Hôn Nhân, Cuộc Sống

Dùng điện thoại quá nhiều có thể vì bị trầm cảm

Sunday, 29/11/2015 - 10:51:10

Dành phần lớn thời gian của bạn ở nhà, và hầu hết thời gian của bạn tại số lượng địa điểm ít hơn, cũng có liên quan đến bệnh trầm cảm.

Bạn càng dành nhiều thì giờ sử dụng máy điện thoại của mình, thì càng có xác suất cao hơn là bạn đang bị trầm cảm, theo một cuộc nghiên cứu cho biết.

Chứng trầm cảm có thể được phát giác từ các dữ kiện của bộ cảm biến điện thoại thông minh (phone sensor) của bạn, bằng cách truy dò số phút mà bạn sử dụng điện thoại và các vị trí địa lý hàng ngày của bạn.

Nhóm nghiên cứu từ viện đại học Northwestern University cho thấy rằng thời lượng trung bình sử dụng điện thoại hàng ngày cho những người bị trầm cảm là khoảng 68 phút.
Đối với những người không bị trầm cảm, thời lượng đó là chừng 17 phút.

Dành phần lớn thời gian của bạn ở nhà, và hầu hết thời gian của bạn tại số lượng địa điểm ít hơn, cũng có liên quan đến bệnh trầm cảm.

Ngoài ra, thiếu một thời biểu đều đặn ngày này sang ngày khác, rời khỏi nhà và đi làm việc vào những thời điểm khác nhau mỗi ngày, cũng đều có liên quan đến chứng trầm cảm.

David Mohr là tác giả nghiên cứu cao cấp của Trường Y Khoa Feinberg, thuộc viện đại học Northwestern University. Ông nói, “Với bộ cảm biến điện thoại và các dữ liệu của Hệ Thống Định Vị Toàn Cầu (GPS), chúng ta có thể biết một người có triệu chứng trầm cảm hay không, và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ấy, mà không cần hỏi họ câu nào cả.”

Máy điện thoại có thể cung cấp các dữ kiện một cách kín đáo, và không có nỗ lực từ phía người sử dụng. Dựa trên các dữ kiện của bộ cảm biến điện thoại, các nhà khoa học có thể xác định được những người có triệu chứng trầm cảm, với độ chính xác 87%. Bài nghiên cứu đăng trong tạp chí Journal of Medical Internet Research cho biết như vậy.

Khi người ta bị trầm cảm, họ có xu hướng tránh tiếp xúc bên ngoài, và không có động lực hay năng lực để đi ra ngoài và làm việc này việc nọ.

Khi sử dụng điện thoại, có lẽ người ta tránh suy nghĩ về những điều đang gây phiền phức nhức nhối, hoặc tránh những mối quan hệ khó khăn. Đó là một hành vi tránh né, mà chúng ta thấy trong chứng trầm cảm.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích các địa điểm GPS và việc sử dụng điện thoại của 28 người trong hơn hai tuần. Bộ cảm biến truy dò các vị trí GPS cứ mỗi năm phút một lần.

Cuộc nghiên cứu này có thể dẫn đến việc theo dõi những người có nguy cơ mắc chứng trầm cảm, và cho phép các nhà cung cấp chăm sóc y tế để can thiệp nhanh hơn.

Các nghiên cứu gia nói, “Chúng tôi sẽ tìm hiểu xem liệu chúng ta có thể làm giảm bớt được các triệu chứng của bệnh trầm cảm hay không, bằng cách khuyến khích người ta ghé thăm nhiều địa điểm hơn trong ngày, khuyến khích họ có một thói quen đều đặn hơn, dành nhiều thời gian hơn ở một loạt địa điểm khác nhau, hoặc giảm bớt việc sử dụng điện thoại di động.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT