông phồn hoa, du khách vẫn bắt gặp những mảnh “đời thường” giống như những nhân vật trong thời kỳ Trung Hoa cổ xưa.

hongkongdoithuong2.jpg

Hai Mỹ kim không đáng là bao, nhưng rất lớn so đối với cụ già – ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

Chúng tôi đến thăm khu bảo tàng ở trung tâm Hồng Kông nằm cạnh bờ biển với phố đi bộ được xem như một Hollywood của Mỹ ở Châu Á, nhiều nhân vật điện ảnh nổi tiếng của Hồng Kông được đúc tượng đồng dựng dọc bờ biển, những tên của các ngôi sao điện ảnh, ca nhạc thời trang cũng được đúc in tên trên bia đá lót đường. Giữa dòng người xuôi ngược, có nhiều hình ảnh dễ làm du khách chạnh lòng. Một tân khoa mặc áo mũ chỉnh tề, tay cầm mảnh bằng tốt nghiệp, vẻ mặt tười cười đang chụp hình lưu niệm và lòng nghĩ về một tương lai tươi sáng. Cạnh đó tại dãy bậc thang của khu bảo tàng xa xa, một người vô gia cư “đang say” như thể bỏ mặc quên đời, nghĩ về sự bế tắc vô vọng của ngày mai.
Đến khu vực cổng vào bảo tàng, du khách có thể thấy nhiều người khuyết tật đang ngồi xếp thủ công tạo nên những sản phẩm lưu niệm đẹp mắt làm người qua kẻ lại thích thú, thán phục.
Trong cái dòng người tất bật nào là du khách vãn cảnh, mua sắm, nào là thương gia làm ăn đi trên những con phố chật hẹp, thì ở những vỉa hè, góc phố có những người “làm thuê” đang ngồi lặt lựa ớt cho một tiệm bán thực phẩm ăn nhanh. Những người phụ nữ là nhân viên vệ sinh khom người trước những bao rác chất đầy trên chiếc xe đẩy để làm đẹp đường phố.

hongkongdoithuong3.jpg

Một thanh niên ngồi lựa ớt ngay bên phố đông đúc – ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

Nhiều du khách đứng lại ngắm một người thợ cần mẫn ngồi căng lưới cho những cây vợt tennis, một cách say sưa như thể không hay biết dòng người qua lại như thế nào.
Lên trên đỉnh núi một khu du lịch sang trọng gọi là đỉnh Victoria có rất nhiều khách Tây đang ngắm nhìn toàn cảnh Hồng Kông, thì có một cụ già đội trên đầu cái nón của thời kỳ Hông Kông còn là thuộc địa, kéo chiếc xe phía sau, du khách leo lên để ông chở một vòng và tha hồ chụp hình lưu niệm, như những thước phim gợi nhớ một thời “Trần Trân” hay “Bến Thượng Hải”, trước lúc Hồng Kông bị trao trả về cho Trung Cộng.
Những công nhân làm đường, những người già câu cá bên bờ vịnh Hồng Kông phồn hoa… những hình ảnh như một sự sắp đặt ngẫu nhiên.
Đêm xuống, Hồng Kông càng lộng lẫy hơn, nhưng giữa chốn phồn hoa ấy vẫn có hình bóng những mảnh đời thường trong khu phố đèn mờ dành cho các cô gái bán hoa đang kiếm ăn về đêm.

hongkongdoithuong4.jpg

Một thanh niên đang ngồi sửa vợt đánh tennis – ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

hongkongdoithuong5.jpg

Nhân viên thu lượm rác – ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

hongkongdoithuong6.jpg

Cụ già ngồi bên vịnh Hồng Kông phồn hoa – ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

hongkongdoithuong7.jpg

Nhân viên sửa chữa ống nước – ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

hongkongdoithuong8.jpg

Người vô gia cư đã say – ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

hongkongdoithuong9.jpg

Một tân khoa trong ngày vui – ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

hongkongdoithuong10.jpg

Sản phẩm lưu niệm của những người khuyết tật làm ra – ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông

hongkongdoithuong11.jpg

Một cô gái bán hoa trong con hẻm nhỏ ở Hồng Kông – ảnh: David Nguyễn/Viễn Đông


© ViễnĐôngDailynews

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT