Thế Giới

Động đất Thổ Nhĩ Kỳ: Hơn 21,000 người thiệt mạng

Thursday, 09/02/2023 - 11:36:49

Trong lúc nỗ lực tìm người còn sống được tiếp tục, số tử vong vẫn tăng lên cao hơn trong trận động đất trong vùng biên giới giữa...


Hy vọng mong manh giữa thiên tai khủng khiếp. Những người này sưởi ấm giữa thời tiết mùa đông lạnh giá tại Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Năm, 9 tháng 2, 2023. Họ chờ nghe tin tức từ các chuyên viên cứu hộ đang tiếp tục tìm người còn sống, cũng như tìm những tử thi, còn bị kẹt trong khối gạch đá đổ nát tại một nơi từng có các tòa nhà chung cư cao nhiều tầng. Trận động đất với cường độ 7.8 đã gây rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sáng sớm thứ Hai. Tính đến cuối ngày thứ Tư, số tử vong đã vượt lên cao hơn 21,000, và chưa dừng lại khi còn nhiều tòa nhà chưa được dọn dẹp. (Burak Kara/ Getty Images)

 

Trong lúc nỗ lực tìm người còn sống được tiếp tục, số tử vong vẫn tăng lên cao hơn trong trận động đất trong vùng biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Tính đến chiều thứ Năm, số người thiệt mạng đã vượt cao hơn 21,000 người.

Động đất xảy ra hôm thứ Hai. Các nhân viên cứu hộ đã chạy đua với thời gian để kéo những người sống sót ra khỏi đống đổ nát của những tòa nhà bị sập trong tình trạng mùa đông lạnh giá.

Theo các nhà chức trách, ít nhất 78,124 người bị thương ở cả hai quốc gia.

Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết cường độ của trận động đất mạnh là 7.8 độ richter, xảy ra cách 23 km (14.2 dặm) về phía đông Nurdagi, thuộc tỉnh Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ, ở độ sâu 24.1 km (14.9 dặm).

Đây là một trong những thiên tai chết người nhất trong hai thập niên trên thế giới.

Giữa hậu quả thảm khốc, những người sống sót vẫn đang được giải cứu mấy ngày sau ở Thổ Nhĩ Kỳ: Một người mẹ và con gái 6 tuổi của cô đã được giải cứu khỏi một ngôi nhà bị sập ở thành phố Kahramanmaras hôm thứ Năm, 68 giờ sau trận động đất lớn.

Tổ chức viện trợ của Đức @fire, làm việc cùng với tổ chức viện trợ của Anh SARAID, cho biết hai mẹ con được tìm thấy trong đống đổ nát của tòa nhà bị sập vào khoảng 5 giờ sáng thứ Tư.

Một gia đình ba người, trong đó có hai anh em trai và mẹ của họ, đã được giải cứu vào giờ thứ 78 ở Pazarcik thuộc tỉnh Kahramanmaras. Và tại tỉnh Hatay, một em gái 10 tuổi được tìm thấy còn sống vào giờ thứ 90 sau trận động đất.

Các viên chức cho biết trong một tuyên bố, điều đầu tiên em gái nói sau khi được giải cứu là xin uống sữa. 

Tuy có người được cứu thoát, Lực Lượng Phòng Vệ Dân Sự Syria, được gọi là Mũ SátTrắng (White Helmets), cảnh báo rằng hy vọng tìm thấy những người sống sót hiện đang mờ dần bên trong Syria.

Bộ Ngoại Giao Pháp cho biết các quốc gia trên thế giới đang viện trợ cho Syria: Pháp hôm thứ Năm cam kết cung cấp $12 triệu euro ($13 triệu USD) cho người dân Syria bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Khoản viện trợ này sẽ được chuyển thông qua Liên Hiệp Quốc và các tổ chức phi chính phủ “làm việc trực tiếp với những người dân bị ảnh hưởng ở tất cả các khu vực bị động đất tấn công,” thông báo của Pháp cho biết.

Vì Syria đang bị cai trị bởi một chế độ độc tài bị thế giới trừng phạt, nhiều quốc gia Tây Phương đã từ chối gửi viện trợ trực tiếp đến chế độ Syria. Anh đã cam kết tài trợ thêm 3 triệu bảng Anh ($3.64 triệu Mỹ kim) cho White Helmets để hỗ trợ các hoạt động cứu hộ và cứu trợ khẩn cấp ở tây bắc Syria.

Liên Hiệp Quốc(UN) đang làm việc để mở ra nhiều con đường hơn để cung cấp viện trợ cho Syria: Một đoàn xe viện trợ của UN đã đi từ Thổ Nhĩ Kỳ đến tây bắc Syria vào thứ Năm lần đầu tiên kể từ khi trận động đất xảy ra. Sáu xe vận tải chở vật liệu dùng làm nơi tạm trú đã lái xe qua cửa khẩu biên giới Bab Al Hawa. Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc António Guterres cho biết Bab al-Hawa là hành lang viện trợ nhân đạo duy nhất được UN phê duyệt giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở phía bắc Syria. UN đang tìm cách mở thêm đường viện trợ.

Lực Lượng Phòng Vệ Dân Sự Syria, một tổ chức tình nguyện còn được gọi là White Helmets, cho biết họ đã làm việc không ngừng nghỉ trong hơn 90 giờ "trong hoàn cảnh rất khó khăn" để giải cứu những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

White Helmets cho biết họ sẽ tiếp tục các hoạt động cứu hộ tại các khu vực bị ảnh hưởng ở miền bắc Syria do phe đối lập kiểm soát cho đến thứ Sáu. Các khu vực bị ảnh hưởng gồm vùng nông thôn Aleppo ở miền bắc Syria và vùng nông thôn Idlib ở đông bắc Syria.

Trong khi đó, Tổng Thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol đã đến thăm Tòa Đại Sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Seoul hôm thứ Năm để gửi lời chia buồn tới các nạn nhân của trận động đất.

Ông Yoon cho biết ngoài đội cứu hộ Nam Hàn đã được cử đến Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ, các nhân viên bổ sung sẽ được cử sau đó để luân chuyển.

Từ Ukraine, một đội cứu hộ đã bắt đầu các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ tại Antakya, Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi đến thành phố này vào thứ Năm.

Các hình ảnh cho thấy lực lượng cứu hộ đã dựng trại lều và bắt đầu tìm kiếm những người sống sót dưới đống đổ nát tại các khu vực được chỉ định ở tỉnh Hatay.

Tại thủ đô Kyiv, người dân Ukraine mang hoa và đèn cầy đến trước Tòa Đại Sứ Thổ Nhĩ Kỳ, để tưởng niệm và cầu nguyện cho các nạn nhân chết vì động đất.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT