Thế Giới

EU đánh thuế vải sợi thủy tinh Trung Quốc

Monday, 15/06/2020 - 06:25:52

Vào thứ Hai, tổ chức Liên Âu (EU) đã đánh thuế mạnh tay lên sản phẩm vải sợi thủy tinh của các nhà sản xuất Trung Quốc, sau khi phát hiện các hãng này được chính quyền Trung Quốc trợ cấp một cách không công bằng.

BRUSSELS – Vào thứ Hai, tổ chức Liên Âu (EU) đã đánh thuế mạnh tay lên sản phẩm vải sợi thủy tinh của các nhà sản xuất Trung Quốc, sau khi phát hiện các hãng này được chính quyền Trung Quốc trợ cấp một cách không công bằng. EU xác định sự trợ giúp từ chính phủ đã giúp các công ty Trung Quốc có thể bán vải sợi thủy tinh với giá thấp chưa từng thấy ở châu Âu, từ đó ảnh hưởng đến việc cạnh tranh công bằng với các nhà sản xuất của lục địa.

Ủy Ban Âu Châu, cơ quan giám sát chính sách thương mại của 27 quốc gia EU, mới công bố báo cáo kết luận các nhà sản xuất Trung Quốc đã được cho vay ưu đãi, cho thuê đất giá rẻ, sử dụng điện giá rẻ cũng như nhiều khoản trợ cấp và giảm thuế khác.

Các công ty này bao gồm cả hai công ty con tại Ai Cập của Tập Đoàn Vật Liệu Xây Dựng Quốc Gia Trung Quốc (CNBM). Đây cũng là lần đầu tiên EU điều tra xem liệu Bắc Kinh có giúp đỡ các công ty ở nước ngoài hay không.
Kết hợp với các mức thuế chống phá giá có liên quan, EU sẽ đánh thuế từ 30% đến 99.7% đối với sản phẩm vải sợi thủy tinh Trung Quốc. Mức cao hơn được áp dụng cho sản phẩm sản xuất ở Trung Quốc đại lục, và mức thuế thấp hơn dành cho sản phẩm sản xuất ở Ai Cập. Lệnh đánh thuế này sẽ được tính ngược từ ngày 22 tháng 1 năm nay.

Dữ liệu thị trường cho thấy thị phần vải sợi thủy tinh của các nhà sản xuất ở Trung Quốc và Ai Cập đã tăng từ 23% trong năm 2015 lên 31% trong năm 2018, trong khi giá trung bình của họ lại giảm 14%. Vải sợi thủy tinh bền và nhẹ, được dùng trong nhiều ngành như sản xuất cánh quạt turbine gió, thuyền, xe tải và dụng cụ thể thao.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT