Thế Giới

Đức trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga

Wednesday, 04/12/2019 - 07:46:14

Chính quyền Đức đã trục xuất 2 nhân viên tòa đại sứ Nga, vì cho rằng Moscow có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.

BERLIN – Chính quyền Đức đã trục xuất 2 nhân viên tòa đại sứ Nga, vì cho rằng Moscow có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin. "Bộ Ngoại Giao tuyên bố 2 nhân viên của tòa đại sứ Nga tại Berlin là 'người không được chào đón. Mặc dù chúng tôi đã nhiều lần nhắc lại các yêu cầu từ cấp cao, chính quyền Nga vẫn không hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra về vụ giết người,” Bộ Ngoại Giao Đức tuyên bố hôm thứ Tư.
Trong khi đó, Bộ Ngoại Giao Nga bác bỏ mọi liên quan đến vụ giết người, gọi hành động của Đức là "không chính đáng và không thân thiện,” và cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả Đức.
Ông Zelimkhan Khangoshvili, 40 tuổi, người Gruzia, bị bắn 2 phát vào đầu ở khoảng cách gần trong công viên Kleiner Tiergarten ở Berlin ngày 23 tháng 8. Ông Khangoshvili từng chỉ huy phe ly khai chống Moscow ở khu tự trị Chechnya của Nga.
Cảnh sát đã bắt nghi can người Nga tên là Vadim S. Nhân chứng cho biết đã nhìn thấy người này ném một chiếc xe đạp và túi chứa súng xuống sông. Công tố viên liên bang Đức ngày thứ Tư cho biết họ đã nhận cuộc điều tra từ chính quyền Berlin. "Có đủ bằng chứng thực tế cho thấy các cơ quan chính phủ của Nga hoặc Cộng hòa Chechnya tự trị đứng sau vụ giết người,” các công tố viên nói.
Trang web điều tra Bellingcat nói rằng, nghi can giết người đã sử dụng danh tính giả. Họ nói ông ta thực chất là Vadim Nikolaevich Krasikov, 54 tuổi, lớn lên ở Kazakhstan và sau đó sống ở Siberia. Ông ta từng bị cáo buộc giết một thương gia Nga ở Moscow năm 2013. Nga đã đưa Krasnoyov vào danh sách truy nã của Interpol nhưng sau đó rút tên. Truyền thông Đức nghi ngờ cơ quan tình báo Nga đã tuyển mộ Krasikov.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT