Mẹo Vặt

Dọn vườn đón Mulch

Tuesday, 17/10/2017 - 08:04:19

Rải mulch lần đầu tiên, hoặc rải thêm khi mulch cũ đã hoai mục, bạn nên làm vào khoảng giữa mùa xuân, là lúc thời tiết bắt đầu ấm lại.

Bài VŨ HẰNG

Chúng ta nói chuyện mulch mấy tuần nay. Để giúp các bạn nhớ lại, Hằng xin nói một cách vắn tắt: Mulch là những thứ vỏ vụn, lá khô… phủ trên phần đất trống trong vườn, giúp chúng ta đạt được ba mục đích là điều hòa nhiệt độ lòng đất (không quá nóng trong mùa hè hoặc quá lạnh trong mùa đông), giữ ẩm độ để tiết kiệm nước, và ngăn ngừa cỏ dại. Tuy nhiên, để có được những lợi ích ấy chúng ta phải biết cách sử dụng mulch đúng mùa đúng lúc.


Rải mulch cách khoảng gốc cây.

Trước khi rải Mulch

Trước hết, chúng ta nên dọn vườn bằng cách đào đất và nhổ sạch cỏ đã mọc và mầm rễ còn ở trong lòng đất. Không có giờ? Mệt hả? No problem! Cách tốt nhất là dùng giấy báo, trải trên mặt cỏ để làm nó ngạt hơi, rồi mới đổ loại mulch bạn ưa thích, như lá vàng vỏ vụn… lên trên. Giấy báo là nhất cử lưỡng tiện, vừa “úm” cỏ vừa giúp bồi bổ cho lòng đất, bởi vì giấy báo cũng là mulch thứ thiệt có thể thoái hóa thành mùn để bồi bổ cho lòng đất về lâu dài. Đừng quên nhúng ướt giấy báo trước khi trải nhé.


Có thể nhìn thấy mối ở trong mulch, nhưng mulch không phải là nguyên nhân sinh ra mối.

Tăng cường Nitrogen

Nitrogen (N) là một trong ba dưỡng chất chính rất cần cho cây. Hai chất còn lại là Phosphorus (P) và Potassium (K). Chúng ta thường thấy ký hiệu của ba chất này, được ghi rõ cùng với dung lượng của chúng, trên các bao phân được bày bán. Về Nitrogen, có thể nói rằng nó là dưỡng chất được cây vườn cần đến nhiều nhất. Lòng đất phải dồi dào Nitrogen thì cây mới xanh lớn.

Trong khi đó, những thứ mulch phổ thông - như lá vàng, vỏ vụn, mạt cưa, giấy báo, cạc tông… - lại cũng tranh giành Nitrogen với cây trước khi chúng phân rã, hoại mục thành đất mùn. Vì thế, để tránh cảnh tranh giành làm hại nhau thế này, trước khi rải mulch, bạn cần bón thêm phân hóa học có nhiều Nitrogen cho cây để bù lại số N. bị mất đi. Dễ lắm, cứ ra khu Garden của các cửa hàng như Home Depot, Lowes, Target, Walmart mà tìm các bao phân có tỷ lệ Nitrogen cao là có ngay.


Hạt giống cần nhiệt độ để nẩy mầm.

Thời điểm rải mulch

Rải mulch lần đầu tiên, hoặc rải thêm khi mulch cũ đã hoai mục, bạn nên làm vào khoảng giữa mùa xuân, là lúc thời tiết bắt đầu ấm lại.

Rải mulch sớm hơn, khi lòng đất còn lạnh, là chúng ta vô tình kéo dài mùa đông, làm thất vọng những hàng cây đang chờ đón luồng hơi ấm của mùa hè. Hạt giống lại càng buồn hơn, vì chúng sẽ không thể nẩy mầm được nếu không đủ nhiệt độ.

Trải mulch giữa tiết hè nóng nực, mặt đất nỏng nảy cằn khô cũng không nên. Lòng đất khi đó có chút ẩm độ nào đó mà bạn giữ! Tốt hơn, bạn nên chờ một ngày trời mưa, bằng không hãy tưới vườn cho đẵm đụa, rồi sau đó mới rải mulch. Much giữ ẩm độ lâu hơn. Nhưng nước trong lòng đất vẫn bị tiêu hao, một phần do rễ cây hút vào đưa lên nuôi lá và phần khác do bốc hơi đi mất, nên bạn vẫn phải tưới vườn mặc dầu không cần tưới nhiều như lúc vườn không trải mulch.

Mulch, hang ổ … mối?

Còn một mối lo khác: Nếu mulch trải quá dầy, trong lúc thời tiết quá ẩm ướt, nó có thể trở thành hang ổ cho mối mọt, ốc sên… đến ẩn náu.

Những người trọng dụng mulch vẫn tự đặt câu hỏi: Có phải Mulch gây ra mối hay không? Mặc dầu bạn có thể thấy mối làm tổ trong lớp mulch, nhưng các thầy cô trong ngành trồng trọt quả quyết: Mulch không gây ra mối (termites); và mối cũng không sinh sôi nẩy nở trong mulch. Đúng ra, trứng mối đã có sẵn trong lòng đất ẩm ướt, rồi từ lòng đất chui lên để tìm đồ ăn trong bất cứ thứ gì có mùi gỗ.

Vì thế, để chống mối, ốc sên và các loài sâu mọt… đến làm tổ, chúng ta đừng rải mulch dầy hơn mức cần thiết, và đừng để cho đất vườn ẩm ướt quá. Và nhất là đừng rải mulch bao chặt quanh gốc cây.
Để khỏi bắc cầu cho mối chạy vào nhà, đừng dựng vườn quá gần tường vách nhà ở. Cần phải để một khoảng trống cách tường từ 6” đến 12”, luôn luôn khô ráo. Đừng tưới nước trực tiếp vào khu vực sát nhà. Không chất củi, ván, dựa cây khô vào tường.

Giữ được như vậy mà nhà vẫn có mối thì thủ phạm ẩn ở chỗ khác, chứ không phải do những lớp Mulch ngoài vườn. Đừng đổ thừa như vậy, tội nghiệp cho những lớp “vàng lá” của em!
Vuhang231@yahoo.com

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT