Người Việt Khắp Nơi

Đồng hương Ban Mê Thuột Tân Xuân Hội Ngộ

Thursday, 09/02/2023 - 11:11:38

Sau ba năm tạm ngưng vì Covid -19, trưa Chủ Nhật, Hội Đồng Hương Ban Mê Thuột tại Nam California đã tổ chức buổi tiệc mừng Xuân...


ClB Tình Nghệ Sĩ với trang phục các cô gái người Thượng trong một tiết mục văn nghệ. (Hội ĐH Ban Mê Thuột)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sau ba năm tạm ngưng vì Covid -19, trưa Chủ Nhật, ngày 5 tháng 2, 2023 (15 Tháng Giêng năm Quý Mão) Hội Đồng Hương Ban Mê Thuột tại Nam California đã tổ chức buổi tiệc mừng Xuân tại nhà hàng Bleu Restaurant & Dancing, Westminster, Nam California.

Trong thư mời gởi cho báo Viễn Đông, ông Hội Trưởng Nguyễn Ngọc Thiệp cho biết “nhiều đồng hương ở xa, tuổi tác đã cao nhưng khi nghe chúng tôi tổ chức ngày Hội Ngộ, các vị trên tới tấp gọi điện thoại về ủng hộ và góp ý kiến, khiến Ban Điều Hành chúng tôi rất phấn khởi trước sự nôn nóng của đồng hương; có những vị về từ rất xa như Canada, Orlando, Florida, ở gần như San Jose, San Diego và dĩ nhiên vì là chủ nhà nên đồng hương Ban Mê Thuột ở Nam California vẫn chiếm đa số.”

Buổi tiệc Tân Xuân Hội Ngộ bắt đầu lúc 11 giờ trưa. Sau nghi thức chào cờ và phút mặc niệm, ông Nguyễn Thanh Thụy, người điều hợp chương trình giới thiệu ông Hội Trưởng Nguyễn Ngọc Thiệp lên phát biểu. Thay mặt Ban Điều Hành, ông Thiệp “chào mừng và cảm tạ sự hiện diện của quý quan khách, các phóng viên truyền thông và đồng hương đã đến tham dự ngày họp mặt hôm nay; theo truyền thống, hàng năm Hội Đồng Hương Ban Mê Thuột đều tổ chức tiệc Tân Xuân Hội Ngộ, nhưng ba năm qua không thể tổ chức vì nạn dịch Covid -19 đe dọa nên năm nay mới mạnh dạn tổ chức trở lại, và mong mọi người có dịp gặp gỡ, hàn huyên tâm sự và ôn lại những kỷ niệm thân thương ngày nào trên vùng đất Ban Mê Thuột thân yêu.”


Một số đồng hương Ban Mê Thuột Nam Cali vui mừng chụp chung tấm ảnh với bạn cũ sau nhiều năm xa cách. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cuối lời phát biểu, ông Thiệp vui mừng nói, “Buổi tiệc mừng Xuân hôm nay thành công, không chỉ là của riêng Hội, mà còn là thành công của mọi người đến tham dự, và nếu có sơ suất xin mọi người thứ lỗi cho; một lần nữa, thay mặt Ban Điều Hành, kính chúc quý vị một năm mới An Khang, Thịnh Vượng.”

Theo lời ông Hội Trưởng Nguyễn Ngọc Thiệp, “Ban Mê Thuột, cái tên mới nghe thì thấy thật xa lạ, không có một chút ý nghĩa nào trong tiếng Việt, người ta chỉ hình dung thấy một nơi “rừng thiêng nước độc,” “khỉ ho cò gáy” mà xưa kia người Pháp đem những tù chính trị, những người Việt yêu nước lên đây nhốt và đày đọa. Sau này cư dân dựa vào những đặc thù của vùng Cao Nguyên Đất Đỏ này rồi tìm ra những từ bắt đầu bởi ba chữ B,M,T để đặt thêm những tên mới, rất dễ thương, và mô tả thật đúng mùa mưa, mùa nắng ở Ban Mê Thuột như Bụi Mù Trời, Bùn Một Tấc, Buồn Mà Thương... mỗi khi nghe những cái tên này là người ta biết ngay đó là Ban Mê Thuột. 

“Về thời tiết thì Ban Mê Thuột là nơi có thời tiết mát mẻ quanh năm. Không thấy có thiên tai bão lụt. Nhờ mưa thuận gió hòa lại thêm đất ba-zan màu mỡ nên kinh tế Ban Mê Thuột phồn thịnh nhất vùng cao nguyên với những đồn điền cao su bạt ngàn, đặc sản cà phê ngon nổi tiếng. Rừng Ban Mê Thuột có nhiều loại gỗ quý như hương, sao, trắc, cẩm lai v.v.. 


Nhóm Line dancing chuẩn bị cho tiết mục khiêu vũ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tuy ở vùng cao nguyên nhưng Ban Mê Thuột cũng có hai nhân tài đặc biệt trong thời đại hiện nay, một là Tiến sĩ Hà Văn Hải, cựu học sinh trung học Ban Mê Thuột. Sau khi đậu Tú Tài II anh gia nhập Hải Quân VNCH. Sau biến cố 30/4/1975 anh Hải di tản qua Hoa Kỳ tiếp tục học lên và lấy văn bằng Tiến Sĩ ngành Kỹ Thuật, anh từng là cố vấn cho Thống Đốc tiểu bang Massachusetts, là Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam tại Boston. 

“Người thứ hai là cô Nguyễn Thục Quyên, sinh ra tại Ban Mê Thuột, cùng bố mẹ di tản sang Hoa Kỳ, đã học và tốt nghiệp Tiến Sĩ (PhD) Hóa Học tại Đại học UCLA Hoa Kỳ, hiện là giáo sư đang giảng dạy tại Đại học Santa Barbara, California, cô đã có nhiều phát minh giá trị và được nhiều giải thưởng quốc tế.”

Ông Hội Trưởng cũng cho biết, Hội Đồng Hương Ban Mê Thuột thành lập vào năm 1988 nay đã 35 năm, và hôm nay đáng lẽ có Nghị Sĩ Janet Nguyễn đến chung vui với mọi người nhưng vì bận công vụ nên bà đã nhờ Dr. Jacqueline Trinh On đến tham dự và trao tặng Bằng Tưởng Lục của Thượng Viện Tiểu bang California cho Ban Điều Hành Hội. Dr Jacqueline Trinh On đã chuyển lời thăm hỏi và chúc Tết đến Ban Điều Hành cũng như toàn thể đồng hương Banmê thuột, chúc tòan thể quý vị một năm mới bình an, khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn.


Các đồng hương hân hoan ôm nhau nhảy tưng bừng sau ba năm gặp lại. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau nghi thức khai mạc, buổi tiệc bắt đầu với các món ăn ngon miệng và chương trình văn nghệ đặc sắc do đồng hương và thân hữu Ban Mê Thuột đóng góp, vừa ca hát vừa khiêu vũ. Ngoài ra có phần xổ số với lô độc đắc là $200 tiền mặt và cuốn sách Một Thời Điêu Linh; ba Giải Nhì mỗi giải $50 tiền mặt và một cuốn Một Thời Điêu Linh; 10 giải an ủi, mỗi giải một cuốn sách Một Thời Điêu Linh.

Ban tổ chức cho biết, sau buổi Hội Ngộ Tân Xuân sẽ tổ chức một chuyến Tour đi Las Vegas và thăm vài thắng cảnh nổi tiếng. Trường hợp số người tham gia không đủ số ấn định, ban tổ chức sẽ hủy bỏ.


Chiếc bánh lớn để đồng hương chia ngọt xẻ bùi sau nhiều năm xa cách. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Trong thư mời có in thêm nhạc phẩm “Chiều Lên Bản Thượng” do nhạc sĩ Lê Dinh sáng tác. Ban Mê Thuột là một tỉnh lẻ trên vùng cao nguyên, nơi đó có rất nhiều bản làng đồng bào các sắc tộc, người ta hay gọi là đồng bào Thượng. Nhạc sĩ Lê Dinh đã diễn tả nét thơ mộng hữu tình ở một bản thượng vào một buổi chiều (trích một đoạn):

“Gió cuốn theo chiều xuống qua bao đồi nương – nắng úa trên ngàn lá khi ánh chiều buông – Tiếng hát cô Mường vương trên rừng chiều bao la qua suối đồi khe lá – Tiếng hát ôi buồn quá bên lưng đèo cao – tiếng suối bên ghềnh đá dư âm về đâu, nghe khơi bao niềm yêu-thương về người cô liêu Bản xưa rừng chiều.....”.

Buổi tiệc Tân Xuân Hội Ngộ của đồng hương Ban Mê Thuột diễn tiến thật tốt đẹp, ai nấy lâu ngày gặp nhau tay bắt mặt mừng thể hiện rõ tình cảm thân thương của những người một thời gắn bó với Ban Mê Thuột vùng đất đỏ mưa phùn.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT