Thế Giới

Đức sẽ điều tra vụ đầu độc nếu ông Navalny đồng ý

Friday, 11/09/2020 - 06:50:54

Chính phủ Đức trước đó nói rằng họ sẽ không điều tra sự việc, vì vụ đầu độc xảy ra trên đất Nga.


Ông Alexander Sabayev, trưởng ban độc tố tại vùng Omsk thuộc Tây Bá Lợi Á đang trả lời báo chí ngày 11 tháng 9, 2020 về vụ đầu độc Alexei Navalny. Ông Navalny đã nằm tại bệnh viện Omsk gần hai ngày mà các bác sĩ không điều trị bằng phương pháp ultra-hemodia-filtration để cứu mạng ông ta. Người bị nhiễm chất độc Novichok có thể chết trong vòng vài giờ nếu không được điều trị bằng phương pháp trên. (Yevgeny Sofiychuk\TASS via Getty Images)

 

 

BERLIN – Công tố viên tại thủ đô Berlin của Đức vào thứ Sáu nói rằng, họ sẽ điều tra vụ trúng độc của chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny và giao tin cho Moscow, nếu ông Navalny đồng ý. Chính phủ Đức trước đó nói rằng họ sẽ không điều tra sự việc, vì vụ đầu độc xảy ra trên đất Nga.

Đức tố cáo Nga đầu độc ông Navalny và yêu cầu Moscow giải thích về việc chất độc thần kinh thời Liên Xô - Novichok, được tìm thấy trong cơ thể chính trị gia này. Moscow khẳng định chưa có bằng chứng gì cho thấy ông Navalny bị đầu độc, và cho biết vào thứ Sáu rằng nước này sẽ yêu cầu được gởi các nhà điều tra tới Berlin để trả lời cho các yêu cầu của Đức.

Phòng công tố tại thủ đô Berlin nói họ đã được cơ quan tư pháp địa phương yêu cầu “hỗ trợ tư pháp và thu thập thông tin sức khỏe của ông Navalny, nếu được ông đồng ý.”

Ông Navalny, chính trị gia đối lập thường xuyên chỉ trích Tổng Thống Vladimir Putin, đã được máy bay đưa đến Đức vào tháng trước, sau khi bị bất tỉnh trên một chuyến bay từ Siberia đến Moscow.

Ít có khả năng ông Navalny sẽ đồng ý cho Đức chia sẻ thông tin về sức khỏe của ông với chính phủ Nga. Trong khi đó, những người ủng hộ ông cáo buộc Moscow cố ý giết người.

Một số chính trị gia Đức nói rằng Berlin nên ngưng Nord Stream 2, dự án đường ống khí đốt từ Nga đến Đức, dự kiến hoạt động vào năm tới. Nếu đề nghị này được thực hiện, đây sẽ là lệnh trừng phạt kinh tế nặng nhất mà Tây phương áp đặt lên Nga kể từ sau thời Liên Xô.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT