Sức Khỏe

FDA cho phép chích ngừa Covid tăng cường cho trẻ em 5-11 tuổi

Tuesday, 17/05/2022 - 07:20:30

FDA đã cho phép chích ngừa tăng cường Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.


Ông Giám Đốc Robert Califf của cơ quan FDA đang phát biểu tại một cuộc điều trần ở Thượng Viện ngày 28 tháng 4, 2022. (Ting Shen/ Xinhua via Getty Images)

 

 

Cơ Quan Thuốc và Thực Phẩm (FDA) đã cho phép thực hiện khẩn cấp việc chích ngừa tăng cường Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, ít nhất 5 tháng sau khi hoàn thành các mũi chích ngừa ban đầu.

Pfizer đã yêu cầu FDA cho phép từ cuối tháng 4, với lý do rằng dữ liệu nghiên cứu cho thấy mũi vaccine thứ 3 giúp nâng cao 36 lần mức kháng thể chống lại Omicron.

“Covid-19 không gây hại quá nghiêm trọng cho trẻ em như đối với người lớn, nhưng biến thể omicron vẫn đang khiến nhiều trẻ em bị bệnh và phải nhập viện. Trẻ em cũng có thể phải chịu những hậu quả lâu dài, dù chỉ sau một cơn bệnh nhẹ,” Bác Sĩ Giám Đốc FDA ông Robert Califf nói hôm thứ Ba. “FDA cho phép chích ngừa tăng cường cho trẻ em 5-11 tuổi bằng vaccine của Pfizer, nhằm tiếp tục cung cấp cho trẻ em sự bảo vệ trước Covid-19.”

Nghiên cứu từ Bộ Y Tế New York và Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cho thấy, tác dụng của hai liều thuốc Pfizer trong nhóm trẻ em 5-11 tuổi đã giảm đáng kể, từ 68% xuống còn 12% trong giai đoạn Omicron bùng phát.

Tuy vậy, hai liều vaccine vẫn giúp giảm tỷ lệ trẻ em phải cấp cứu hoặc nhập viện vì Covid-19. Nhà chức trách đang kêu gọi người dân Mỹ chích ngừa đầy đủ, bao gồm cả các mũi tăng cường, vì đây là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và người xung quanh khỏi dịch bệnh.

Quyết định hôm thứ Ba của FDA có nghĩa là mọi người từ 5 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để chích ngừa ít nhất một mũi tăng cường. Trong khi đó, hãng Moderna đã yêu cầu FDA cho chích ngừa tăng cường bằng thuốc của hãng này cho người từ 18 tuổi trở lên.Tuy nhiên, yêu cầu này đến nay chưa được chấp thuận.

Viết bình luận đầu tiên

MỚI CẬP NHẬT