Hôn Nhân, Cuộc Sống

Dọn dẹp nhà cửa tốt hơn đi tập thể dục, tin không?

Monday, 25/12/2017 - 09:54:39

Chỉ cần lay cây chổi quét bụi và làm sạch những chỗ bụi bậm trong nhà, làm như thế trong vòng 30 phút, cơ thể bạn tự đốt cháy được 80 calorie. Chẳng những thế, các động tác giơ lên giơ xuống, xoay qua xoay lạy đã tác động đến phần vai và cánh tay, chẳng khác gì các bài tập thể dục.

Bài ĐOAN TRANG

Việc nhà, những “công việc không tên” nhưng tốn khá nhiều thời gian. Chính vì thế, không ít phụ nữ ngán ngẩm khi phải đeo găng tay, cầm cây chổi, bắt đầu với công việc dọn dẹp, lau chùi nhà cửa.
Tuy nhiên, có một lợi ích rất tuyệt vời mà ít người để ý đến, đó là những công việc nhà, từ dọn dẹp giường ngủ đến cọ sàn nhà đều có tác dụng tiêu hao calorie, đánh bay mỡ và giảm cân hiệu quả, thậm chí còn giữ hình dáng vô cùng tốt.


Tập thể dục kiểu này coi bộ khỏe. (Getty Images)

Nếu bạn đang ngán ngẩm bởi những việc dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, và buồn rầu vì cân nặng cứ tăng lên vùn vụt, những gợi ý rất khoa học dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm lại vóc dáng thuở xưa, và căn nhà thì luôn luôn sạch sẽ.

Theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi StarBrands, nhà sản xuất các sản phẩm thực phẩm sạch tại Anh, các hoạt động ngay tại nhà cũng có hiệu quả đốt cháy calorie để giảm cân không kém tập thể dục.
Weight Watchers, một trang mạng thu hút hàng triệu người trên toàn thế giới quan tâm về việc giảm cân và giữ gìn sức khỏe, nói, "Các bác sĩ tại Hoa Kỳ đề nghị mỗi người nên tập luyện 30 phút mỗi ngày, mỗi tuần ít nhất năm ngày để duy trì sức khoẻ tốt. Nhưng bạn có biết rằng công việc dọn dẹp nhà cửa cũng là một dạng hoạt động thể chất không? Có nghĩa là mỗi ngày bạn lau chùi, quét dọn, làm giường và giặt quần áo,... thì bạn có quyền quên ngay cái phòng tập gym kia đi, bởi các chuyên gia y tế cho rằng các 'hoạt động ngẫu nhiên có khả năng mang lại nhiều lợi ích hơn các bài tập 'chính thức' trong phòng tập.”
Các chuyên gia của trang mạng livestrong.com cho biết, "Một người cân nặng khoảng 150 lbs (68 kg) sẽ đốt 99 calorie trong 30 phút làm việc tại nhà. Nhưng việc đốt calorie thay đổi tùy thuộc vào hoạt động và trọng lượng cơ thể của bạn: bạn càng nặng, các công việc này sẽ đốt nhiều calorie hơn người nhẹ cân.
Nhưng làm việc gì? Và làm như thế nào để tiêu hao calory?

Quét bụi

Chỉ cần lay cây chổi quét bụi và làm sạch những chỗ bụi bậm trong nhà, làm như thế trong vòng 30 phút, cơ thể bạn tự đốt cháy được 80 calorie. Chẳng những thế, các động tác giơ lên giơ xuống, xoay qua xoay lạy đã tác động đến phần vai và cánh tay, chẳng khác gì các bài tập thể dục.


Cả nhà cùng dọn dẹp đón năm mới. (Getty Images)

Nếu bạn muốn đốt cháy nhiều calorie hơn nữa, hãy buộc vật gì nặng nặng vào cổ tay và/hoặc vào mắt cá chân cho việc này và những việc khác. Tạp chí Sức khoẻ cho biết: "Hội đồng American Exercise khuyến khích việc sử dụng trọng lượng để tăng hiệu quả của việc tập thể dục. Chỉ cần tăng trọng lượng lên (bằng cách buộc vật nặng vào cổ tay và cổ chân), bạn sẽ có thể đốt cháy thêm 25-50% calorie trong các hoạt động hàng ngày của bạn. Và nếu đơn giản như thế, bạn không nhất thiết phải đến phòng tập thể dục"

Rửa chén bát

Câu “căng da bụng, trùng da mắt” rất chí lý. Cứ ăn xong là buồn ngủ, nên ít ai thích thú nhiệm vụ “rửa chén bát.” Nhưng hãy nghe các chuyên gia của trang livestrong.com: Một người rửa chén trong 30 phút sẽ đốt cháy được khoảng 77 calorie. Wow, nếu thế thì từ nay bạn cần phải siêng năng rửa chén bát sau khi ăn nhé! Hoặc là bạn bồn rửa chén sạch sẽ sau khi ăn và giảm cân, hoặc là bạn muốn đi nằm nghỉ, cứ để chén bát đầy trong bồn rửa, từ từ tính sau và cân nặng cũng cứ tăng lên từ từ. Tùy bạn chọn.

Lau cửa sổ

Ít ai biết rằng một loại công việc hết sức bình thường với miếng giẻ lau mà có thể đốt cháy 100 calorie trong vòng nửa giờ. Vâng, đó chính là việc lau cửa sổ. Hơn hữa, động tác lau cửa sổ cũng hiệu quả không khác nào các động tác tay trong phòng tập.

Giặt ủi

Bạn thích công việc giặt giũ không? Tôi thì không. Nhưng từ khi biết hiệu quả của nó trong việc giảm cân, suy nghĩ của tôi thay đổi. Với công việc này, động tác bỏ quần áo vào trong máy giặt, chuyển đồ đã giặt sang máy sấy, phân loại, gấp và treo quần áo lên mắc, nếu làm trong một giờ, bạn có thể đốt cháy được 68 calorie. Thật ra lượng calorie được dốt cháy không nhiều lắm, nhưng nếu giặt đồ mà hiệu quả hơn đạp xe ngoài trời, và cả tuần sau đó thì có đồ sạch sẽ để mặc đi là, đi chơi, đi ăn tiệc..., thì chắc chắn nhiều người sẽ chọn, và siêng năng giặt đồ hơn.

Quét dọn

"Một điệu nhảy trong vòng 30 phút với cây chổi trên tay sẽ làm cho căn nhà sạch sẽ và bản thân người cầm chổi đốt cháy được 136 calorie," các chuyên gia của trang shape.com nói vậy.

Hút bụi

Giữa mọi việc đi bộ, xoay người, các động tác của công việc hút bụi có thể đốt cháy 170 calorie trong một giờ. Vậy siêng năng hút bụi để nhà cửa sạch sẽ còn tốt hơn đi bộ nữa.

Lau chùi

Sàn của nhà bạn bằng gỗ, gạch, hay thảm? Nếu sàn nhà trải thảm, bạn sẽ đốt cháy năng lượng bằng cách hút bụi, nhưng nếu sàn nhà bằng gỗ hay gạch, bạn hãy siêng năng lau nhà, bởi cứ một giờ lau nhà, cơ thể bạn tự đốt cháy lượng calorie tương tự như hút bụi: 170 calorie.

Sắp xếp lại tủ quần áo

Công việc quá đơn giản như cất đồ mùa hè, lấy đồ ấm ra, hoặc chỉ cần sắp xếp lại tủ quần áo lộn xộn và quá nhiều đồ, là bạn đã đốt cháy được 85 calorie.

Cắt cỏ, dọn dẹp sân vườn

Nếu sân nhà bạn là một thảm cỏ, và bạn phải làm công việc cắt tỉa cỏ, bạn có cơ hội đánh tan 300 calorie trong vòng một giờ làm sạch sẽ khu vườn. So sách công việc cắt cỏ và đi bộ, nếu bạn cắt cỏ trong vòng 20 phút sẽ đốt cháy nhiều calorie hơn đi bội với cùng thời gian là 20 phút.” Nhưng có một điều: bạn phải cắt cỏ bằng máy đẩy, có nghĩa là bạn phải dùng lực, cứ y như trong một trại huấn luyện vậy. Đừng lo, thành quả sẽ hơn cả điều mong muốn của bạn: khu vườn sạch cỏ, và bạn hoàn thành một bài tập nặng.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu ở Anh Quốc còn đưa ra những so sánh thú vị:

- Lau sàn tương đương với việc chạy bộ trong 15 phút, đốt cháy 314 calorie - nhiều hơn lượng calorie trong 1 chiếc bánh burger pho mát ở MacDonalds,.

- Dọn giường có tác dụng giống như tập Pilates trong 20 phút.
Nếu bạn không thích đi xe đạp thì có thể thay thế bằng cách quét dọn các tầng lầu trong nhà. Việc này cũng sẽ giúp bạn loại bỏ lượng calorie trong bữa trưa đã ăn.

Tính trung bình, người lớn ở Anh chi khoảng 11 giờ làm việc nhà mỗi tuần - đốt cháy 2,345 calorie.
Các chuyên gia tin rằng, mỗi tháng bạn sẽ giảm được 1 kg (tương đương 2.2 lbs) nếu bạn hoạt động thể chất mỗi ngày. Vì vậy, hãy cố gắng vận động 150 phút/tuần ngay cả trong mùa đông để có cơ thể săn chắc, và điều không kém quan trọng là căn nhà của bạn từ trong ra ngoài đều sạch sẽ, mát mẻ.
(Realtytimes.com, Daily Mail)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT