Người Việt Khắp Nơi

Eric Nguyễn chế bồn cầu tiết kiệm 3,500 gallon nước mỗi năm

Sunday, 05/04/2015 - 12:30:05

Anh nói với Newsday, “Từ hồi còn nhỏ, tôi luôn luôn thích đích thân trực tiếp làm chuyện này chuyện nọ.”
Eric đang làm việc với Quirky, một công ty mới được thành lập, chuyên phát triển các sản phẩm, để sản xuất bộ dụng cụ chuyển đổi bồn cầu tiết kiệm được nước của anh.

Eric Nguyễn và phát minh của anh. (Facebook)


NEW YORK – Một sinh viên gốc Việt lớn lên ở tiểu bang New York đang có một sáng chế rất tốt cho những nơi bị hạn hán, như tại California hiện nay. Sinh viên này chế ra một thiết bị tiết kiệm rất nhiều nước mỗi khi người ta giật bồn cầu.
Theo tin của báo Newsday, sau khi thắng giải trong một cuộc thi phát minh hồi cuối tháng Bảy năm ngoái, Eric Nguyễn, 21 tuổi, sống ở Long Island, hiện đang làm một cuộc hành trình bất ngờ để đưa sản phẩm của mình ra thị trường.
Anh nói với Newsday, “Từ hồi còn nhỏ, tôi luôn luôn thích đích thân trực tiếp làm chuyện này chuyện nọ.”
Eric đang làm việc với Quirky, một công ty mới được thành lập, chuyên phát triển các sản phẩm, để sản xuất bộ dụng cụ chuyển đổi bồn cầu tiết kiệm được nước của anh.
Eric là sinh viên năm thứ ba, học khoa kỹ thuật điện của đại học Cooper Union ở New York City, và từng là thủ khoa năm 2012 của trường trung học Centereach High School.
Mặc dù một thành công thương mại sẽ là điều tốt đẹp, nhưng anh nói rằng một trong những “điều thú vị nhất” về tiến trình này chỉ là lấy ra một ý tưởng từ đầu óc mình và đưa nó vào thế giới.
Vào mùa hè năm ngoái, Eric cộng tác với Abiyaz Chowdhury, 21 tuổi, sinh viên năm thứ ba ở Cooper Union, cư ngụ tại sống ở Manhattan. Hai chàng trai này cùng phát triển cái mà họ gọi là một bộ trang bị thêm cho bồn cầu xả nước hai cách. Thiết bị này cho phép những người tiêu thụ chuyển đổi loại bồn cầu tiêu chuẩn xả nước một cách sang kiểu thiết kế xả nước hai cách và tiết kiệm được nước. Thiết bị này cho phép chọn lựa sử dụng ít nước để dội bồn mỗi lần tiểu tiện, hoặc nhiều nước hơn để xả khi đi đại tiện.
Eric Nguyễn nói, “Tôi muốn giúp cắt giảm lượng nước mà gia đình người Mỹ trung bình tiêu thụ, bằng cách giải quyết vấn đề nhà vệ sinh.”
Theo tính toán của Eric, sản phẩm của anh có thể tiết kiệm cho các ngôi nhà được 3,500 gallon nước mỗi năm. Khối lượng này là tương đương với lượng nước uống trong 12 năm cho một người.
Sản phẩm này là một trong chín sản phẩm phát xuất từ Invention Factory (Nhà Máy Phát Minh) của Cooper Union. Đây là một chương trình mùa hè kéo dài sáu tuần và là cuộc thi sáng chế tại trường đại học này ở Manhattan. Chương trình này được khởi sự bởi hai giáo sư vật lý và kỹ thuật cơ khí, Alan Wolf và Eric Lima, cách đây hai năm.
Nhà Máy Phát Minh cung cấp cho các sinh viên khoa kỹ thuật một nơi để phát triển các năng khiếu của họ, trong một khoảng thời gian ngắn.
Bộ thiết bị này bao gồm một ngăn chứa có một van ở đáy, để đặt trong bồn nước vệ sinh. Một công tắc được nối kết với van sẽ mở hoặc đóng ngăn ấy lại, để khi những người sử dụng dội nước, thì họ có thể sử dụng tất cả lượng nước, hoặc chừa lại một phần trong ngăn chứa ấy.
Eric Nguyễn và Chowdhuy vui mừng với những kết quả của chuyện rốt cuộc họ thắng được giải thưởng trị giá $5,000 Mỹ kim. Cùng với toàn thể nhóm Nhà Máy Phát Minh, hai người này đã được mời trình bày giới thiệu các sản phẩm của họ cho Quirky trong tháng qua.
Quirky được thành lập trong năm 2009. Công ty này là một diễn đàn trên mạng Internet, giúp cho các nhà phát minh đưa các sản phẩm ra khỏi bàn vẽ và đem vào trong thị trường tiêu thụ. Công ty này phụ trách mọi chuyện, từ thiết kế, quảng cáo cho tới phân phối, và đã đưa hơn 400 ý tưởng ra thị trường.
Vào ngày thứ Năm hàng tuần, những người hy vọng trở thành các nhà phát minh, được lựa chọn trước bởi cộng đồng trên mạng Internet của của Quirky, trình bày ý tưởng sản phẩm của họ cho một cử toạ trực tiếp tại trụ sở Chelsea của công ty. Tại đây, các phát minh được lựa chọn để tham gia đường ống sản phẩm của công ty.
Sau khi giới thiệu sản phẩm vào hôm 19 tháng 2, Eric Nguyễn và ba nhóm khác từ Cooper được cung cấp một chỗ.
Eric nói, “Tôi rất phấn khởi, hy vọng làm cho nó vượt qua giai đoạn sản xuất, vì thậm chí không có nhiều phát minh như thế vượt qua giai đoạn tạo mẫu mà vào trong thị trường.”
Cứ năm sản phẩm được Quirky lựa chọn, thì chỉ có một sản phẩm được đưa ra thị trường.
Quirky trả cho các nhà phát minh một tỷ lệ phần trăm được ấn định trên số lượng thương vụ bán sản phẩm của họ. Họ có thể nhận được một tỷ lệ phần trăm cao hơn, dựa trên sự đóng góp tiếp tục của họ trên sự tiến triển của phát minh của họ.
Công ty này đã có một số nhà phát minh từng nhìn thấy thành công lớn về thương mại, chẳng hạn như Jake Zien, nhà phát minh của Pivot Power. Dải cắm điện co giãn của Zien đã bán ra hơn 2 triệu đơn vị, đem về cho ông gần 1 triệu Mỹ kim, theo Quirky cho biết. Nhưng Eric Nguyễn cho biết anh sẽ mãn nguyện với bất cứ điều gì xảy ra.
Anh nói, “Các cơ hội mà chương trình này cung cấp cho tôi đều là rất lớn. Ngay bây giờ, bất cứ điều gì cũng sẽ làm cho tôi hạnh phúc cả.”

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT