Thế Giới

Đức Giáo Hoàng kiểm soát tài chính của Vatican chặt chẽ hơn

Monday, 28/12/2020 - 06:27:17

Vào ngày thứ Hai, Đức Giáo Hoàng Francis đã ban hành sắc lệnh mới, tăng độ minh bạch của các quỹ từ thiện và siết chặt kiểm soát tài chính tại Vatican, sau vụ tai tiếng liên quan đến một vụ mua bán địa ốc tại London, Anh quốc.


Xe cảnh sát Ý tuần tra trong Công Trường Thánh Peter vắng hoe tại Vatican ngày 25 tháng 12, 2020. Lệnh phong tỏa đã được ban hành trong mùa lễ tại Vatican vì đại dịch Covid-19, mọi chương trình thánh lễ ngoài trời đều bị hủy bỏ. (Riccardo De Luca/ Anadolu Agency via Getty Images)


VATICAN CITY - Vào ngày thứ Hai, Đức Giáo Hoàng Francis đã ban hành sắc lệnh mới, tăng độ minh bạch của các quỹ từ thiện và siết chặt kiểm soát tài chính tại Vatican, sau vụ tai tiếng liên quan đến một vụ mua bán địa ốc tại London, Anh quốc.

Mục tiêu của sắc lệnh mới là Bộ Ngoại Giao, cơ quan quan trọng nhất trong chính phủ Vatican. Theo đó, cơ quan này phải từ bỏ quyền quản lý các ngân quỹ, các khoản đầu tư cùng bất động sản, và phải chịu giám sát bởi hai văn phòng kinh tế khác của Vatican.

Được công bố vào thứ Hai và được Đức Giáo Hoàng ký vào ngày 26 tháng 12, sắc lệnh mới sẽ có hiệu lực vào hai tháng sau ngày 1 tháng 1.

Trước đây, vào năm 2014, Bộ Ngoại Giao Vatican đã đầu tư $244 triệu Mỹ kim để cùng với một đối tác khác mua lại một tòa nhà sang trọng ở London. Khi thỏa thuận gặp rắc rối, Bộ Ngoại Giao Vatican đã trả hàng chục triệu Mỹ kim tiền lệ phí cho một bên trung gian, nhằm tìm cách đổi các chi tiết trong thỏa thuận.

Trong tháng 9 năm nay, đức giáo hoàng đã sa thải Hồng Y Angelo Becciu, cựu viên chức hàng đầu của Bộ Ngoại Giao. Cuộc điều tra về vụ mua bán đã dẫn đến việc năm nhân viên Vatican bị đình chỉ công việc, trong đó có bốn người thuộc Bộ Ngoại Giao.

Vatican cũng cáo buộc bên trung gian trong sự việc đã tống tiền viên chức của giáo hội. Theo sắc lệnh của Đức Giáo Hoàng Francis, tài sản của Bộ Ngoại Giao sẽ được chuyển cho Cơ Quan Quản Lý Tài Sản Tòa Thánh APSA, và sẽ được giám sát bởi Bộ Kinh Tế.

Bộ Ngoại Giao cũng mất quyền kiểm soát quỹ Peters Pence - ngân quỹ nhận tiền đóng góp từ giáo dân, chủ yếu để giúp đức giáo hoàng vận hành giáo hội và tài trợ cho các quỹ từ thiện của Ngài.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT