Thế Giới

Duterte sẽ tranh cử phó tổng thống năm 2022

Wednesday, 08/09/2021 - 02:02:46

Duterte không thể tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ hai theo hiến pháp, muốn duy trì quyền lực để ngăn chặn các vụ kiện nhắm vào ông.


Tổng Thống Rodrigo Duterte (giữa), cùng con gái là Thị Trưởng Sara Duterte-Carpio của thành phố Davao và Nghị Sĩ Christopher Lawrence ‘Bong’ Go đang tạo nắm đấm biểu tượng quyền lực của Duterte. Báo Manila Times cho biết hình này chụp khi ông Duterte đang thực hiện chuyến công du Nga lần đầu tiên vào tháng Năm 2017.

 

MANILA – Hôm thứ Tư tổng thống Phi Luật Tân cho biết ông đã chấp nhận đề cử của đảng cầm quyền PDP-Laban, để tranh cử phó tổng thống vào năm sau.

“Tôi thật sự muốn tiếp tục nỗ lực ngay cả khi tôi có thể không phải là người ra quyết định, nhưng tôi có thể giúp đỡ,” Tổng Thống Rodrigo Duterte nói trong cuộc họp báo ở Manila.

Ông Duterte, 76 tuổi, không thể tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ hai theo quy định của hiến pháp. Việc ông muốn trở thành phó tổng thống đã dẫn tới nhiều cáo buộc cho rằng ông muốn duy trì quyền lực để ngăn chặn các vụ kiện nhắm vào ông.

Duterte cho biết ông muốn viên phụ tá lâu năm là Nghị Sĩ Christopher “Bong” Go ra ứng cử tổng thống, nhưng ông Go đã từ chối sự đề cử của đảng. Hiện chưa rõ khi nào đảng của Tổng Thống Duterte sẽ giới thiệu ứng cử viên tranh cử tổng thống, trong khi thời hạn ghi danh tranh cử sẽ chấm dứt vào tháng 10.

Trước đó trong cùng ngày, Nghị Sĩ Panfilo Lacson, cựu giám đốc cảnh sát, trở thành người đầu tiên tuyên bố tranh cử tổng thống.

Ông Lacson, 73 tuổi, thông báo ứng cử viên phó tổng thống sẽ là chủ tịch Thượng Viện Vicente Sotto. Tuy nhiên, ông Lacson không được đánh giá cao trong các cuộc thăm dò dư luận. Thay vào đó, con gái ông Duterte, bà Sara Duterte-Carpio, được xem là ứng cử viên nhiều tiềm năng cho cuộc đua.

Bà Sara, hiện là thị trưởng Davo, đã để mở khả năng tranh cử, sau nhiều tháng nói rằng bà không quan tâm tới vị trí này. Vào tuần trước, bà Sara cho biết một số chính trị gia đã đề nghị được trở thành ứng cử viên phó tổng thống của bà trong cuộc bầu cử năm sau.Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT