Thế Giới

Dược thảo ‘trị’ Covid-19 của Madagasca đắt hàng tại châu Phi

Friday, 08/05/2020 - 05:50:26

Tổng Thống quảng cáo thuốc này bất kể ý kiến của các chuyên gia cho rằng thuốc có thể làm giảm hiệu nghiệm của thuốc chống sốt rét trong cơ thể con người.


Tổng Thống Andry Rajoelina đang biểu diễn uống một chai dược thảo trị Covid trong buổi lễ dưới thiệu thuốc này tại Antananarivo ngày 20 tháng 4, 2020, bất kể ý kiến của các chuyên gia cho rằng thuốc có thể làm giảm hiệu nghiệm của thuốc chống sốt rét trong cơ thể con người. (Rijasolo/AFP via Getty Images)

 

MADAGASCA – Một số nước châu Phi đang đặt mua một loại thuốc thảo dược do đảo quốc Madagasca sản xuất, được quảng cáo là trị được Covid-19, bất chấp cảnh báo từ Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO rằng hiệu quả của loại thuốc này chưa được kiểm chứng.

Vào tháng trước, Tổng Thống Madagasca, ông Andry Rajoelina, đã quảng cáo cho loại thuốc này trong một cuộc họp báo, bằng cách đích thân uống một dung dịch màu hổ phách từ một chai thuốc, và nói rằng loại thảo dược này đã trị hết Covid-19 cho 2 người. Vào thứ Sáu, một phái đoàn từ Tanzania đã đến Madagasca để nhận các chai thuốc đặt mua.

Loại nước thuốc này được bào chế từ cây Artemisia annua, một thảo dược dùng để trị bệnh sốt rét, và chưa hề được thử nghiệm bởi bất kỳ tổ chức khoa học nào được thế giới công nhận. Tuy Tổng Thống Rajoelina hết lời ca ngợi đặc tính của thuốc, tổ chức WHO khuyến cáo rằng loại nước thuốc này cần được xem xét về hiệu quả và tác dụng phụ.

Madagascar đã gởi tặng các nước láng giềng hàng ngàn chai nước thuốc “Covid-19 Organics,” bào chế bởi Viện nghiên cứu Malagasy thuộc quản lý của chính phủ.

Các nước Tanzania, Equatorial Guinea, Cộng Hòa Trung Phi, Cộng Hòa Congo, Cộng Hòa Dân Chủ Congo, Liberia, và Guinea Bissau, đã nhận hàng ngàn chai Covid-19 Organics quà tặng từ Madagasca. Văn phòng Tổng Thống Rajoelina cho biết quốc đảo này đã bắt đầu bán nước thuốc Covid-19 Organics, với giá 40 cents mỗi chai tại thị trường nội địa.

Nhiều lãnh đạo các nước châu Phi cho biết họ đã đặt mua thuốc. Bà Matshidiso Moeti, giám đốc WHO chi nhánh châu Phi, lo ngại những người uống thuốc thảo dược có thể cho rằng họ đã miễn nhiễm với Covid-19 và không tuân thủ các biện pháp cách ly, từ đó làm bệnh lây lan.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT