Sức Khỏe

FDA chấp thuận máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở

Friday, 15/04/2022 - 07:35:34

“InspectIR Covid-19 Breathalyzer” có khả năng phát hiện 5 hợp chất liên quan đến coronavirusvà cho kết quả trong vòng chưa tới 3 phút.


Máy xét nghiệm Covid-19 bằng hơi thở của công ty InspectIR. (InspectIR Systems)

 

 

Cơ Quan Thuốc và Thực Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê chuẩn việc sử dụng khẩn cấp đối với loại thiết bị xét nghiệm đầu tiên có khả năng phát hiện Covid-19 thông qua hơi thở. Thiết bị “InspectIR Covid-19 Breathalyzer” có khả năng phát hiện 5 hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có liên quan đến coronavirus trong hơi thở của một người, bằng cách sử dụng công nghệ tên “gas chromatography gas mass-spectrometry” (tạm dịch: công nghệ khí phổ), có thể cho kết quả trong vòng chưa tới 3 phút, theo FDA cho biết.

Trong đợt thử nghiệm với 2,409 người, bao gồm cả người có triệu chứng và không triệu chứng, bộ xét nghiệm có tỷ lệ đặc hiệu 99.3%, là chỉ số đo lường tỷ lệ xác định chính xác các mẫu thử âm tính. FDA thêm rằng thiết bị “InspectIR Covid-19 Breathalyzer” cũng có tỷ lệ nhạy cảm 91.2%, là chỉ số đo lường tỷ lệ xác định chính xác các mẫu thử dương tính.

Tuy vậy, FDA nói rằng người có xét nghiệm hơi thở dương tính với Covid-19 nên làm thêm một xét nghiệm phân tử, để xác nhận lại kết quả này. “Việc phê chuẩn hôm nay là bằng chứng cho thấy sự tiến bộ nhanh chóng của các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán Covid-19,” ông Jeff Shuren, giám đốc Trung Tâm Thiết Bị Y Tế của FDA, cho biết. “FDA sẽ tiếp tục hỗ trợ việc phát triển các thiết bị xét nghiệm Covid-19 mới, nhằm tăng khả năng đối phó đại dịch hiện tại, và giúp Hoa Kỳ chuẩn bị cho các tình huống y tế khẩn cấp trong tương lai.”

Thiết bị “InspectIR Covid-19 Breathalyzer,” vốn có kích thước cỡ bằng một chiếc va-ly hành lý xách tay, sẽ có thể được dùng tại những nơi như các điểm xét nghiệm di động, bệnh viện, hay văn phòng bác sĩ, theo FDA cho biết.

Nhà sản xuất dự kiến có thể chế tạo khoảng 100 thiết bị “InspectIR Covid-19 Breathalyzer” mỗi tuần, và mỗi máy có thể được sử dụng để xét nghiệm khoảng 160 người một ngày.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT