Hôn Nhân, Cuộc Sống

Đừng chạy trốn, đừng làm ầm ĩ

Monday, 18/12/2017 - 10:28:01

Không phải cha mẹ, không phải đồng nghiệp, cũng không phải bạn bè mà chính người bạn đời của bạn sẽ là người tiếp xúc với bạn nhiều nhất. Chính vì vậy cái gì “cũ” quá cũng rất dễ nhàm chán và nó sẽ là yếu tố dẫn đến tình cảm gia đình bị rạn nứt.

Bài ĐOAN TRANG

Những ngày nghỉ lễ đang đến và đây cũng là thời điểm khá căng thẳng cho các cặp vợ chồng.
Nhiều người thắc mắc vì các “cuộc chiến tranh” liên tiếp xảy ra với các đôi vợ chồng sau khi họ kết hôn. Thật ra không có gì tránh khỏi đâu. Vợ chồng đó là hai người khác nhau, đã sống hai cuộc sống độc lập trong nhiều năm trước khi gặp nhau, và bây giờ cả hai sống chung một mái nhà, và đang làm việc để xây dựng một tương lai cùng với nhau.


Hầu hết các cuộc hôn nhân diễn ra ngắn ngủi khi một trong hai người độc đoán, không có ý chí xây dựng. (Getty Images)

Nếu như trước đây bạn là người quyết định cho việc chuẩn bị mọi thứ vào mùa nghỉ lễ, nhưng nay, bạn đã là “hai,” và ít nhiều bạn cũng phải biết ý tưởng của “người kia” như thế nào. Thật là tuyệt vời nếu cả hai cùng tâm đầu ý hợp, hoặc người này biết chiều lòng người kia. Ngược lại, chiến tranh dễ bùng nổ.
Ngày Giáng sinh, bạn muốn về nhà thăm ba mẹ, anh chị em và dùng bữa tối với họ, nhưng cô ấy cũng muốn như vậy với gia đình của cô ấy. Làm sao có thể dành bữa tối cho cả hai gia đình, khi một ở phương bắc, một ở trời nam? Bây giờ hai bạn phải đưa ra quyết định và thuận lòng thực hiện quyết định ấy một cách vui vẻ.

Thường trong phim ảnh, người chồng luôn đồng ý với vợ tất cả mọi thứ. Nhưng có vẻ như ngoài thực tế thì không hẳn như thế, vì nếu có đúng như vậy là không công bằng vì bạn là hai người khác nhau và cùng làm để xây dựng một tương lai cho nhau, làm hài lòng nhau, cứ không phải một người luôn phải chiều lòng người khác.

Vậy bạn phải giải quyết thế nào nếu xảy ra những tình huống khó xử và để cùng nhau vun đắp hạnh phúc gia đình?

Đừng chạy trốn

Hầu hết các cuộc hôn nhân diễn ra ngắn ngủi khi một trong hai người không có ý chí xây dựng. Tại sao vậy? Tại sao một trong hai người lại không muốn cuộc hôn nhân của mình được bền vững?

Các chuyên gia tư vấn khuyên rằng bạn nên cưới một người mà nếu gặp chuyện khó xử, người đó phải cùng bạn giải quyết, chứ không phải cứ gặp chuyện là chạy trốn.

Trong hôn nhân, cả hai bên cần phải biết những gì đang xảy ra trong cuộc sống của nhau, và cách duy nhất để làm điều đó là phải có mặt ngay khi có xung đột. Thay vì bỏ trốn khỏi những cuộc xung đột hoặc giận dữ mà không kiểm soát được thái độ của mình.

Nếu có những điểm bất đồng xảy ra, cách tốt nhất là cả hai bạn đều phải tập trung tìm cho ra hướng giải quyết đồng thuận và làm cho nhau vui vẻ hơn.

Hãy sẵn sàng nói chuyện

Phụ nữ thường bị cho là “nhiều chuyện.” Thì bởi vì cô ấy có nhiều chuyện để nói, đến nỗi bạn chẳng cần phải nói gì nữa. Nhưng trong hôn nhân không phải là một mối quan hệ một chiều; do đó, trong các cuộc chuyện trò với nhau, đừng nên để cô ấy “độc thoại,” mà hãy cùng nhau nói chuyện.
Bạn cần phải sẵn sàng chia sẻ những gì bạn đang suy nghĩ, và cô ấy cần phải nghe những gì bạn đang suy nghĩ, cũng như biết được cảm xúc của bạn. Có thể khó để bắt đầu, nhưng mối quan hệ của vợ chồng bạn sẽ thắm thiết hơn và mạnh mẽ hơn nếu bạn làm được như vậy.

Luôn lắng nghe và thấu hiểu

Để hai bạn có thể hiểu nhau hơn, yêu thương nhau hơn, đồng cảm với nhau hơn, bạn cần phải lắng nghe và hiểu rõ người bạn đời của mình. Lắng nghe và thấu hiểu là phương châm giúp các cặp vợ chồng luôn hòa hợp, đồng cảm với nhau trên tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Hãy luôn cởi mở, chia sẻ, tâm sự với nhau về những suy nghĩ, mong muốn của bạn về tương lai, về cuộc sống, về gia đình,….

Không ai khác, mà chính hai bạn mới là người quyết định cùng nhau sống chung dưới một mái nhà, vì thế hai bạn cần phải có trách nhiệm đối với cuộc sống của gia đình mình, đối với các mối quan hệ, sự nghiệp,…Hãy chia sẻ với nhau những lo toan trong cuộc sống, cùng chăm sóc con cái, cùng dọn dẹp nhà cửa, cùng giải quyết những vấn đề nảy sinh,… sự cộng đồng trách nhiệm như thế sẽ giúp gia đình bạn mạnh hơn, giải quyết mọi công việc trôi chảy hơn, không những thế nó còn giúp hai bạn hiểu nhau hơn, yêu thương hơn nữa. Càng tránh nhiều càng tốt những lúc “cơm không lành, canh không ngọt,” và nếu có xảy ra thì cả hai đều nhanh chóng tìm được tiếng nói chung.

Cho và nhận

Hãy nhớ rằng trong hai bạn cũng có mối quan hệ “cho” và “nhận.” Bạn cần cho cô ấy biết rằng cô ấy quan trọng đối với bạn, và bạn cũng là “nhân vật quan trọng” của cô ấy. Mọi chuyện đều phải có sự đồng thuận. Thuận vợ thuận chồng, tát biển đông cũng cạn.

Xây dựng một cuộc hôn nhân có thể là khó khăn, nhưng nếu bạn muốn có một tương lai tươi đẹp, hạnh phúc với nhau, hãy chắc chắn rằng bạn đang và sẽ luôn ở bên cô ấy, sẵn sàng chia sẻ và cùng cô ấy đi đến hết cuộc đời. Cô ấy cũng phải có những suy nghĩ tương tự như vậy.

Cuộc sống gia đình là cả một chặng đường dài, một chẳng đường không hoàn toàn trải hoa hồng, mà thỉnh thoảng cũng đầy sỏi đá. Chính vì thế, những lời khuyên dưới đây sẽ không thừa với bạn đâu:

Hãy để ý đến người ấy nhiều hơn

Những cử chỉ yêu thương, tình cảm, lãng mạn chính là yếu tố quan trọng để nuôi dưỡng, duy trì hạnh phúc gia đình bền vững. Nhiều cặp vợ chồng ngay sau khi cưới với biết bao lo toan của cuộc sống thường nhật đã vô tình để lãng quên sự quan tâm, những cử chỉ lãng mạn, âu yếu lẫn nhau khiến đời sống hôn nhân ngày càng trở nên tẻ nhạt, nhàm chán.

Chính vì vậy, dù đã là vợ chồng, dù đã có con cái nhưng các bạn hãy luôn dành cho nhau những phút giây riêng tư, những cử chỉ âu yếm để tình cảm vợ chồng luôn được hâm nóng. Thỉnh thoảng hãy hẹn hò cùng nhau, cùng đi xem phim, đi nghe nhạc, đi dạo,… chỉ có riêng hai người mà thôi, hoặc thỉnh thoảng cũng nên dành cho nhau những bất ngờ nho nhỏ, những món quà ý nghĩa.

Không phải cha mẹ, không phải đồng nghiệp, cũng không phải bạn bè mà chính người bạn đời của bạn sẽ là người tiếp xúc với bạn nhiều nhất. Chính vì vậy cái gì “cũ” quá cũng rất dễ nhàm chán và nó sẽ là yếu tố dẫn đến tình cảm gia đình bị rạn nứt.

Chính vì vậy, hãy luôn biết làm mới chính bản thân mình từ tính cách đến ngoại hình hay cách giao tiếp theo hướng mới mẻ hơn, hoàn thiện hơn và hài hòa hơn nhé, có như thế bạn mới luôn thật sự cuốn hút và luôn là số một trong trái tim và suy nghĩ của “người ấy” đấy. Một cử chỉ thể hiện tình cảm nhẹ nhàng, một phong cách ăn mặc mới, một sự quan tâm đầy bất ngờ sẽ là những liều thuốc quý giá để giữ gìn và nâng niu tình cảm vợ chồng đấy nhé.

Đừng làm ầm ĩ

Bởi vì con người ai cũng có khuyết điểm, ai cũng sẽ phạm phải sai lầm và chính bạn cũng như thế. Vì vậy khi người bạn đời của bạn làm điều gì đó khiến bạn không hài lòng, hãy cố gắng bỏ qua nếu có thể và nói chuyện, tâm sự để “người ấy” hiểu rằng bạn không muốn như thế, rằng thế này, thế kia sẽ tốt hơn, chắc chắn sẽ hiệu quả hơn việc bạn làm mọi chuyện rắc rối và ầm ĩ lên đấy.
Giữ gìn hạnh phúc gia đình là một việc làm đòi hỏi bạn phải thực hiện mồi giờ, mỗi ngày,… và cả cuộc đời, bởi nó chính là nguồn sống hạnh phúc và là yếu tố làm nên sự thịnh vượng vững chắc. Chúc bạn áp dụng thành công và luôn hạnh phúc nhé.
(Theo Familyshare và nguồn tổng hợp)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT