Hoa Kỳ

Elon Musk được chọn là Nhân Vật Của Năm

Monday, 13/12/2021 - 07:27:53

Elon Musk, tỷ phú kiêm tổng giám đốc các hãng Tesla và SpaceX, đã được tạp chí Time chọn là...


NEW YORK - Elon Musk, tỷ phú kiêm tổng giám đốc các hãng Tesla và SpaceX, đã được tạp chí Time chọn là “Nhân Vật Của Năm” vì tầm ảnh hưởng trên toàn cầu của ông.

"Nhân Vật Của Năm là người tạo ra nhiều ảnh hưởng. Rất ít người có sức ảnh hưởng với sự sống trên Trái Đất, thậm chí là ngoài Trái Đất, hơn Elon Musk. Trong năm 2021, Musk không chỉ là người giàu nhất thế giới, mà có thể còn là ví dụ rõ nét nhất về sự thay đổi trong xã hội của chúng ta,” Tổng Biên Tập tạp chí Time Edward Felsenthal viết nhận xét hôm thứ Hai.

Trong bài viết về Musk, ông Tổng Biên Tập Felsenthal tập trung vào tính cách của vị tỷ phú, mô tả ông là "người bốc đồng, dường như thích gây chia rẽ và chế nhạo. Năm 2021 được đánh giá là năm đáng nhớ với Musk. Ông trở thành người giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng hơn $264 tỷ Mỹ kim, một phần nhờ giá cổ phiếu Tesla tăng mạnh. Hãng SpaceX do ông thành lập cũng lần đầu thực hiện chuyến bay đầu tiên đưa du khách và không có phi hành gia chuyên nghiệp lên quỹ đạo quanh Trái Đất.

Ông Musk đang giữ chức giám đốc điều hành SpaceX và Tesla, đồng thời lãnh đạo hãng khởi nghiệp chế tạo chip gắn vào não người Neuralink và hãng phát triển hạ tầng The Boring Company. Ông còn được ví như "lãnh đạo trên Twitter" với trương mục gần 66 triệu người theo dõi.

Ngoài các phát ngôn gây tranh cãi về công nghệ và tiền điện tử, ông cũng thu hút chú ý với biểu cảm hài hước, cách đặt tên con hay kiểu tóc mới. Dù vậy, một số lời nói trên mạng cũng khiến Musk gặp rắc rối với chính quyền Hoa Kỳ, đồng thời khiến dư luận ít chú ý tới những thành tựu của tỷ phú này.

Tạp chí Time bắt đầu chọn "Người Đàn Ông Của Năm" kể từ 1927, cho đến khi người phụ nữ đầu tiên được chọn là Wallis Simpson vào năm 1936. Truyền thống này sau đó thay đổi, không chỉ bình chọn cá nhân mà còn xét đến ảnh hưởng của các tổ chức, phong trào hoặc ý tưởng có ảnh hưởng lớn nhất với thế giới trong từng năm. Danh hiệu được đổi thành "Nhân Vật Của Năm" kể từ năm 1999.

Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris từng được chọn là “Nhân Vật Của Năm” vào năm 2020.

Lựa chọn của Time không nhất thiết là một người đáng được tôn vinh, bởi nhân vật được chọn cũng có thể là người gây ra các ảnh hưởng xấu cho thế giới. Nhà độc tài Adolf Hitler từng được chọn là "Người đàn ông của năm" vào năm 1938, không lâu trước khi Đệ Nhị Thế Chiến xảy ra.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT