Thế Giới

Đức Giáo Hoàng: Dân Ukraine đang đau khổ như thời Đức Quốc Xã

Wednesday, 07/12/2022 - 09:19:12

"Và lịch sử đang lặp lại. Bây giờ chúng ta thấy điều gì đang xảy ra ở Ukraine."


Ngồi trong xe lăn, Đức Giáo Hoàng Francis đã tiếp các giáo dân trong buổi lễ chung hàng tuần tại The Vatican hôm thứ Tư, ngày 7 tháng 12, 2022. (Vincenzo Pinto/ AFP via Getty Images)

 

VATICAN CITY - Đức Giáo Hoàng Francis đã so sánh cuộc chiến ở Ukraine với một chiến dịch của Đức Quốc Xã từng giết chết khoảng hai triệu người, hầu hết là người Do Thái, trong những năm đầu tiên của Đệ Nhị Thế Chiến.

 

Nói với những người hành hương từ Ba Lan trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần hôm thứ Tư, Đức Giáo Hoàng nhắc rằng gần đây Đại Học Công Giáo Lublin ở Ba Lan đã tưởng niệm những nạn nhân Chiến Dịch Reinhard.

Reinhard là một chiến dịch bí mật tại khu vực Ba Lan bị chiếm đóng mà người Đức gọi là khu vực "Chính Phủ Chung," gồm lãnh thổ ngày nay thuộc Ukraine.

“Mong rằng ký ức về biến cố khủng khiếp này sẽ khơi dậy ý định và hành động hòa bình trong mọi người,” Đức Giáo Hoàng nói, đặc biệt đề cập đến chiến dịch, nói rằng đó là một trong những cuộc “diệt chủng.”

Sau đó, Đức Giáo Hoàng nói thêm ngoài bài bản, "Và lịch sử đang lặp lại. Bây giờ chúng ta thấy điều gì đang xảy ra ở Ukraine."

Nga gọi cuộc xâm lăng Ukraine là một "chiến dịch quân sự đặc biệt" nhằm ngăn chặn "quân phát xít" và nhổ tận gốc những người theo chủ nghĩa dân tộc mà Nga nói là nguy hiểm. Tuy nhiên, Ukraine và các nước đồng minh tố cáo Nga đã gây chiến vô cớ để giành lãnh thổ từ nước láng giềng thân Tây Phương.

Kể từ khi cuộc xâm lăng bắt đầu vào cuối tháng Hai, Đức Giáo Hoàng Francis ngày càng mạnh mẽ lên án các hành động của Nga.

Tháng trước, ngài nói người Ukraine đang phải " tử vì đạo" và so sánh tác động của cuộc chiến đối với người Ukraine với "nạn diệt chủng khủng khiếp" vào những năm 1930, khi lãnh tụ Cộng Sản Liên Xô Josef Stalin gây ra nạn đói ở nước này.

Đức Giáo Hoàng đã nhiều lần đề nghị cho Vatican làm trung gian hòa giải để giải quyết xung đột nhưng việc ngài ngày càng chỉ trích Nga đã khiến điều này rất khó xảy ra.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước với tạp chí Jesuit (Dòng Tên) Mỹ, Đức Giáo Hoàng đã nói về điều mà ngài gọi là sự tàn ác của các lực lượng Nga ở Ukraine.

"Nói chung, những kẻ tàn ác nhất có lẽ là những người thuộc Nga nhưng không thuộc truyền thống Nga, chẳng hạn như người Chechnya, người Buryati, v.v. Chắc chắn, kẻ xâm lược là nhà nước Nga. Điều này rất rõ ràng," Đức Giáo Hoàng nói .

Tại Moscow, Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov gọi những lời phát biểu của Đức Giáo Hoàng là "phản Cơ Đốc Giáo" và không thể hiểu được.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT