Hoa Kỳ

FBI điều tra email nghi của con trai ông Biden

Friday, 16/10/2020 - 07:11:10

Hiện chưa xác định được các email do báo New York Post công bố là bản gốc hay đã bị chỉnh sửa, và đến từ nguồn nào, có phải do Nga cung cấp để phá hoại bầu cử Mỹ.


Ông Hunter Biden phát biểu tại Chương Trình Thực Phẩm Thế Giới (World Food Program) năm 2016. (Kris Connor/ WireImage)

 

Cơ quan FBI hiện đang điều tra xem liệu các email trên một máy laptop ở một tiệm sửa chữa ở Delaware có liên quan tới hoạt động tình báo nước ngoài hay không. Đây cũng có thể là nguồn tin từ Nga nhằm phá hoại cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ.

Hiện vẫn chưa xác định được các email do báo New York Post công bố là bản gốc hay đã bị chỉnh sửa, và đến từ nguồn nào. Cơ quan FBI từ chối bình luận về sự việc do cuộc điều tra đang diễn ra.

Chiếc laptop này được cho là của ông Hunter Biden, con trai ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Joe Biden, chứa các email thảo luận về các hoạt động của gia đình Biden tại Ukraine.

Truyền thông cho hay FBI đã tịch thu máy laptop và một thiết bị lưu dữ liệu bằng trát tòa. Nội dung trát tòa này và các email trong chiếc laptop sau đó được tờ New York Post đăng tải.

Theo bản tin được New York Post đăng hôm 14 tháng 10, ông Vadym Pozharskiy, cố vấn của Burisma, một hãng khí đốt Ukraine, nơi ông Hunter từng là thành viên hội đồng quản trị trong gian đoạn 2014-2019, đã gởi một email cho ông Hunter vào ngày 17 tháng 4, 2015, viết rằng: “Hunter thân mến, cám ơn anh đã mời tôi đến thủ đô Washington và tạo cơ hội cho tôi gặp cha anh và dành một chút thời gian với nhau. Đó là một vinh dự và niềm hân hạnh.”

Khi đó, ông Joe Biden đang là người quản lý chính sách Ukraine của chính quyền Obama. Một số viên chức của chính quyền Obama đã lo ngại vị trí này có thể tạo ra xung đột quyền lợi, theo một báo cáo của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện hồi tháng 9.

Email cho là ông Pozharskyi đã gặp Phó Tổng Thống Joe Biden, khác với tuyên bố của ứng cử viên này rằng ông "chưa bao giờ nói chuyện với con trai về việc làm ăn ở nước ngoài của con.” Một năm trước khi gởi email nêu trên, ông Pozharskyi cũng từng yêu cầu ông Hunter Biden cho "lời khuyên về cách anh có thể sử dụng ảnh hưởng của mình.”

Email này nằm trong số dữ liệu do ông Rudy Giuliani, luật sư của Tổng Thống Donald Trump, cung cấp cho New York Post. Các dữ liệu được cho là lấy từ chiếc laptop bị bỏ lại ở một tiệm sửa máy điện toán ở Delaware vào tháng 4, 2019, trong đó chứa hình và video nhạy cảm, riêng tư của Hunter.

Tuy nhiên, ban tranh cử của ông Biden đã bác bỏ các thông tin trên New York Post. Bài báo cũng gặp những nghi vấn về nguồn tin, nghi là có bàn tay Nga nhúng vào, khiến các mạng xã hội Twitter và Facebook đã chặn các đường link dẫn đến bài báo.

Người phát ngôn tranh cử của Biden, ông Andrew Bates, nói rằng tờ New York Post "chưa từng hỏi ban tranh cử của Biden về các thông tin quan trọng trong câu chuyện này."

Ông cho hay ban tranh cử đã rà soát lại lịch trình chính thức của ông Joe Biden vào thời điểm đó và "không có cuộc gặp nào, như New York Post cáo buộc, từng diễn ra.”

Trong khi đó, New York Post cho hay chủ tiệm sửa laptop, ông John Paul Mac Isaac, đã báo với FBI và một phụ tá của ông Giuliani rằng chiếc laptop thuộc sở hữu của Hunter Biden, vì một nhãn dán trên đó đề Beau Biden Foundation, một tổ chức từ thiện cho người anh đã khuất của ông Hunter.

"Trước khi giao nộp laptop, chủ cửa tiệm nói ông đã sao chép dữ liệu và giao cho đồng nghiệp của ông Giuliani, ông Robert Costello. Ông Steve Bannon, cựu cố vấn của Tổng Thống Trump, từng tiết lộ với NY Post về sự tồn tại của các dữ liệu này hồi cuối tháng 9, và ông Giuliani cung cấp nội dung sao chép từ máy laptop cho NY Post hôm 11 tháng 10,” NY Post viết.

 

 

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT