Hoa Kỳ

Đồng hồ tận thế nhích thêm 20 giây

Sunday, 26/01/2020 - 04:29:37

"Đồng hồ tận thế" là công cụ biểu tượng do Nhóm Nhà khoa học Hạt nhân Hoa Kỳ, bao gồm hơn 10 khôi nguyên Nobel, xây dựng nhằm cảnh báo thời điểm nhân loại gần chạm mốc hành tinh bị hủy diệt. Nhóm các nhà khoa học này cùng các cố vấn đã bàn bạc và quyết định nhích chiếc kim thêm 20 giây.

 “Đồng hồ tận thế - Doomsday Clock” do các nhà khoa học Hoa Kỳ quản lý, đã được nhích thêm 20 giây, chỉ còn cách mốc nửa đêm, được coi là thời điểm “tận thế,” 100 giây, ngầm ám chỉ rằng nhân loại đang đối mặt với các “mối đe dọa hiện hữu” từ chiến tranh hạt nhân và biến đổi khí hậu. Quyết định này được đưa ra bởi tổ chức Bulletin of the Atomic Scientists (Bản tin khoa học nguyên tử-BAS), tại Washington DC vào thứ Năm. 

Thời điểm “nửa đêm” của Đồng hồ tận thế ám chỉ thời khắc thế giới có nguy cơ bị hủy diệt bởi vũ khí hạt nhân, những công nghệ nguy hiểm do chính con người tạo ra, hay các thiên tai thảm họa... Thời điểm 100 giây là mốc gần “nửa đêm” nhất trong lịch sử 73 năm, kể từ khi lần đầu tiên chiếc đồng hồ có tính biểu tượng này xuất hiện. "Đồng hồ tận thế" là công cụ biểu tượng do Nhóm Nhà khoa học Hạt nhân Hoa Kỳ, bao gồm hơn 10 khôi nguyên Nobel, xây dựng nhằm cảnh báo thời điểm nhân loại gần chạm mốc hành tinh bị hủy diệt. Nhóm các nhà khoa học này cùng các cố vấn đã bàn bạc và quyết định nhích chiếc kim thêm 20 giây.
Trong thông báo sau khi dời kim đồng hồ, BAS cho biết các mối nguy hiểm từ hạt nhân và biến đối khí hậu đang gia tăng rất nhanh. Bên cạnh đó, họ cũng khuyến cáo rằng chiến tranh thông tin trên không gian mạng đang làm ảnh hưởng tới khả năng đối phó một cách hiệu quả của xã hội. Ông Rachel Bronson, chủ tịch và giám đốc điều hành của BAS cho biết: “Chúng tôi muốn nhắc rằng thế giới đang tiến gần tới thảm họa chỉ trong khoảng thời gian tính bằng giây. Chúng ta hiện đang đối mặt với khủng hoảng thật sự.”

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT