Địa Ốc

Đừng bao giờ hỏi

Monday, 15/08/2022 - 08:17:21

Muốn mua nhà thì mình có tiền để đặt cọc chưa? Nếu có thì có bao nhiêu? Công ăn việc làm vững chắc chưa?...

Bài KIỀU MỸ DUYÊN


Đừng bao giờ hỏi:

- Anh có yêu em không?

- Em có yêu anh không?

Hãy nhìn ánh mắt, nụ cười và những việc làm của họ cho mình hay gia đình mình khi có việc khẩn cấp thì biết ngay.

Đó là về tình yêu.


Nếu thật lòng mình muốn là chủ nhà, chủ cơ sở thương mại thì nên tìm đến chuyên viên địa ốc.

Về việc làm ăn cũng vậy, đừng bao giờ hỏi về địa chỉ cái nhà đó ở đâu? Tiệm đó ở đâu?

Nếu thật lòng mình muốn là chủ nhà, chủ cơ sở thương mại thì nên tìm đến chuyên viên địa ốc. Trước khi tìm đến chuyên viên địa ốc, mình phải tự hỏi mình đã sẵn sàng để làm chủ nhà, chủ cơ sở thương mại đó chưa?

Muốn mua nhà thì mình có tiền để đặt cọc chưa? Nếu có thì có bao nhiêu? Công ăn việc làm vững chắc chưa? Công việc đủ hai năm chưa? Tiền để trong ngân hàng bao lâu rồi? Tín chỉ có tốt không? Mình có thể tự kiểm tra tín chỉ của mình bao nhiêu điểm? Vào trang web miễn phí, một năm chỉ được miễn phí một lần thôi nhé http://www.annualcreditreport.org, hoặc trả tiền một ít để xem số điểm của mình qua ba cơ quan. Nếu miễn phí thì biết số điểm qua chỉ có một cơ quan chuyên môn về tín chỉ mà thôi. Bây giờ người trẻ giỏi lắm, học trò tiểu học, trung học cũng biết dùng computer, nhà nào cũng có con cháu có thể giúp ông bà, cha mẹ được một cách dễ dàng.

Mình có ba tháng tiền gửi trong nhà băng chưa? Tiền trong sổ tiết kiệm bao nhiêu? Điểm tín dụng vô cùng quan trọng, đi mướn nhà, mua nhà, mua tiệm Nail, tiệm tóc, cây xăng, tiệm rượu, nhà hàng, v.v. chủ phố, chủ nhà lúc nào cũng hỏi điểm tín dụng. Nếu mượn tiền qua FHA, chính phủ bảo đảm cho món nợ này thì chỉ cần 580 điểm, còn nhà băng đòi phải 720 điểm trở lên, số điểm này ai cũng có thể có được, trừ khi những bất trắc xảy ra cho mình như trùng tên, trùng họ với người nào đó, mà người đó thiếu nợ không trả. Vì thế, phải kiểm tra điểm tín dụng của mình thường xuyên, để không may, có ai vào hồ sơ cá nhân của mình thì mình có thì giờ khiếu nại trước khi bắt đầu mua nhà hay mua cơ sở thương mại, v.v..Chương trình Cái Nhà Là Nhà Của Ta của Ana Real Estate phát vào thứ bảy 8 giờ sáng trên radio 106.30 FM.


Buổi sáng thứ bảy, mỗi lần chương trình Cái Nhà Là Nhà Của Ta phát hình, phát thanh, nhiều cuộc điện thoại gọi đến văn phòng hỏi:

- Con thấy văn phòng cô giới thiệu tiệm cafe để bán, tên tiệm là gì, ở đâu vậy?

Hay:

- Bà ơi, tiệm Nail ở Torrance bán, tiệm đó ở đâu vậy?

Tôi trả lời:

- Xin mời đến văn phòng của chúng tôi, chúng tôi không có quyền nói, vì tiệm đang hoạt động nếu nói ra thợ đi mất hết, chủ không cho phép chúng tôi nói ra tên tiệm và địa chỉ của tiệm.
Một đồng hương khác hỏi:

- Tôi thấy văn phòng của bà quảng cáo bán một cái condo, cho tôi địa chỉ được không?

Condo này chúng tôi dựng tấm bảng For Sale ở ngoài đường, rất nhiều người hỏi, tôi trả lời:

- Xin mời đến văn phòng của chúng tôi.

Condo này ở trong khuôn viên có cổng cửa an toàn dù có địa chỉ thì quý vị cũng không vào được.
Hàng ngày chúng tôi trả lời hàng trăm cú điện thoại, nói chuyện chừng 5 phút, chúng tôi có thể đoán được người đó có sẵn sàng để làm chủ cơ sở thương mại, hay làm chủ nhà chưa, chỉ cần nói chuyện 5 phút mà thôi.


Condo ở trong khuôn viên có cổng cửa an toàn, muốn vào xem phải có hẹn với chủ nhà hoặc do chuyên viên địa ốc đưa đi xem.

Nếu đồng hương có lòng, có tâm góp ý, chúng tôi rất kính phục và biết ơn. Có lần, một đồng hương gọi tôi và nói:

- Chị ơi, sáng nay đài phát thanh chương trình của chị, em không nghe rõ.

Và có lần, người khác báo:

- Sáng nay chương trình của chị không phát sóng.

Tôi gọi chủ đài ngay tức khắc, được biết máy của tổng đài bị hư, đương nhiên chương trình của chúng tôi được phát sóng qua giờ khác để đền bù trong lúc tổng đài bị trục trặc.

Tôi được biết đồng hương này đang lái xe trên đường đi làm, như thường lệ mở hệ thống phát thanh 106.30 FM mà không nghe được, nên gọi tôi ngay dù tôi chưa từng gặp mặt em gái này.

Trên đời này, người tốt nhiều hơn người xấu, người có lòng nhiều hơn người ích kỷ, tị hiềm. Người giúp người thì Trời giúp mình, ở đây không ai đói, không ai chết vì đói, nhưng bệnh mà chết, buồn, trầm cảm mà chết, giúp người khác cũng là niềm vui.


Bạn sẽ tìm thấy thành công khi giúp đỡ người khác bằng cả tấm lòng.

Làm bất cứ việc gì cũng phải chuẩn bị, phải sẵn sàng. Chúng tôi thích nhất câu hát trong bài ca Hướng Đạo:

- Anh em ơi, rèn luyện cánh tay sẵn sàng. Anh em ơi, rèn luyện trái tim vững vàng ...

Và lên đường, vui phải không thưa quý độc giả?

Cho nên đừng bao giờ hỏi: Anh có yêu em không? Em có yêu anh không? Mà phải tự hỏi chính mình: mình có yêu người nào đó hết lòng, hết dạ không? Có sống chết vì người đó không?

Và có sẵn sàng mua nhà, mua cơ sở thương mại chưa, đừng hỏi nhà đó ở đâu, cơ sở thương mại đó ở đâu, mà mình phải hỏi mình có đủ tiền để đặt cọc bao nhiêu, tín chỉ của mình có tốt để mua nhà đên giá bao nhiêu? Khi sẵn sàng và có đủ điều kiện thì lên đường, lên đường gặp chuyên viên địa ốc để xem nhà, xem cơ sở thương mại và trả giá ngay không chần chờ, không đi tới đi lui nhiều, tốn xăng lắm bà con ơi. Khi ra khỏi nhà, mình biết mình sẽ đi đâu, mình muốn gì, làm gì trong ngày hôm nay.Anh em ơi, rèn luyện cánh tay sẵn sàng.
Anh em ơi, rèn luyện trái tim vững vàng.
(Bài ca Hướng Đạo)

Một đứa trẻ sinh ra được cha mẹ dạy dỗ từng ngày, rồi đưa đến trường học, từ mẫu giáo, lên tiểu học, trung học, rồi đại học. Tốt nghiệp đại học xong, học nghề chuyên môn rồi chuẩn bị vào đời, rèn luyện hai cánh tay, rèn luyện trái tim vững vàng. Có những đứa trẻ may mắn được cha mẹ cho sinh hoạt các đoàn thể như Hướng Đạo, thiếu nhi thánh thể, gia đình Phật tử, hay những hội từ thiện quốc tế như YMCA, Hồng Thập Tự Quốc Tế, Young Life, v.v..

Từ nhỏ đã học lãnh đạo cho nên khi lớn lên vào đời có kinh nghiệm sống, dễ sống với người xung quanh hơn, dễ hội nhập với xã hội, dù bất cứ xã hội nào, ở Châu Âu, Mỹ Châu, Phi Châu hay Úc Châu, v.v.. Sống được cha mẹ, anh em, bà con thương yêu, xã hội thương yêu thì dễ thành công hơn.


Người thành công luôn có sự chuẩn bị, lên kế hoạch chi tiết, nỗ lực không ngừng và không bao giờ bỏ cuộc giữa chừng.

Người thành công là người lúc nào cũng thêm bạn bớt thù, có thêm kẻ thù mệt lắm, tránh đừng bị thưa kiện, bị thưa kiện nhức đầu, tốn tiền luật sư, mất thì giờ. Chúng tôi còn nhớ lúc làm Đại bồi thẩm đoàn, trong mấy tháng xử về hình sự, điều tra, hỏi cung người tình nghi phạm tội, tất cả Đại bồi thẩm đoàn đều nhức đầu, tối về nhà không ngủ được, cứ nghĩ đến tội phạm khuôn mặt thơ ngây, có em 11 tuổi cũng vào tù, ông già 80 tuổi cũng vào tù. Cuộc đời này muốn vui và hạnh phúc thì đừng tự gây rắc rối cho chính mình. Yêu đời, yêu người, lạc quan mà sống, vui vẻ mà sống, và đừng bao giờ hỏi:

- Anh có yêu em không?

- Em có yêu anh không?

Nhìn nhau thì biết người đối diện của mình có thương mình không?

Yêu thương đâu cần phải nói, lúc hữu sự hay lúc lâm nguy thì biết ngay người nào đối với mình tốt, yêu thương mình thật lòng.

Mong tất cả mọi người yêu thương nhau, cầu cho thế giới hòa bình, chiến tranh chấm dứt, không còn cảnh chết chóc phân ly, thì cuộc đời này đẹp biết bao!

Orange County, 15/08/2022
(kieumyduyen1@yahoo.com)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT