Người Việt Khắp Nơi

Đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng không quên thương binh tỉnh nhà

Thursday, 01/12/2022 - 10:56:56

Gần 500 quan khách và đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng (QNDN) đã đến tham dự buổi tiệc gây quỹ giúp thương phế binh tỉnh nhà do...


Ban hợp ca Quảng Nam - Đà Nẵng hát quốc ca. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Gần 500 quan khách và đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng (QNDN) đã đến tham dự buổi tiệc gây quỹ giúp thương phế binh tỉnh nhà do Hội Đồng Hương QNDN tổ chức tại Diamond Seafood Restaurant #3, thành phố Westminster, Nam California vào chiều thứ Sáu, ngày 25 tháng 11, 2022.

Hàng năm vào dịp Lễ Tạ Ơn, Hội Đồng Hương QNDN đều tổ chức dạ tiệc gây quỹ giúp anh em thương binh tại quê nhà có chút quà ăn Tết, và việc làm này Ban Điều Hành Hội cũng như các hội viên Hội Đồng Hương QNDN coi đó là bổn phận, là trách nhiệm đền đáp phần nào công ơn của các anh em chiến sĩ đã hy sinh một phần thân thể cho Tổ Quốc, và cách riêng cho tỉnh QNDN. 

Vì thế mỗi lần tổ chức, các đồng hương QNDN háo hức rủ nhau tham dự thật đông, và không chỉ có người dân QNDN, các niên trưởng và chiến hữu QL/VNCH từng phục tại QNDN, các hội đoàn thân hữu và giới truyền thông cũng có mặt đông đủ. Đặc biệt trong số khách tham dự có Sư Cô Thích Nữ Bích Liên, Viện Chủ Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên và phái đoàn chư tăng người Tích Lan đang trú trì tại Tổ Đình Giác Nhiên. 


Các ông Quảng Nam - Đà Nẵng trong đồng phục chỉnh tề đồng ca nhạc phẩm “Quảng Nam Quê Ta Ơi” của nhạc sĩ Nhật Ngân. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngoài ra có cụ Nguyễn Thanh Dân hậu duệ nhà cách mạng Tiểu La. Các niên trưởng: Lê Bá Khiếu nguyên Tỉnh Trưởng Tỉnh Quảng Ngãi và phu nhân, Nguyễn Văn Ức, Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Tập Thể Chiến Sĩ VNCH và phu nhân, Trần Quan An Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia và phu nhân, Nguyễn Phước Ái Đỉnh, Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Cựu Sĩ Quan Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, La Trinh Tường (niên trưởng Nhẩy Dù), bà Nguyễn Thanh Thủy, Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ TPB/QP/VNCH và phái đoàn, ông Trần Văn Giỏi, Hội Trưởng Hội Võ Bị và phu nhân, ông Võ Thanh Sang, Hội Trưởng Hội TQLC Nam Cali và phái đoàn, ông Nguyễn Văn Hùng, Hội Trưởng Gia Đình Mũ Đỏ Nam Cali và vùng phụ cận, ông Phan Thái Bình, Hội Trưởng Hội BDQ Nam Cali, ông Lê Văn Sáu, Hội Trưởng Hội Không Quân Trung California, ông Lê Xuân Hùng, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Trị và phu nhân, ông Phạm Văn Long, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Vĩnh Long và phu nhân, ông Võ Thanh Chương, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Ngãi và phái đoàn, ông Phan Ứng Thời, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Trung Học Phan Châu Trinh, ông Hoàng Tấn Kỳ, cựu Hội Trưởng Gia Đình Mũ Đỏ và phu nhân, ông Lê Đình Hữu, cựu Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Ngãi và phu nhân, ông Nguyễn Minh, cựu Giám Đốc Nha Hợp Tác Xã Bộ Canh Nông VNCH, ông Phan Như Hữu, Trưởng Ban Tế Lễ Hội Đền Hùng và phu nhân, Dược sĩ Phương Nam phu nhân cố GS Nguyễn Thanh Liêm, cô Cyndy Trần tân nghị viên HDTP Garden Grove, ông bà Dược sĩ Phạm Xuân Dũng chủ nhân hệ thống Rosa Pharmacy, ông bà Nha sĩ Mộng Hiển, ông bà Nha sĩ Trương Thị Phương Tú, ông bà Nha sĩ Bùi Phương Lý, ông bà Nha sĩ Lê Thị Thanh Hằng, BS Phạm văn Điến, ông bà Giáo Sư Hoàng Văn Thạc, ông bà Nguyễn Đức Lệ và ông bà Đỗ Xuân Quý Nhóm Đại Lộc Quê Ta, Cô Bích Thủy, Trưởng nhóm nhạc Sắc Màu Kỷ Niệm, Nhóm vũ Mai Thu, ông Tom Võ và phu nhân, ông bà Nguyễn Văn Thông, Cô Yến Sơn, Transamerica Financial Advisor Inc., bà Lê Hồng Sâm và nhiều vị khác không ghi danh.

Điều hành buổi dạ tiệc do các ông Nguyễn Hoàng Diệu, Phan Thanh Thắng, cô Bích Ngọc và Thanh Hoài. Trước giờ khai mạc, bà Thu Hương đơn ca nhạc phẩm Nếu Vắng Anh do nhạc sĩ Anh Bằng sáng tác nói lên nỗi niềm thương nhớ của người cô phụ thiếu vắng chồng, cũng là tâm trạng của biết bao người quả phụ QNDN có chồng đã hy sinh vì tổ quốc mà nay đang sống đơn côi trên miền đất lạ.


Giáo sư Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Nam - Đà Nẵng, phát biểu khai mạc dạ tiệc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau bài hát, ông Phan Thanh Thắng điều khiển nghi thức chào cờ và mặc niệm. Ban hợp ca QNDN với đồng phục đẹp mắt và em Hugo hát quốc ca Hoa Kỳ. Trong tiếng kèn Chiêu Hồn Tử Sĩ và theo lời kêu mời của ông Phan Thanh Thắng, mọi người cúi đầu tưởng nhớ công ơn tiền nhân và các anh hùng đã làm rạng rỡ quê hương QNDN: Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Cao Vân, Trần Quý Cáp, tiểu la Nguyễn Thành và nhiều vị khác. Tiếp theo là phần giới thiệu quan khách và thân hữu tham dự (đã nêu ở phần trên). 

Sau đó, giáo sư Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Đồng Hương QNDN có lời phát biểu:

“Tôi vinh dự thay mặt cho Hội Đồng Hương QNDN và anh em thương phế bình Quảng Nam - Đà Nẵng trân trọng kính chào quý vị với lòng biết ơn sâu xa nhất của chúng tôi. Hàng năm vào dịp Lễ Tạ Ơn, Hội chúng tôi có tổ chức Dạ Tiệc Gây Quỹ để trợ giúp anh em thương phế bính vùng Quảng Nam - Đà Nẵng.”

Ông Hội Trưởng ngỏ lời cám ơn chính phủ và đất nước Hoa Kỳ “đã cưu mang chúng ta trong những ngày rời xa Tổ Quốc và là một đất nước đem lại cho chúng ta cuộc sống ấm no hạnh phúc và sẽ đem lại cho con em chúng ta một tương lai rạng rỡ. Chính vì lý do đó mà chúng ta chọn nơi này làm quê hương thứ hai.”

Sau đó, hướng về anh em thương phế bình tại quê nhà, ông nói, “Chúng tôi cám ơn các anh em Thương Phế Binh VNCH là những người cùng chung màu cờ, sắc áo, cùng chung chiến tuyến với chúng tôi. Vì thể chế Cộng Sản cai trị đất nước, các anh đã phải sống cuộc đời rất là đau khổ cho nên hàng năm chúng tôi tổ chức tiệc gây quỹ này, chúng tôi hy vọng rằng, với lòng hảo tâm của quý vị quan khách, thân hữu và đồng hương, chúng tôi sẽ mang lại cho quý anh món quà nhỏ trong ngày Tết sắp đến.” 


Phái đoàn Sư Cô Thích Nữ Bích Liên và chư Tăng Tích Lan tham dự dạ tiệc gây quỹ giúp thương phế binh của Hội Quảng Nam - Đà Nẵng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Hội Trưởng nói tiếp, “Việc làm của chúng tôi tuy rất nhỏ nhưng ý nghĩa thì rất to. Việc làm của chúng tôi như một giọt nước, nhưng mà phải hiểu rằng, không có giọt nước thì không thể có đại dương. Việc làm của chúng tôi chỉ là một cánh én nhưng phải hiểu rằng, không có cánh én thì không có mùa Xuân. Tôi hy vọng rằng, chính tại nơi đây, hôm nay và giờ này những đóa hoa tình thương của chúng ta sẽ gửi về cho anh em thương phế binh trong mùa Xuân năm nay. Thứ đến, chúng tôi cũng cám ơn các anh em đồng hương đã ra đi; đó là Dược sĩ Bùi Như Hải, Kiến trúc sư Nguyễn Hồng Hà, nhà văn Trần Thy Vân và nhiều vị khác; những vị đó đã cùng chúng tôi đề xướng ra chương trình này và một số đã không đi hết đoạn đường, nay đoạn đường đó được chúng tôi tiếp tục trong ngày hôm nay. Tôi cũng xin chân thành cám ơn nhạc sĩ Nhật Ngân và những người đã đóng góp chương trình này.”

Cuối lời trình bày, ông Hội Trưởng Đoàn Ngọc Đa xin mọi người quảng đại đóng góp để xoa dịu nỗi đau khổ, tủi cực của anh em Thương Binh tại quê nhà, và trong buổi tiệc có nhiều thiếu sót, ông mong mọi người thứ lỗi cho, và thay mặt Ban Tổ Chức, ông “kính chúc quý niên trưởng, chiến hữu, thân hữu và đồng hương QNDN một mùa Lễ Tạ Ơn đầy vui tươi, khỏe mạnh và hạnh phúc”. 

Quê hương Việt Nam có rất nhiều địa danh mang chữ Quảng như Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Tín, Quảng Ninh, Quảng Yên, Quảng Đức, Quảng Nam. 

Giáo sư Lưu Như Hải giải thích chữ Quảng Nam: Quảng là rộng lớn, rộng rãi, rộng lượng. Vậy Quảng Nam là vùng đất rộng lớn, bao la, theo tiêu chuẩn lãnh thổ thời Huyền Trân Công Chúa - ở phương Nam, mà ở đó người dân rất là rộng rãi, rộng lượng, quảng đại, và ông cho biết tình nương của ông người Quảng Nam nên rất là rộng lương, hào phóng đối với ông. 

Quảng Nam xưa, trước khi đơn vị hành chánh Tourance rồi Đà Nẵng xuất hiện, nên địa danh Quảng Nam –Đà Nẵng luôn đi liền với nhau là như thế. Dưới mắt giáo sư Lưu Như Hải, “Quảng Nam Đà Nẵng cảnh sắc sơn thủy hữu tình. Nhìn ra khơi là đại dương trong xanh điểm xuyết bằng đôi ba con tàu sắt đang mê man trên đường viễn xứ, rải rác đó đây là những chiếc thuyền với cánh buồm mê hoặc, gợi ra chuyện tình ngang trái Tristan và Iseult (Isolta). Đảo mắt vào đất liền thì không khỏi sững sờ trước đỉnh núi Tiên Sa với huyền thoại Tiên giáng trần. Ngược dòng Hàn giang với hậu cảnh Ngũ Hành Sơn, người đa cảm sẽ tưởng mình đang trên đường đi vào chốn Thiên Thai.” 

Với phong cảnh như vậy nên QNDN được vinh dự mang tên “Ngũ Phụng Tề Phi” vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi sản sinh ra nhiều anh hùng hào kiệt cho đất nước. Ai chưa từng đặt chân đến QNDN chỉ cần nghe nhạc phẩm “Quảng Nam Quê Ta Ơi” do nhạc sĩ Nhật Ngân, một người con yêu của QNDN sáng tác cũng có thể biết một số địa danh nổi tiếng ở quê ông: “Ai về Duy Xuyên, ai qua Điện Bàn, ai lên Đại Lộc, ai ngược Quế Sơn – Quê tôi đó Quảng Nam Đà Nẵng, quê tôi đó Tam Kỳ, Hội An....Sau khi nhắc tên mấy địa danh, nhạc sĩ Nhật Ngân than thở: “Quê hương tôi bây giờ xa xôi quá, anh em tôi trôi giạt bốn phương trời như chim bay xa vùng trời bão táp..Quê hương tôi, quê hương nhọc nhằn, quê hương ruộng đồng khô cằn tháng năm. Quê tôi đó vẻ vang rạng rỡ, quê tôi đó Ngũ Phụng Tề Phi – Quê hương tôi bao người trai bất khuất, quê hương tôi bao người chết kiêu hùng, và nhạc sĩ Nhật Ngân cũng như người dân QNDN khẳng định:“Tuy xa xôi nhưng trọn tình đất nước và lòng hẹn lòng sẽ về dựng lại quê hương.”


Bốn ca sĩ phu nhân của các ông Hội Quảng Nam - Đà Nẵng đang khoe sắc, khoe màu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Đúng như lời nhạc sĩ Nhật Ngân viết “Tuy xa xôi nhưng trọn tình đất nước”; người dân xứ Quảng đang được sống trên vùng đất tự do, cơm no áo ấm nhưng không quên tình đồng đội, những người đã một thời chiến đấu bên nhau, nay một số chiến hữu không còn nữa, một số không may phải hy sinh một phần thân thể và hiện đang sống cuối đời trong chốn đọa đày trên quê hương mình; người dân QNDN cũng không quên tình quê hương đất nước, không quên dòng sông Thu Bồn, không quên phố cổ Hội An, cũng không quên những bà mẹ quê chân lấm tay bùn bên ruộng đồng khô cằn tháng năm, và đó chính là lý do mà đông đảo người đến với buổi tiệc gây quỹ hôm nay.

Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng hiện nay do giáo sư Đoàn Ngọc Đa làm Hội Trưởng, ông Nguyễn Hoàng Diệu là Phó Nội Vụ, ông Trương Công Lập là Phó Ngoại Vụ, Thư Ký do ông Võ Văn Thiệu và Thủ Quỹ do ông Huỳnh Tuấn đảm nhiệm. Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng có nhiều điểm đặc biệt, là một trong những Hội Đồng Hương lớn mạnh nhất, sinh hoạt đều đặn nhất và luôn giữ được sự đoàn kết, tương kính lẫn nhau nên từ ngày thành lập đến nay, Hội vẫn vững như bàn thạch không hề có dấu hiệu chia rẽ hay điều tiếng gì. Từ các vị trong Ban Điều Hành tiền nhiệm đến các ông trong Ban Điều Hành hiện nay đều là những người trí thức, có khả năng, kinh nghiệm và nhất là luôn nhiệt tình trong nhiệm vụ nên được đồng hương yêu mến và kính nể. Các bà, các chị trong Hội cũng thể hiện tình đoàn kết không kém, mỗi lần Ban Hợp Ca QNDN xuất hiện là mỗi lần các bà các chị có đồng phục khác nhau, áo dài nào cũng đẹp, cũng có những nét vẽ sắc xảo về quê hương xứ Quảng.

Suốt chương trình chỉ duy nhất có ông Hội Trưởng phát biểu, thì giờ còn lại dành hết cho văn nghệ với tiếng hát của Ban hợp ca QNDN, với giọng đơn ca ngọt ngào của phu nhân các ông trong Ban Điều Hành, Ban Cố Vấn: Kim Loan, Ánh Tuyết, Thu Nga, Minh Nguyệt, chị Mận và Bích Ngọc - Thanh Hoài, Bùi Phương Ly, cô Thu, Yến Sơn –Lan Anh, Công Sơn, Lê Quang Thanh. Ngoài ra có Hội Võ Bị, Nhóm múa Mây Thu cũng góp phần trình diễn trong chương trình.

Nhạc phẩm cuối cùng “Trả Lại Cho Dân” do Việt Khang sáng tác được toàn ban hợp ca thật hùng hồn trước khi chương trình chuyển sang tiết mục khiêu vũ và kết thúc thật tốt đẹp.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT