Kinh Doanh

Elon Musk mới mua xong Twitter, sa thải các giám đốc ngay lập tức; Trump có thể trở lại

Thursday, 27/10/2022 - 10:21:54

Một trong những chuyện mà nhiều người đang chờ xem là lúc nào ông Musk sẽ cho phép cựu Tổng Thống Donald Trump được trở lại Twitter.


Bên trái là ông Elon Musk trong hình chụp cuối tháng 8, 2022 tại Na Uy. Bên phải, từ trên xuống là cựu Tổng Giám Đốc Parag Agrawal, cựu Giám Đốc Tài Chánh Ned Segal, và bà cựu Giám Đốc Ban Chính Sách Vijaya Gadde. (Getty Images)

  

Theo các nguồn tin ngày thứ Năm, tỷ phú Elon Musk đã hoàn tất việc mua công ty mạng xã hội Twitter với giá $44 tỷ mỹ kim. Elon Musk là người giàu có nhất thế giới, và Twitter là một trong những mạng xã hội có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

 

Ngay sau khi mua được Twitter sau nhiều tháng thương lượng, có lúc từ bỏ ý định mua Twitter với lý do không thể kiểm chứng được mạng xã hội này bao nhiều trương mục giả tạo, Elon Musk đã sa thải ba giám đốc cao cấp nhất. Họ là những người từng tranh chấp với ông Musk về việc kiểm duyệt quyền tự do ngôn luận trên Twitter.

 

Ba người đầu tiên bị sa thải là Tổng Giám Đốc Parag Agrawal, Giám Đốc Tài Chánh Ned Segal và Giám Đốc Ban Chính Sách Vijaya Gadde. Twitter cũng như ông Elon Musk chưa chính thức lên tiếng về việc sa thải này.

 

Sự việc cuộc mua bán đi đến một kết cục cũng xóa tan những nghi vấn từng ảnh hưởng đến hoạt động thương mại của Twitter trong gần một năm. Các nhân viên cũng như thành phần cổ đông đều từng không biết chắc ông Elon Musk có thật sự muốn mua Twitter hay không.

 

Ban đầu ông Musk đồng ý mua công ty với giá cao nói trên, nhưng trong mấy tháng sau ông lại tìm cách rút ra khỏi hợp đồng sơ thảo. Ông đã viện lý do có quá nhiều trương mục giả trên Twitter, và sự tiết lộ của một nhân viên về tình trạng không mấy tốt đẹp của công ty.

 

Thế nhưng giờ đây người ta lại có những nghi vấn mới, trước sự việc người mua Twitter là ông Elon Musk và sự thải các giám đốc cao cấp. Tương lai của Twitter sẽ như thế nào, tầm ảnh hưởng đến nhiều thành phần trong xã hội sẽ ra sao? Từ giới giải trí, thể thao, thường dân cho đến chính trị gia, Twitter là một trong những diễn đàn được ưa chuộng nhất.

 

Trước đây ông Musk từng nói ông sẽ cải đổi chính sách kiểm duyệt nội dung, để phù hợp với quan điểm tự do ngôn luận tối đa. Ông cũng từng nói ông không đồng ý với Twitter về việc cấm cửa những người vi phạm quy định của Twitter nhiều lần. Nay, trước sự việc ông Musk là “lãnh tụ tối cao” của Twitter, những người từng bị cấm cửa nay có thể được phát biểu trở lại trên diễn đàn xã hội này.

 

Một trong những chuyện mà nhiều người đang chờ xem là lúc nào ông Musk sẽ cho phép cựu Tổng Thống Donald Trump được trở lại Twitter. Ông Musk từng nói ông sẽ làm điều đó nếu ông nắm được Twitter.

 

Với chính sách thay đổi sự kiểm duyệt, ông Musk cũng có thể tạo thay đổi lớn trong diễn đàn chính trị và xã hội của Hoa Kỳ. Trong mấy năm qua, nhiều trang mạng đã được mở ra để phổ biến những quan điểm bảo thủ, một phần vì bị cấm đoán bởi Twitter. Nay những trang mạng này có thể phải rút lui vì người dùng sẽ trở lại Twitter.

 

Tuy muốn quyền tự do ngôn luận được lưu truyền thoải mái trên mạng xã hội, kể cả những tư tưởng cực đoan và kỳ thị, nhân dịp đến thăm trụ sở của Twitter tại San Francisco đầu tuần này, ông Musk có nói với các nhân viên rằng ông không muốn diễn đàn Twitter trở thành “một nơi ai muốn nói gì thì nói mà không sợ lãnh hậu quả của lời mình nói.”

 

Elon Musk, 51 tuổi, là người sáng lập các đại công ty gồm hãng phi thuyền không gian SpaceX, hãng xe điện Tesla, hãng Paypal mà ông đã bán cho eBay để có vốn mở hãng chế tạo phi thuyền và hỏa tiễn đưa người lên không gian.

 

Ông Elon Musk chào đời tại Nam Phi, tốt nghiệp các bằng cao học tại Hoa Kỳ trong các lãnh vực kỹ thuật, khoa học và kinh doanh. Tính đến cuối năm 2021, gia tài của ông được ước lượng là hơn $300 tỷ mỹ kim, là người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu số tiền lớn như vậy. Ông nói ông không ham mê của cải vật chất, mà chỉ muốn tạo đủ nguồn tài nguyên để đưa loài ngoài ra ngoài không gian.

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT