Địa Ốc

Đơn vay tiền mua nhà tiếp tục giảm

Thursday, 21/02/2019 - 09:14:18

“Mặc dù có sự sụt giảm trong các đơn vay thế chấp gần đây, chúng tôi vẫn hy vọng rằng sức mạnh của thị trường việc làm, và lãi suất thấp sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho người mua nhà trong những tháng tới," Joel Kan cho biết.


Người mua đi xem nhà ở thành phố Dallas, Texas. (Getty Images)

Trong gần một năm qua, cho dù lãi suất đã hạ ở mức thấp nhất vẫn không đủ khuyến khích người dân vay tiền ngân hàng để mua nhà. 


Chỉ số điều chỉnh theo mùa của Hiệp Hội Ngân Hàng Cho Vay (MBA) cho thấy nếu so với số liệu của tuần trước và tuần đầu của tháng Hai, tổng khối lượng đơn xin thế chấp đã giảm 3.7%. Số lượng này thấp hơn 11% so với một năm trước, mặc dù ở thời điểm cách đây một năm, lãi suất cho vay chỉ cao hơn một chút so với hiện tại.

Việc hạ lãi suất xuống chủ yếu trong các đơn xin vay nợ để mua nhà. Lãi suất giảm 6% trong tuần và thấp hơn 5% so với một năm trước. Một số công ty địa ốc đã báo cáo số lượng truy cập nhiều hơn tại các nhà mở cửa cho khách vào xem, vì có nhiều nhà hơn được rao bán trên thị trường, nhưng rõ ràng lãi suất không phải là yếu tố chính ảnh hưởng đến nhu cầu cho vay mua nhà. Giá nhà vẫn còn rất cao, và nguồn cung nhà có giá phải chăng vẫn rất khan hiếm. Tỷ lệ phân lời có thấp hơn so với mùa thu năm ngoái, nhưng không đủ để thực sự tạo ra sự khác biệt cho một số người mua.

Lãi suất trung bình cho các khoản vay nợ với lãi suất cố định 30 năm với số dư cho vay phù hợp ($484,350 trở xuống) giảm xuống 4.65% từ 4.69%, với các điểm giảm xuống 0.43 từ 0.45 (bao gồm cả lệ phí khởi động món vay) cho các khoản vay 20% trong tổng số giá trị phải thanh toán. Đó là mức thấp nhất kể từ tháng Ba, 2018.
"Hoạt động cho vay đã giảm trong tuần trước - ngay cả khi lãi suất giảm - do sự thiếu tin tưởng về nền kinh tế trong nước và toàn cầu có thể khiến người mua nhà tiềm năng... ngó lơ với thị trường địa ốc," ông Joel Kan, phó chủ tịch điều tra và dự báo ngành của công ty tài trợ địa ốc MBA, cho biết.

“Mặc dù có sự sụt giảm trong các đơn vay thế chấp gần đây, chúng tôi vẫn hy vọng rằng sức mạnh của thị trường việc làm, và lãi suất thấp sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho người mua nhà trong những tháng tới," Joel Kan cho biết.
(Theo CNBC)

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT