Hôn Nhân, Cuộc Sống

Đừng vô tình làm tổn thương đấng sinh thành

Monday, 12/03/2018 - 10:32:38

Bạn gặp chuyện rắc rối, cha mẹ muốn can thiệp, nhưng bạn thì không. Bố mẹ bạn sẽ vui nếu bạn nói, “Bố mẹ đừng lo, con sẽ ổn thôi mà!” thay vì câu nói sau đây làm tổn thương họ, “Bố mẹ đừng can dự, con muốn tự giải quyết chuyện của mình.”

Bài ĐOAN TRANG

Con cái nào chẳng yêu thương và kính trọng cha mẹ, những đấng sinh ra mình. Chúng ta không nghi ngờ gì về điều ấy. Tuy nhiên, cuộc sống không đơn giản, những lo toan đời thường, bận rộn con cái, áp lực công việc, và nhiều mối quan tâm khác là những nguyên do khiến đôi lúc bạn đã vô tình có cách cư xử không đúng, hoặc buông lời nói làm tổn thương đến cha mẹ mình,
Khi cha mẹ đã già, nhu cầu vật chất của họ có thể ít đi, nhưng nhu cầu về tinh thần, nhất là tình cảm của con thì không bao giờ thay đổi.
Dưới đây một vài cách cư xử (mà có thể chúng ta nhiều người mắc phải) đã khiến các bậc cha mẹ buồn lòng.

Không gọi thăm hỏi cha mẹ thường xuyên

Cuộc sống bận rộn quá, hết công việc, tới chợ búa, con cái, gia đình. Bỗng bạn chợt nhận ra đã khá lâu chưa gọi để hỏi thăm cha mẹ. Có thể bạn nghĩ rằng cha mẹ có thể gọi cho mình bất cứ khi nào cơ mà. Có điều cha mẹ không biết lịch trình của bạn, họ không muốn làm gián đoạn công việc của bạn. Hoặc họ không muốn vấn đề của họ ảnh hưởng đến bạn. Thật ra, cha mẹ luôn luôn và thật sự mong muốn con cái chia sẻ những gì đang xảy ra trong cuộc sống của chúng, bởi một khi chúng gọi nói chuyện, có nghĩa là chúng còn nhớ đến mình.

Cha mẹ rất muốn được quan tâm

Thỉnh thoảng bạn cần phải chủ động gọi cho cha mẹ, thậm chí bạn chỉ cần gọi một cuộc hỏi thăm hôm nay cha mẹ làm gì? Có khỏe không? Và kể cho cha mẹ nghe bạn đã làm gì hôm nay? Các cháu nhỏ học hành thế nào? Thông thường, con cái hay viện cớ ít gọi hỏi thăm bằng những khó khăn đang phải đối phó. Một khi thông báo những tin xấu như vậy, càng khiến cha mẹ lo lắng. Hãy chắc chắn thông báo cho cha mẹ của bạn một số tin tốt lành. Chia sẻ về cuộc sống của bạn làm cha mẹ hạnh phúc nhiều hơn bạn có thể tưởng tượng. Chỉ cần nói những câu này, sẽ khiến cha mẹ bạn hết sức vui lòng, “Con nhớ bố/mẹ, và muốn biết bố/mẹ có khỏe không.” Nhớ, đừng quên nói trước khi gác máy, “Con thương bố mẹ”


Đôi khi chỉ nghe con gọi điện thoại hỏi thăm là cha mẹ cũng thấy hạnh phúc ở tuổi già. (Getty Images)

Chỉ gọi khi... cần tiền

“Chúng lặn mất tăm suốt mấy tháng nay, giờ cần tiền mới gọi.” Câu này có vẻ quen quen, vì khá người bậc cha mẹ than phiền như vậy. Xin đừng làm điều đó. Thật vậy, nếu bạn đã là một người trưởng thành và có khả năng tự chu cấp cho bản thân và cho gia đình của mình, bạn không nên xin cha mẹ tiền nữa.
Cha mẹ của bạn đã làm việc chăm chỉ và họ xứng đáng để giữ lại số tiền đó cho nhu cầu sau này. Cha mẹ cần tiền lương hưu để duy trì cuộc sống lúc về già. Đó là niềm an ủi với họ. Một số người đã bòn rút tiền của cha mẹ, và sau đó chỉ tìm gặp để vòi tiền của cha mẹ và lại biến mất. Điều đó thật không công bằng. Đừng xin cha mẹ tiền. Bạn có thể vay nợ từ cha mẹ nhưng hãy trả lại khoản tiền đó sớm nhất có thể. Cha mẹ cần tiền cho những năm tháng sau này của họ.

Quên gọi chúc mừng sinh nhật

Bạn còn nhớ không, khi bạn còn nhỏ, những dịp sinh nhật của bạn, cha mẹ đã chuẩn bị ra sao? Nào quà, bánh, hoa, nến,...và những món ăn mà bạn ưa thích. Cha mẹ chiều bạn hết lòng nếu bạn muốn mời cô bé hàng xóm, cậu bé cùng lớp. Nhưng khi lớn lên, có thể bạn sẽ không nhớ sinh nhật của cha mẹ là ngày nào, thậm chí có nhớ nhưng bận rộn quá nên để qua đi. Cha mẹ rất mong bạn nhớ đến ngày đặc biệt của họ. Nếu bạn sống gần nhà cha mẹ, hãy ghé qua thăm hỏi và gửi lời chúc tốt đẹp. Hãy cho cha mẹ biết rằng, bạn đang nhớ họ và chúc họ một sinh nhật hạnh phúc. Bạn thậm chí có thể thêm vào, “Con rất sung sướng vì nhờ mẹ mà con đã được sinh ra. Con thương mẹ.”

Cha mẹ không cần bạn phải tổ chức sinh nhật đâu. Người già là thế, sợ tốn kém con cái mà! Nếu có thời giờ, hãy mời cha mẹ một bữa tối ở một nhà hàng mà cha mẹ bạn ưa thích. Nếu không có tiền, hãy mua tặng cha mẹ một món quà nhỏ, thậm chí chỉ là tấm thiệp, để cho thấy bạn “nhớ hôm nay là sinh nhật bố/mẹ.” Nếu ở xa cha mẹ, bạn chỉ cần nhấc phone và chúc mừng một câu, thế là cha mẹ vui rồi.
 
Thiếu quan tâm, giúp đỡ cha mẹ

Bạn có thể nghĩ rằng mình sẽ giúp đỡ cha mẹ bất cứ điều gì, nhưng cha mẹ chẳng chịu nói. Có thể do cha mẹ lo bạn quá bận rộn. Làm thế nào để biết rằng cha mẹ đang cần bạn giúp đỡ? Chỉ cần quan tâm đến là bạn sẽ biết thôi. Người lớn tuổi không nên trèo lên thang, vì họ giữ thăng bằng không tốt. Vì vậy, bạn nên giúp cha mẹ trèo lên thang và lau dọn mái nhà. Một sự giúp đỡ nho nhỏ từ bạn sẽ làm cho cha mẹ cảm thấy được yêu và vô cùng hạnh phúc.

Không mời cha mẹ dự tiệc

Cha mẹ không thể đến dự tất cả những sự kiện, nhưng với những sự kiện trọng đại, bạn hãy mời họ. Họ muốn là một phần của những dịp đặc biệt, như các bữa tối trong ngày lễ, chương trình văn nghệ có cháu của họ tham gia, đám cưới hay một kỳ nghỉ. Hãy để cha mẹ được ở bên bạn và gia đình. Đôi khi chỉ cần một lời mời cha mẹ đến ăn tối vào ngày chủ nhật đã làm cha mẹ vui và hạnh phúc lắm rồi. Nếu cha mẹ mời bạn và gia đình đến ăn tối, hãy có mặt từ rất sớm để giúp họ chuẩn bị.

Không chỉ là thái độ, cử chỉ, cách cư xử vô tình làm đau lòng cha mẹ. Đôi khi, một câu nói của con cũng có thể khiến bố mẹ buồn lòng. Vậy tại sao chúng ta không thử cách diễn đạt khác, vừa nói ra ý kiến cá nhân, vừa khiến bố mẹ hạnh phúc?

Một số tình huống dưới đây, bạn buông ra một câu nói, có thể cha mẹ bạn sẽ vui, nhưng cũng có khi làm cha mẹ buồn:

Bạn gặp chuyện rắc rối, cha mẹ muốn can thiệp, nhưng bạn thì không. Bố mẹ bạn sẽ vui nếu bạn nói, “Bố mẹ đừng lo, con sẽ ổn thôi mà!” thay vì câu nói sau đây làm tổn thương họ, “Bố mẹ đừng can dự, con muốn tự giải quyết chuyện của mình.”

Cũng là chuyện bạn cần phải giải quyết, khi cha mẹ biết và muốn có ý kiến. Thay vì nói “Đây là cuộc sống của con, con chỉ làm những gì con muốn,” bạn hãy nói, “Dạ thưa, con muốn tự quyết định và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.” Câu nói này thể hiện bạn đã trưởng thành. Sanh ra con, nuôi con khôn lớn, cha mẹ chỉ mong cho tới ngày con trưởng thành. Hơn ai hết, chỉ cha mẹ mới hiểu 9 tháng 10 ngày dài đến mức nào.

Bạn nên tránh nói những câu như “Bố mẹ không hiểu con đâu,” hay “Bố mẹ chả bao giờ tin con.” Thay vào đó, bạn dùng những câu như “Xin hãy để con giải thích,” hoặc “Con muốn bố mẹ hãnh diện về con,” sẽ khiến cha mẹ rất vui sướng.

Sẽ có những lúc bạn nhận ra rằng: Chỉ có cha mẹ mới thương yêu con vô điều kiện. Cho dù cha mẹ không hoàn hảo, nhưng chắc chắn rằng họ luôn thương con theo cách hoàn hảo nhất.

Trong cuộc sống bận rộn, hối hả, hạnh phúc của những người làm cha mẹ đôi khi chỉ là được nghe giọng con qua điện thoại. Nếu cha mẹ lo lắng và trách bạn không gọi phone, hãy giải thích, “Bố mẹ hãy tin tưởng con. Con đã trưởng thành hơn rồi,” hoặc, “Con sẽ gọi phone ngay khi có thể.” Đừng vô tình buông ra những câu như, “Con lớn rồi, bố mẹ đừng quan tâm đến con quá mức như thế,” hay, “Con bận lắm, không có thời gian để nói chuyện.”

Khoảng cách giữa hai thế hệ là điều không thể tránh khỏi, dù ở bất kỳ thời điểm nào. Nhưng, không phải không có cách để những người thuộc các thế hệ khác nhau chung sống hạnh phúc. Nếu có chuyện bất đồng về quan điểm cũ-mới, đừng nên phủ nhận lời của cha mẹ bằng câu nói, “Thời của con với thời của bố mẹ hoàn toàn toàn khác,” mà nên nói, “Bố mẹ nói đúng, nhưng bay giờ nhiều thứ thay đổi rồi ạ.”

Cách bạn đối xử với cha mẹ hiện nay là cách mà con bạn sẽ đối xử với bạn sau này. Những đứa con đang học hỏi bằng cách quan sát cha mẹ đối xử với ông bà của chúng. Đó là một bài học mà bạn đừng nên quên. Hãy dành cho những bậc sinh thành của mình mọi điều tốt đẹp nhất trước khi quá muộn, bạn nhé!
(Theo Familyshare, Bright Side)

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT